Chủ đề nóng

ĐH Văn hóa TP.HCM: Thu - chi không hợp lý, yêu cầu chuyển ngân sách hơn 250 triệu đồng

Mỹ Quỳnh Thứ sáu, ngày 23/04/2021 06:36 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Chánh Thanh tra Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch vừa có kết luận thanh tra đối với ĐH Văn hóa (TP.HCM). Theo bản kết luận, nhà trường phải nộp số tiền hơn 250 triệu đồng vào ngân sách nhà nước, vì đây là khoản thu không hợp lý.
Bình luận 0
Yêu cầu chuyển ngân sách hơn 250 triệu đồng

Tại kết luận thanh tra số 196/KL-TTr của Chánh Thanh tra Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch, ĐH Văn hóa TP.HCM đã có những khoản thu chưa đúng quy định. Trong đó có việc thu phí sử dụng thư viện, thu phí thế chân sử dụng thư viện. 

Mặc dù trường đã dừng việc thu các khoản phí này và hoàn trả cho những sinh viên đã nộp, tuy nhiên, nhiều sinh viên không đến nhận. Khi đoàn thanh tra kiểm tra, trên tài khoản của nhà trường còn dư số tiền 258 triệu đồng.

ĐH Văn hóa TP.HCM: Thu – chi không hợp lý, yêu cầu chuyển ngân sách hơn 250 triệu đồng - Ảnh 1.

Trường ĐH Văn hóa TP.HCM bị thanh tra yêu cầu chuyển vào ngân sách nhà nước số tiền thu không đúng quy định

Chánh Thanh tra Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã yêu cầu nhà trường nộp ngân sách Nhà nước đối với khoản thu này. Cụ thể, khoản thu sử dụng thư viện là 159 triệu đồng, khoản thu thế chân sử dụng thư viện là 99 triệu đồng.

Về các khoản chi, nhà trường cũng thực hiện nhiều khoản trái quy định. Đầu tiên là việc quy định về hệ số tính thu nhập tăng thêm bao gồm cả nhiệm vụ lãnh đạo, quản lý và phụ trách đoàn chưa đúng quy định. Quy định trích quỹ khen thưởng, phúc lợi 25% (quy chế 2019) cũng chưa đúng.

Đặc biệt, nhà trường có khoản chi phi lý cho các cuộc họp do ban giám hiệu triệu tập và chủ trì (quy chế 2019 - họp giao ban, họp tập thể lãnh đạo, họp thi đua...). Tại các cuộc họp này, chủ trì sẽ nhận được 200.000 đồng. Thành viên và chuẩn bị nội dung được nhận 150.000 đồng. 

Theo kết luận thanh tra, đây là khoản chi không có căn cứ để áp dụng.

Chưa dừng lại ở đó, trường còn có các khoản chi khác chưa đúng tính chất nguồn kinh phí như chi thực hiện cải tạo, sửa chữa cơ sở hạ tầng từ nguồn kinh phí thường xuyên, nguồn thu dịch vụ. Năm 2019 chi tiền vượt giờ giảng năm học 2017 - 2018 từ Quỹ Phát triển hoạt động sự nghiệp. Chi thù lao thu học phí, chi tiền họp trong giờ hành chính... và chưa quy định rõ các khoản chi theo từng nguồn kinh phí; các khoản chi, mức chi đối với các hoạt động của Trung tâm Ngoại ngữ, Tin học và đào tạo, bồi dưỡng ngắn hạn.

Cho tạm ứng 7 năm chưa hoàn trả

Việc theo dõi quản lí, xử lí các khoản công nợ của ĐH Văn hóa TP.HCM cũng vướng nhiều bất cập. Nhà trường cho một số đối tượng tạm ứng tiền nhưng kéo dài từ 2015 đến nay vẫn chưa hoàn ứng. Một số đối tượng khác đã kết thúc năm tài chính chưa hoàn ứng, nhưng trường vẫn tiếp tục cho tạm ứng. Ngoài ra, nhà trường cũng chưa thực hiện đối chiếu xác nhận công nợ với từng đối tượng, có một số công nợ từ nhiều năm trước chưa được xử lí dứt điểm.

Với tài sản công, hiện nay nhà trường đang sử dụng tài sản công vào mục đích liên doanh, liên kết, cho thuê… Thanh tra cũng kết đây là hoạt động không đúng quy định của Luật Quản lí, sử dụng tài sản công, cần phải chấm dứt.

Từ những sai phạm trên, Chánh Thanh tra Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch đã yêu cầu nhà trường phải có biện pháp chấn chỉnh đối với những tồn tại, thiếu sót và thực hiện đúng các quy định về tài chính, kế toán.

Đồng thời, trường cần chấm dứt các khoản chi không đúng tính chất nguồn kinh phí, các khoản chi không quy định trong Quy chế Chi tiêu nội bộ, không có căn cứ pháp lí như đã nêu trên. Đối với việc cải tạo, sửa chữa cơ sở vật chất nhỏ, đề nghị Trường sử dụng nguồn Quỹ phát triển hoạt động sự nghiệp. Trường cũng cần có biện pháp thu hồi ngay các khoản tạm ứng, không để các khoản tạm ứng kéo dài.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem