Chủ đề nóng

Đêm trả thù của gã hàng xóm bị bắt nạt nhiều năm

Thứ bảy, ngày 14/12/2019 12:33 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Lo em trai bị ốm không người chăm sóc, chị gái tới nhà thăm thì phát hiện án mạng.
Bình luận 0

Nhận tin báo của người chị vào ngày 7/11/2014, cảnh sát huyện Tịnh Châu, tỉnh Hồ Nam lập tức tới hiện trường. Người chết được xác định là Triệu Thành, giáo viên tại một trung tâm đào tạo lái xe.

Ngôi nhà của Thành được xây tách biệt, hai tầng. Khi chị gái của Thành tới nơi, cửa chính bị cài chốt phía trong, tất cả cửa sổ đều đóng chặt, chỉ có cửa sổ phòng bếp phía sau nhà là hé mở. Đây cũng là con đường chị nạn nhân dùng để vào nhà.

Căn nhà hai tầng của Thành được xây tách biệt. Ảnh: CCTV.

Đồ đạc trong nhà không bị xáo trộn, điện thoại của nạn nhân đang sạc trên giường, trong túi áo khoác có gần 300 nhân dân tệ. Từ phòng ngủ có vết máu nhỏ giọt kéo dài đến cửa phòng bếp. Trên thành cửa sổ phòng bếp có in hình bàn tay nhưng không có dấu vân tay. Cảnh sát cho rằng hung thủ đã có sự chuẩn bị kĩ. Khi đột nhập vào nhà, kẻ này đi thẳng đến phòng ngủ, sát hại nạn nhân rồi qua phòng bếp để rời hiện trường. Mục đích chính của hung thủ là giết người, động cơ có thể vì mâu thuẫn tình hoặc vì thù hận.

Kết quả khám nghiệm pháp y cho thấy Thành bị đánh nhiều lần vào đầu bằng hung khí có bề mặt nhẵn như búa, gậy... Hiện trường không có dấu vết phản kháng, chứng tỏ nạn nhân đang ngủ thì bị đánh gục. Thành đã chết hơn 30 tiếng, thời gian tử vong khoảng từ 1h đến 3h sáng ngày 6/11/2014. Khi bị sát hại, Thành ở một mình tại nhà, vợ con sống tại huyện lị.

Việc điều tra gặp khó khăn vì không có vân tay, không có dấu giầy, không có ADN, xung quanh không có camera giám sát. Cảnh sát phải bắt đầu điều tra từ các mối quan hệ xã hội của nạn nhân.

Khám điện thoại, cảnh sát thấy rằng Thành có hơn 100 cuộc gọi nhỡ từ trung tâm đào tạo lái xe, chị gái và vợ Thành. Thành gửi đi tin nhắn cuối cùng vào lúc 23h48 đêm 05/11, người nhận tin là Âu Dương Huệ, vợ Thành.

Trong tin nhắn, Thành trách vợ bạc tình bạc nghĩa, muốn vợ cắt đứt quan hệ với một người tên Lưu Phong. Vì thời điểm nhắn tin là vài tiếng trước khi Thành bị sát hại, cảnh sát cho rằng Huệ và Phong có thể liên quan vụ án.

Làm việc với cảnh sát, Huệ nói cưới nhau năm 1998, chưa được một năm sau Thành đi tù về tội Cướp giật. Năm 2004, Thành ra tù rồi cùng em họ Triệu Vĩnh thầu ba hecta đất rừng trồng cây ăn quả. Bốn năm sau cây bắt đầu ra trái, mỗi năm thu lãi ít nhất 100.000 nhân dân tệ. Thành có tiền xây nhà, nhưng lại bắt đầu sa đà vào cờ bạc và lâm vào cảnh nợ nần.

Túi áo Thành vẫn còn 300 nhân dân tệ. Ảnh: CCTV.

Sau nhiều lần cãi nhau, Thành và Huệ chính thức ly thân vào bốn tháng trước nhưng vẫn giữ kín chuyện không để cho cha mẹ và con cái biết. Khi thấy Huệ bắt đầu qua lại với Lưu Phong, Thành không muốn vợ có quan hệ với người khác, dù sắp ly hôn.

Điều tra về Lưu Phong, cảnh sát phát hiện lúc 23h23 đêm 5/11, xe của Phong đi qua ngã tư cách nhà Thành chưa đến một cây số. Bình thường Thành sống tại huyện lị, tại sao lại đến đây lúc nửa đêm ngay trước khi Thành bị sát hại? Phong lập tức bị đưa vào diện điều tra trọng điểm vì có phương tiện, có thời gian, có động cơ gây án.

Tuy nhiên, qua điều tra kỹ hơn, cảnh sát phát hiện Phong có một xưởng mộc ở ngoại ô, trên đường từ huyện lị đến xưởng phải đi qua con đường này. Các công nhân ở xưởng mộc làm chứng, đêm hôm đó Phong đến xưởng lúc gần 0h, ở xưởng đến sáng hôm sau không rời đi nên không có thời gian gây án.

Không phải giết người do mâu thuẫn tình cảm, động cơ duy nhất còn lại là thù hận. Thành từng đi tù nhưng cả lãnh đạo trung tâm và các học viên học lái xe đều đánh giá anh ta rất tốt. Ai cũng nhận xét Thành nhiệt tình và kiên nhẫn dạy các học viên, chưa từng thấy nổi giận bao giờ. Vì Thành không có mâu thuẫn tại nơi làm việc, điều tra viên chuyển sang tìm hiểu quan hệ của người chết với hàng xóm xung quanh.

Bên cạnh khu đất Thành và em họ đang thầu có xưởng khai thác đá. Chủ xưởng đá muốn thầu lại khu đất này để mở rộng quy mô khai thác, nhưng hai bên không thống nhất được giá đền bù. Bình thường, một cây thanh mai đỏ 10 năm tuổi có giá khoảng 300 nhân dân tệ, nhưng Thành nhất quyết đòi 1.000 tệ. Vài tháng trước, Thành đến xưởng đá trao đổi về chuyện đền bù nhưng trong lúc to tiếng đã đánh một nhân viên tại phải nhập viện.

Tất cả những người trong xưởng lần lượt bị điều tra, nhưng toàn bộ đều có chứng cứ ngoại phạm trong đêm 5 rạng sáng 6/11. Thành cũng đã bồi thường tiền viện phí và thuốc thang cho người bị thương. Hơn nữa gần một tháng trước hai bên đã thống nhất được phí đền bù, tổng cộng hơn 500.000 nhân dân tệ, xưởng đá đã ứng trước cho Thành 50.000 nhân dân tệ.

Ngày 10/11, gia đình Thành tổ chức tang lễ. Trong lễ tang, cảnh sát phát hiện trong số họ hàng của Thành có một người từ đầu đến cuối không đi vào linh đường, cũng không nhìn vợ con Thành. Người này là Triệu Vĩnh, em họ của Thành, cũng chính là đồng chủ thầu mảnh đất trồng thanh mai đỏ.

Cửa số để mở tạo cơ hội cho hung thủ gây án. Ảnh: CCTV.

Điều tra về người này, cảnh sát thấy rằng nhà Vĩnh ở phía sau nhà Thành, chỉ cách vài chục mét, có thể nhìn thẳng vào cửa sổ phòng bếp. Vợ con Vĩnh nói nửa đêm 5/11 Vĩnh đi ra ngoài, đến gần sáng mới về.

Bị cảnh sát triệu tập, Vĩnh thú nhận đã sát hại Thành do mâu thuẫn tiền bạc.

Theo nhà chức trách, sau khi ra tù vào năm 2004, Thành bàn với Vĩnh cùng thầu đất rừng trồng cây ăn quả nhưng toàn bộ tiền mua cây giống, tiền nhân công đều do Vĩnh bỏ ra. Thành hứa sau này sẽ trả Vĩnh một nửa tiền vốn đầu tư ban đầu. Nhưng mỗi lần đến mùa thu hoạch, Thành đều ngang nhiên lấy 70% thu nhập, cũng không trả tiền vốn cho Vĩnh.

Gần một tháng trước Thành nhận 50.000 nhân dân tệ tiền đền bù của xưởng đá nhưng lại trả tiền viện phí và thuốc thang cho nhân viên xưởng đá mất 20.000 nhân dân tệ và chỉ chia cho Vĩnh 10.000. Từ nhỏ Thành là người quyết định mọi chuyện, Vĩnh đã luôn yếu thế nên không dám cãi lại. Nghĩ mình sẽ bị ức hiếp cả đời, đêm 5/11, Vĩnh thấy Thành không đóng cửa sổ phòng bếp liền đột nhập, sát hại.

Khang Diệp (Vnexpress)
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem