Chủ đề nóng

Địa ngục Đông Ghouta: Bại trận, phiến quân Syria phải buông súng ngừng bắn 

Phương Đăng (theo BBC) Thứ bảy, ngày 24/03/2018 07:00 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Một trong các nhóm phiến quân Syria ở Đông Ghouta, Damascus vừa tuyên bố ngừng bắn và cam kết ngừng mọi hoạt động chống quân đội chính phủ sau những thất bại nặng nề gần đây. 
Bình luận 0

Theo BBC, nhóm phiến quân Faylaq al-Rahman nhấn mạnh, động thái trên sẽ cho phép chúng đàm phán với quân đội Nga và Syria. Một nhóm phiến quân khác ở Đông Ghouta cũng đã đạt được một thỏa thuận tương tự trước đó. 

Quân đội Syria đã giành được quyền kiểm soát 70% diện tích Đông Ghouta và gần đây lực lượng này đã chia cắt khu vực thành 3 phần riêng biệt để cô lập và từ đó tiêu diệt phiến quân dễ dàng hơn. 

Trong khi đó, theo hãng tin AMN, ngừng bắn bắt đầu từ trưa 23/3 (theo giờ Damascus) và không giới hạn thời gian kết thúc. 

Một nguồn tin quân sự tiết lộ,  quân đội Syria đang yêu cầu nhóm phiến quân Faylaq Al-Rahman hòa giải với chính phủ và chuyển tới Idlib.  

Trước đó, các chiến binh Phong trào Ahrar al-Sham cũng chấp nhận rời quân Harasta, Đông Ghouta theo thỏa thuận đã ký với quân đội Syria.

Hôm 23.3, một quan chức quân đội cho biết, 27 chiến binh Ahrar al-Sham và 182 thành viên trong gia đình họ đã rời Harasta để tới Idlib trên 5 xe buýt. 40 xe buýt đã được huy động đến Harasta để chở các chiến binh Ahrar al-Sham lần lượt rời khỏi khu vực. 

Theo thỏa thuận với quân đội Syria, tổng cộng 1.500 chiến binh phiến quân cùng với 6.000 người trong gia đình họ sẽ rời khỏi Harasta để tới Idlib. 

Sự rút lui của những kẻ khủng bố Ahrar al-Sham khỏi Harasta, một trong những pháo đài chiến lược và quan trọng nhất của phiến quân ở Đông Ghouta được xem là một cú đấm chí tử đối với các chiến binh còn lại trong khu vực.

Các nhà quan sát cho hay, chiến sự ở Đông Ghouta đã giết chết 1.500 thường dân, làm bị thương 5.300 người khác và buộc 82.000 người phải chạy trốn trong những ngày gần đây.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem