Chủ đề nóng

Dịch Covid – 19: Trung Quốc siết chặt kiểm soát hàng hóa nhập khẩu

Thanh Phong Thứ năm, ngày 21/01/2021 18:30 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Trước diễn biến phức tạp của dịch Covid – 19, mới đây, Trung Quốc đã ra quy định về việc kiểm dịch đối với hàng hóa nhập khẩu.
Bình luận 0

Cụ thể, theo thông tin từ Bộ Công Thương, do lo ngại dịch Covid - 19 dễ lây lan qua biên giới khi nhiệt độ xuống thấp vào mùa đông và mùa xuân, phía Trung Quốc đã có nhiều thay đổi trong khâu kiểm dịch với hàng hóa nhập khẩu.

Theo đó, các container vận chuyển hàng hóa sẽ được tiến hành kiểm tra và khử trùng phòng dịch. Cụ thể, các biện pháp kiểm tra bao gồm lấy mẫu hàng hóa nhập khẩu trong container để tiến hành kiểm tra, xét nghiệm.

Ngoài ra, tiến hành khử trùng công đoạn bốc dỡ hàng hóa trên container nhập khẩu, thực hiện phun khử trùng phòng dịch đối với container rỗng trong lúc lau dọn, bốc xếp hàng hóa. Công tác kiểm tra, khử trùng phòng dịch đối với xe chở container cũng như bao bì hàng hóa trên xe cũng được thực hiện tương tự quy trình nêu trên.

Dịch Covid – 19: Trung Quốc siết chặt kiểm soát hàng hóa nhập khẩu - Ảnh 1.

Trung Quốc tăng cường kiểm soát thông quan hàng hóa khi dịch Covid - 19 có dấu hiệu bùng phát trở lại

"Các biện pháp trên không áp dụng đối với các loại hàng hóa là chất nguy hiểm, lương thực, thức ăn chăn nuôi, phụ gia thức ăn chăn nuôi và các loại hàng hóa không có bao bì hoặc có bao bì nhưng dễ bị thuốc khử trùng thẩm thấu gây ô nhiễm.

Việc kiểm tra, khử trùng phòng dịch đối với công-ten-nơ hàng hóa đông lạnh vẫn thực hiện bình thường theo các quy định trước đó của cơ quan Hải quan Trung Quốc", đại diện Bộ Công Thương cho hay.

Cũng theo thông tin từ phía Bộ Công Thương, chính quyền Quảng Tây, Trung Quốc (địa phương có biên giới với 04 tỉnh Quảng Ninh, Lạng Sơn, Cao Bằng, Hà Giang) cũng đã đưa ra một số yêu cầu tăng cường quản lý hoạt động nhập khẩu thực phẩm đông lạnh.

Cụ thể, mặt hàng thực phẩm đông lạnh nhập khẩu nếu không có đầy đủ 04 loại giấy tờ theo quy định sẽ không được phép tiêu thụ trên thị trường,

Theo đó, 4 loại giấy tờ gồm: Chứng nhận kiểm nghiệm, kiểm dịch hàng hóa nhập khẩu, chứng nhận khử trùng, chứng nhận thông tin truy xuất nguồn gốc hợp pháp, chứng nhận xét nghiệm axit nucleic âm tính với Covid-19.

"Các sản phẩm thực phẩm đông lạnh nhập khẩu vào Quảng Tây qua các cửa khẩu, cảng biển khi bảo quản, tiêu thụ và gia công trên địa bàn phải được nhập kho giám sát tập trung của địa phương.

Thực hiện nghiêm túc lấy mẫu axit nucleic, khử trùng toàn bộ bề mặt hàng hóa, quản lý truy xuất nguồn gốc hàng hóa. Các sản phẩm đã thực hiện công tác trên tại tỉnh, thành phố khác của Trung Quốc vẫn phải nhập kho để đối chiếu, sau đó có thể tiêu thụ hoặc gia công", đại diện Bộ Công Thương khuyến nghị.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem