Nhiều năm nay, tại Hà Nội, anh Nguyễn Thành Phi, (46 tuổi, Tam Trinh, Hoàng Mai) đã tận dụng diện tích sân thượng 70m2 sử dụng làm nơi nuôi dế chuyên đẻ trứng cung cấp nguồn giống cho các hộ nuôi. Với cách làm độc đáo này, mỗi tháng anh Phi thu về hàng trăm triệu. Vào năm 2004, gia đình anh Nguyễn Thành Phi có ý tưởng tận dụng sân thượng tại nhà riêng làm nơi nuôi dế để kinh doanh.
Anh N.Phi chia sẻ: “Ban đầu chỉ nghĩ nuôi chơi vài cặp dế, lợi nhuận thu về ngoài sức tưởng tượng nên gia đình tôi đã quyết định chuyển sang nghề nuôi dế thương phẩm với mô hình cung cấp giống và bao tiêu đầu ra cho người nuôi toàn quốc tại chính trên khoảng sân thượng này”.
Trên sân thượng của gia đình anh Phi hiện có đàn dế khoảng 8.000 con trưởng thành đang trong kỳ sinh sản.
Anh Phi tái chế các thùng xốp cũ làm chuồng và các khay đựng thức ăn. Dế phát triển tốt nhất là vào mùa hè vì đây là khoảng thời gian có nhiệt độ thích hợp nhất.
Ngoài dế thương phẩm, anh Phi còn bán trứng dế. Mỗi khay có giá bán ra khoảng 300.000 đồng.
Trứng dế có hình dáng tựa hạt gạo màu trắng đục.
Với nhiệt độ khoảng 35 độ C, sau 5 - 10 ngày trứng sẽ nở. Anh Phi làm tổ cho dế bằng các cành củi, lá khô. Thức ăn của dế là cám gà và rau tươi thái nhỏ.
Dế con sau 20 ngày sinh trưởng.
Sau 30-35 ngày, qua nhiều lần lột xác, dế con trở thành dế trưởng thành.
Dế đực bụng nhỏ, cánh màu nâu pha đen, không bóng mượt.
Dế cái cánh màu đen, bóng mượt. Dế cái có máng đẻ trứng ở phần đuôi, giống cái kim khâu quần áo dể dế cái cắm xuống đất đẻ trứng.
Để tránh dế bò ra ngoài, anh Phi dùng băng dính dán quanh miệng thùng.
Dế mẹ dùng phần đuôi như chiếc kim khâu quần áo đâm thẳng xuống ổ, chính là khay cát ẩm chuyên đựng trứng.
Mỗi ngày 1 lượt, anh Phi lên sân thượng cho dế ăn, dọn dẹp lại chuồng dế và thay ổ mới cho dế sinh sản.
Ngoài bán trứng dế, anh Phi còn thu mua lại con dế thương phẩm từ người mua trứng với giá 140.000 đồng/kg. Tính ra người nuôi dế phải chi 40.000 – 65.000 đồng/kg cho thức ăn, lợi nhuận đem về đạt khoảng 80.000 – 100.000 đồng/ kg.
Cộng lợi nhuận từ hoạt động bán trứng, thu mua dế và bán dế thành phẩm, gia đình anh Phi thu về được khoảng 100 triệu/ tháng.
Hiện tại, anh Phi đã có hai cơ sở nuôi dế, ba cơ sở thu mua dế và một cơ sở chế biến, cấp đông, đóng gói.Gia đình anh Phi dự kiến thời gian tới sẽ tiếp tục nhân rộng và cấp giống cho người dân có nhu cầu nuôi dế và nhận bao tiêu toàn bộ dế thành phẩm cho người dân.
Ngoài hương vị thơm ngậy lạ miệng, ít ai biết được các món ăn làm từ dế có giá trị dinh dưỡng rất cao giàu chất đạm, chất béo và vi chất, và rất dễ chế biến.
Vui lòng nhập nội dung bình luận.