Chủ đề nóng

Dịch Covid-19: Không có chuyện "ngăn sông cấm chợ" cấm người dân đi lại

Thế Anh Thứ sáu, ngày 03/04/2020 10:34 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Theo Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể, việc cấm triệt để việc đi lại của người dân là không đúng trong khi Nhà nước chưa ban bố tình trạng khẩn cấp.
Bình luận 0

Bộ GTVT chỉ đạo dừng hoạt động vận chuyển của các tuyến vận tải hành khách cố định liên tỉnh, nội tỉnh, các hoạt động vận tải của xe hợp đồng, xe du lịch, xe taxi, xe buýt tại các tỉnh, thành phố trong cả nước đang được nhiều người dân quan tâm.

Đây chính là nội dung trong văn bản của Bộ Giao thông vận tải (GTVT) ban hành văn bản hoả tốc vào ngày 31/3, gửi tới Tổng cục Đường bộ Việt Nam, các Cục Hàng không Việt Nam, Đường sắt Việt Nam, Hàng hải Việt Nam, Đường thủy nội địa, Sở GTVT các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương về thực hiện Chỉ thị số 16 của Thủ tướng Chính phủ về thực hiện các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch Covid-19. Thời gian thực hiện trong vòng 15 ngày kể từ 0h ngày 1/4 đến 15/4.

Dịch Covid-19: Không có chuyện "ngăn sông cấm chợ" cấm người dân đi lại - Ảnh 1.

Bức tường đất chắn ngang đường này là do người dân tự ý thực hiện tại TP Hạ Long, Quảng Ninh.

Dịch Covid-19: Không có chuyện "ngăn sông cấm chợ" cấm người dân đi lại - Ảnh 2.

Một con đường đi vào xã Lê Lợi, TP.Hạ Long bị ngăn bởi các khối bê tông lớn.

Dịch Covid-19: Không có chuyện "ngăn sông cấm chợ" cấm người dân đi lại - Ảnh 3.

Người dân rất khó khăn để đi qua khu vực có hàng rào.

Đáng chú ý, kể từ khi văn bản này được thực hiện, trên mạng xã hội xuất hiện những hình ảnh tại một số địa phương xảy ra tình trạng "ngăn sông cấm chợ" với hình thức chặn đường, dùng đất đổ ra đường và lập hàng rào chặn các lối ra vào tại các ngõ đi vào thôn làng khiến người dân không thể đi từ địa phương này sang địa phương khác.

Trước tình trạng trên, Bộ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Văn Thể khẳng định, không có chuyện "ngăn sông cấm chợ", việc cấm triệt để việc đi lại của người dân là không đúng trong khi Nhà nước chưa ban bố tình trạng khẩn cấp.

Theo Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể, Chỉ thị 16 của Thủ tướng cũng không nêu vấn đề "cấm". Chính phủ chưa ban hành lệnh phong toả thì phương tiện cá nhân và hàng hoá vẫn phải được lưu thông bình thường. Đối với các chốt chặn tại cửa ngõ Thủ đô Hà Nội được lập ra để nhằm kiểm tra việc thực hiện dừng hoạt động vận tải hành khách.

Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể nêu ví dụ: Khi phát hiện ra xe taxi chở khách từ địa phương này sang địa phương khác thì các "chốt chặn" yêu cầu xe quay đầu. Đây là biện pháp ngăn chặn dịch bệch. Những biện pháp này không áp dụng với xe cá nhân và xe chở hàng hoá.

Bên cạnh đó, Bộ GTVT đã yêu cầu Tổng cục Đường bộ chỉ đạo Sở GTVT trong trường hợp đặc biệt cần tham mưu cho lãnh đạo các địa phương. Một số trường hợp đặc biệt như: Xe công vụ, các trường hợp cung cấp lương thực, thực phẩm, nhu yếu phẩm cần thiết, xe đưa đón công nhân, chuyên gia của các doanh nghiệp, chuyên chở nguyên vật liệu sản xuất, hàng hoá.

Các bến xe địa phương thực hiện nghiêm việc dừng hoạt động của các tuyến vận tải hành khách cố định, liên tỉnh, nội tỉnh. Trong trường hợp đặc biệt, Sở GTVT tham mưu cho UBND tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương xem xét, quyết định.

Trước đó, trả lời báo chí ngày 2/4, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng, người phát ngôn của Chính phủ, cho biết liên quan đến Chỉ thị 16 của Thủ tướng, đã có một số địa phương hiểu và thực hiện sai.

Cụ thể, từ ngày 1/4, đã có một số địa phương rào đường, hạn chế người đi lại từ địa phương này sang địa phương khác, hay tạm dừng các công trình xây dựng, thậm chí một số trung tâm đăng kiểm dừng hẳn hoạt động đến ngày 15/4…

Bộ trưởng Mai Tiến Dũng cho biết việc "ngăn sông cấm chợ" là sai chỉ đạo của Thủ tướng. Về việc đi lại của người dân từ nơi này sang nơi khác, Bộ trưởng Mai Tiến Dũng cho biết Chính phủ không cấm, tuy nhiên khuyến cáo người dân hạn chế ra khỏi nhà. Việc Hà Nội lập các chốt kiểm soát trên các trục đường ra vào cửa ngõ thủ đô để đo thân nhiệt, kiểm tra sức khỏe, điều tra dịch tễ là tốt vì sẽ sàng lọc được những người nghi ngờ nhiễm bệnh để có giải pháp phù hợp.

Bộ trưởng Mai Tiến Dũng cho biết Văn phòng Chính phủ đã trao đổi với các địa phương có những việc làm sai lệch trên, đề nghị thực hiện đúng chỉ đạo của Thủ tướng tại Chỉ thị 16. Văn phòng Chính phủ cũng sẽ có văn bản cụ thể để chỉ đạo, hướng dẫn các địa phương...

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem