Chủ đề nóng

Đi đâu mà vội mà vàng...

Chủ nhật, ngày 17/07/2011 08:06 AM (GMT+7)
Aa Aa+
(Dân Việt) - Năm 2014 mới là hạn chót để các CLB hạng Nhất chuyển đổi sang mô hình doanh nghiệp. Và chính động thái “cứ từ từ” của đội này lại ảnh hưởng tới số phận của vài đội bóng khác.
Bình luận 0

Những bất cập của quá trình chuyển đổi lên chuyên đã được dư luận nói nhiều ở mùa giải năm ngoái.

“Quýt làm cam chịu”

Chỉ ở Việt Nam mới có chuyện mùa giải bóng đá 2010 đã kết thúc, nhưng một số đội vẫn chưa biết mình có được thăng hạng, đi đá play-off hay xuống hạng? Và đội xếp thứ 13 V.League 2010 là Navibank.SG tự nhiên hưởng lợi được đi đá play-off (và sau đó trụ hạng thành công), trong khi đáng ra phải xuống hạng. Còn á quân hạng Nhất 2010 Than QN lại phải đi dự play-off dù họ xứng đáng lên thẳng V.League. Đội xếp thứ 3 giải hạng Nhất là Bình Định bỗng dưng bị “tước quyền” đá play-off.

Navibank.SG may mắn có suất play-off ở mùa giải 2010.

Rõ ràng, Than QN, Bình Định chẳng có tội tình gì, họ đã phấn đấu hết sức để cải thiện thành tích. Vậy mà cuối cùng lại phải ngậm trái đắng vì 5 đội hạng Nhất: H.Huế, XSKT Cần Thơ, An Giang, Quảng Nam, Tiền Giang không chịu chuyển đổi sang mô hình doanh nghiệp. Cái khó là cũng không thể trách 5 đội hạng Nhất nói trên, bởi họ không đủ khả năng thăng hạng thì sao phải vội chuyển đổi cho “mất giá”?

Rút kinh nghiệm từ tình hình đó, năm nay, BTC giải đã đẩy sớm thời hạn chuyển đổi lên 1 tháng. Theo đó, cơ cấu phân bổ lên xuống hạng sẽ phụ thuộc vào số đội hạng Nhất chuyển đổi xong sang mô hình doanh nghiệp trước 17 giờ ngày 31.7.2011 (năm ngoái là 31.8). Nhưng cách làm này chỉ giải quyết được một phần những khúc mắc. Cái gốc của vấn đề liên quan tới chuyện “quýt làm cam chịu” vì vẫn tồn tại như chuyện... đương nhiên.

2 lên 2 xuống?

Hiện tại, ở Giải hạng Nhất 2011 có 5/14 CLB chưa chuyển đổi mô hình: H.Huế, XSKT Cần Thơ, An Giang, K.Kiên Giang, M.Nam Định. Nếu con số này không thay đổi, có nghĩa là sẽ ứng vào trường hợp 1 trong số 3 trường hợp phân bổ cơ cấu lên xuống hạng được quy định trong điều lệ V.League và Giải hạng Nhất 2011.

Theo đó, sẽ chỉ có 1 suất lên, 1 suất xuống hạng trực tiếp, và trận play-off giữa đội xếp thứ 13 V.League và đội xếp thứ 2 giải hạng Nhất. Đây là trường hợp khó xảy ra bởi sau 21 vòng đấu, K.Kiên Giang (34 điểm) An Giang (34 điểm) đang lần lượt xếp thứ 2 và 3. Lãnh đạo hai đội bóng này cũng đã khẳng định sẽ chuyển đổi xong trước ngày 31.7 nếu giữ được vị trí trong tốp 3 khi vòng 23 khép lại ngày 30.7.

“Chúng tôi đã họp với Tỉnh ủy, UBND tỉnh và mọi thủ tục chuyển đổi sang mô hình doanh nghiệp đã chuẩn bị xong” - ông Doãn Hoàng Phong - Giám đốc điều hành CLB An Giang cho biết. Trong khi đó, ông Võ Đồng Lập - Giám đốc điều hành K.Kiên Giang nói: “Chúng tôi đã sẵn sàng chuyển đổi lên chuyên nghiệp. Tất cả chỉ còn phụ thuộc vào việc có giữ được vị trí thứ 2 hay không mà thôi”.

Ông Phạm Văn Thanh - Giám đốc điều hành đội Bình Định cho biết: “Năm ngoái, chúng tôi đã rất cay đắng khi công sức của cả tập thể trở thành... công cốc. Đã là luật chơi thì phải chấp hành, nhưng cách làm hiện nay đang làm triệt tiêu ý chí phấn đấu của một số CLB có tham vọng như Bình Định. Ngược lại, cũng không tạo được động lực cần thiết cho các CLB V.League”.

Nói cách khác, khả năng hạng Nhất 2011 sẽ có 10-11 đội bóng chuyên nghiệp sau thời hạn 31.7 là rất lớn, tương ứng với trường hợp 2 phân bổ cơ cấu lên xuống hạng được quy định trong điều lệ V.League. Như vậy, sẽ có 2 suất lên, xuống hạng và không có trận play-off.

Còn trường hợp 3 (giải hạng Nhất có 13-14 CLB chuyên nghiệp, khi đó sẽ có 2 suất lên xuống hạng và trận play-off giữa đội xếp thứ 12 V.League và đội xếp thứ 3 giải hạng Nhất), gần như chắc chắn bị loại. Bởi lúc này H.Huế, M.Nam Định, XSKT Cần Thơ hoặc đang đau đầu với nguy cơ rớt hạng Nhì, hoặc đã không còn mục tiêu phấn đấu nên 90% sẽ “giẫm chân tại chỗ”.

Ông Dương Nghiệp Khôi - Trưởng BTC giải nói: “Nếu đến đúng hạn 31.7, các đội hạng Nhất không tiến hành chuyển đổi doanh nghiệp kịp thì chúng tôi cứ làm theo quy định đã thông báo từ đầu mùa”.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem