Chủ đề nóng

“Điểm đặc biệt là 50% Ủy viên Ủy ban Trung ương MTTQVN ngoài Đảng”

Lương Kết Thứ sáu, ngày 20/09/2019 19:14 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Cuối giờ chiều nay (20/9), sau 3 ngày làm việc Đại hội Mặt trận Tổ quốc Việt Nam (MTTQ) khóa IX đã bế mạc. Đoàn Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam đã tổ chức họp báo công bố kết quả và trả lời các câu hỏi của báo chí.
Bình luận 0

Ông Hầu A Lênh (ảnh VOV).

Ông Hầu A Lềnh, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch – Tổng Thư ký Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam chủ trì họp báo.

Nói về nhân sự của nhiệm kỳ này, ông Hầu A Lềnh cho biết số Ủy viên Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam là 385 người bằng số nhiệm kỳ trước (đã hiệp thương cử được 374 vị, còn 11 vị tiếp tục kiện toàn trong nhiệm kỳ). Giải thích lý do số nhân sự không thay đổi so với khóa trước ông Hầu A Lềnh cho biết: Vì tổ chức thành viên của MTTQ vẫn thế, địa bàn vẫn thế, các đầu mối vẫn giữ nguyên.

“Tất cả các Ủy viên Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam đều có vị trí của họ. Chúng ta không thể tăng số lượng lên được, nếu trong trường hợp tăng số lượng thành viên được kết nạp thì số Ủy viên mới tăng”, ông Lềnh cho biết.

Vẫn theo ông Hầu A Lềnh số Ủy viên Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam nhiệm kỳ này có 1/3 là mới. “Chất lượng nâng lên với trình độ Đại học trở lên chiếm hơn 80%. Có điểm đặc biệt là người ngoài Đảng chiếm 50% số Ủy viên Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam”, ông Lềnh nói và ch biết thêm, thực hiện Nghị quyết của Trung ương Đảng, các Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam các tỉnh tham gia Ủy viên Trung ương MTTQ đều vào Ban Thường vụ Tỉnh ủy hoặc tới đây Đại hội Đảng các tỉnh sẽ vào Ban Thường vụ Tỉnh ủy, như vậy có thể nói chất lượng cũng được nâng lên.

Trước đó trong phiên họp bế mạc Đại hội, ông Trần Thanh Mẫn, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam đã đọc lời kêu gọi của Đại hội đại biểu toàn quốc MTTQ Việt Nam lần thứ IX nhiệm kỳ 2019 -2024.

Lời kêu gọi đã nhấn mạnh: Trước yêu cầu của đất nước trong tình hình mới, vì tương lai tươi sáng của dân tộc, rước yêu cầu của sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, Đại hội kêu gọi toàn thể đồng bào, cán bộ, chiến sĩ cả nước, và đồng bào ta ở nước ngoài hãy chung sức, đồng lòng, phát huy cao độ lòng yêu nước, ý chí quyết tâm, vượt qua mọi khó khăn, thách thức, đồng thuận, thống nhất cao về tư tưởng và hành động, ổn định chính trị, đảm bảo quốc phòng, an ninh; xây dựng hệ thống chính trị vững mạnh; giữ vững độc lập, thống nhất, chủ quyền quốc gia và toàn vẹn lãnh thổ, biển, đảo thiêng liêng của Tổ quốc. Chung sức, đồng lòng xây dựng và bảo vệ vững chắc Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa.

Còn trong lời phát biểu bế mạc Đại hội, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Trần Thanh Mẫn cho biết: Sau đại hội, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam các cấp sẽ triển khai ngay việc phổ biến, tuyên truyền sâu rộng về kết quả Đại hội, quyết tâm thực hiện có kết quả, hiệu quả Nghị quyết Đại hội thông qua các chương trình hành động, kế hoạch cụ thể và sẽ là hoạt động thường xuyên của Mặt trận Tổ quốc Việt Nam các cấp.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem