Chủ đề nóng

"Điểm mặt" những nữ nhân viên thăng tiến "thần tốc" bị phát hiện

Anh Phương (tổng hợp) Thứ tư, ngày 09/10/2019 21:27 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Một số nữ nhân viên vừa bị phát hiện "thăng tiến thần tốc" trong thời gian gần đây gây xôn xao dư luận. Trong số đó, có nữ nhân viên vừa mới làm việc được 4 tháng đã được cất nhắc lên vị trí phó khoa tại một trung tâm y tế ở Đắk Nông.
Bình luận 0

Trong khi dư luận vẫn xôn xao về một nữ điều dưỡng viên đang là nhân viên hợp đồng được ông Phạm Khánh Tùng, Giám đốc Trung tâp Y tế (TTYT) huyện Đắk R’lấp, Đắk Nông bổ nhiệm làm lãnh đạo 3 phòng, khoa thì một nữ nhân viên hợp đồng khác cũng được ông này bổ nhiệm "thần tốc".

Theo báo Dân trí, nữ nhân viên này là bà Đỗ Thị Thanh D. (SN 1990). Việc phân công, bổ nhiệm này diễn ra khá “thần tốc” bởi bà D. cũng chỉ là nhân viên hợp đồng, mới về TTYT huyện Đắk R’lấp công tác được khoảng 4 tháng.

Theo đó, 18/9/2019, bà D. (trình độ thạc sỹ Vi sinh) được ông Phạm Khánh Tùng, Giám đốc TTYT huyện Đắk R’lấp ký Quyết định số 7821 bổ nhiệm phụ trách Khoa Kiểm soát nhiễm khuẩn. Trước khi có quyết định này, bà D. đã được ông Tùng bổ nhiệm là Phó Trưởng Khoa Kiểm soát nhiễm khuẩn.

Quyết định phân công nhiệm vụ đối với bà D.

Theo nội dung quyết định, giao nhiệm vụ bà D. quản lý, điều hành toàn bộ hoạt động Khoa Kiểm soát nhiễm khuẩn, chịu trách nhiệm trước giám đốc. Bà D được hưởng tiền lương, các khoản phụ cấp theo quy định hiện hành.

Nhưng nhiều cán bộ, nhân viên tại TTYT huyện Đắk R’lấp cho biết, bà D. chỉ mới được nhận vào làm việc theo diện hợp đồng tại đây từ khoảng tháng 4/2019. “Có khi nhiều người còn chưa biết mặt vị lãnh đạo này”, một cán bộ y tế cho hay.

Điều này được thể hiện ngay trong chính hồ sơ công tác của nữ cán bộ trẻ. Bà D. bắt đầu làm việc tại Chi nhánh Viện Ứng dụng công nghệ tại thành phố Hồ Chí Minh từ tháng 11/2012. Đến tháng 4/2019, bà D. nghỉ việc tại Chi nhánh Viện Ứng dụng công nghệ và được nhận vào làm việc theo diện hợp đồng tại TTYT huyện Đắk R’lấp.

Vị trí làm việc của bà D. tại đây là nhân viên Phòng Kế hoạch-Nghiệp vụ-Điều dưỡng. Như vậy, từ nhân viên hợp đồng, chỉ sau khoảng 5 tháng, bà D. đã được bổ nhiệm làm phó phụ trách khoa.

Được biết, tại thời điểm bà D. được bổ nhiệm làm lãnh đạo, TTYT huyện Đắk R’lấp có 16 người có trình độ sau đại học. Trong số đó, thạc sỹ có 4 người; chuyên khoa I có 4 người và chuyên khoa sơ bộ có 8 người. Hầu hết những người này đã công tác lâu năm tại đơn vị, có trình độ chuyên môn, nghiệp vụ giỏi.

Trước đó, cũng tại Trung tâm y tế này, điều dưỡng Trương Huyền Tr. dù đang là nhân viên hợp đồng nhưng vẫn được ông Phạm Khánh Tùng bổ nhiệm làm lãnh đạo 3 phòng, khoa.

Theo đó, ngày 12/1/2012, điều dưỡng Trương Huyền Tr. được Sở Y tế Đắk Nông ký hợp đồng có thời hạn để chờ thi, xét tuyển viên chức và được điều về làm điều dưỡng (ngạch lương trung cấp) tại Bệnh viện Đa khoa huyện Đắk R’lấp (nay là Trung tâm y tế huyện Đắk R’lấp).

Ngày 18/10/2017, bà Tr. được giao phụ trách phòng điều dưỡng; ngày 28/6/2018, bà này tiếp tục được giao tạm thời phụ trách quản lý phòng kế hoạch - tổng hợp và vật tư; 4 tháng sau, tức ngày 1/11/2018, bà Tr. được giao phụ trách phòng kế hoạch - nghiệp vụ - điều dưỡng.

Tuy nhiên, phải đến ngày 3/9/2019, bà Trương Huyền Tr. Mới được Sở Y tế tỉnh Đắk Nông quyết định tuyển dụng viên chức nhà nước.

Ngay sau khi có thông tin phản ánh, Sở Y tế và Sở Nội vụ Đắk Nông đã thành lập đoàn thanh tra, rà soát lại quy trình bổ nhiệm đối với bà Tr. Theo thông tin ban đầu của cơ quan chức năng, việc bổ nhiệm này là hoàn toàn sai quy trình. 

Trước tình trạng việc quản lý cán bộ và hoạt động khám chữa bệnh của ngành y tế còn lỏng lẻo, bà Tôn Thị Ngọc Hạnh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đắk Nông cho rằng đây là sự yếu kém của ngành y tế Đắk Nông.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đắk Nông yêu cầu thu hồi các quyết định đã ký sai tại TTYT huyện Đắk R’Lấp. “Ngành Y tế phải trả lời rõ ràng với cơ quan báo chí và nhân dân về vấn đề này. Đồng thời phải xử lý nghiêm những người có trách nhiệm liên quan đến vụ việc”, bà Hạnh nói.

Liên quan đến công tác bổ nhiệm, bà Nguyễn Thị Thanh Hương, Giám đốc Sở Y tế Đắk Nông cũng cho biết, đã chỉ đạo lãnh đạo Trung tâm Y tế huyện thu hồi các quyết định đã bổ nhiệm; đồng thời, lập đoàn kiểm tra làm rõ quy trình điều động, bổ nhiệm cán bộ tại đơn vị này.

Nữ nhân viên gội đầu thành Trưởng phòng.

Trong một diễn biến khác, tại Đắk Lắk, một người phụ nữ bằng việc dùng bằng cấp 3 của chị gái, mặc dù chỉ học hết cấp 2 nhưng đã trở thành Trưởng phòng tại Văn phòng Tỉnh ủy Đắk Lắk.

Trước đây bà Trần Ngọc Ái Sa (tên thật là Thảo) đã sử dụng bằng THPT của chị gái tên Trần Ngọc Ái Sa, và đổi luôn tên mình thành Trần Ngọc Ái Sa trong hồ sơ để xin vào làm nhân viên của Nhà khách Tỉnh ủy, rồi học kế toán và làm công việc kế toán.

Sau đó, Văn phòng Tỉnh ủy Đắk Lắk điều động bà Sa về làm kế toán tại Phòng hành chính - quản trị trực thuộc Văn phòng. Quá trình làm việc, bà Sa được bổ nhiệm Phó trưởng phòng và Trưởng Phòng hành chính - quản trị.

Một nguồn tin cho biết, trước khi làm việc tại Nhà khách Tỉnh ủy Đắk Lắk, bà Thảo chỉ là một nhân viên làm tóc, có ngoại hình xinh đẹp. Nguồn tin này cũng đưa ra bằng chứng, bà Thảo có tên, họ, ngày sinh, số CMND, tên cha mẹ trùng khớp với một cán bộ ở bệnh viện tỉnh Lâm Đồng.

Hiện Tỉnh ủy Đắk Lắk đang xem xét để xử lý sai phạm của bà Thảo. Theo ông Nguyễn Thượng Hải - Chánh văn phòng Tỉnh ủy Đắk Lắk, bà Thảo có thể sẽ nhận hình thức kỷ luật cao nhất. Cùng với việc xử lý sai phạm của bà Thảo, đơn vị cũng tiến hành kiểm điểm quá trình xác minh lý lịch, kết nạp Đảng cho bà Thảo.

“Qua xác minh, bà Sa (Thảo) đã thừa nhận việc sử dụng bằng cấp không phải của mình trong hồ sơ và sẵn sàng chấp nhận mọi hình thức kỷ luật của tổ chức”, vị lãnh đạo Văn phòng Tỉnh uỷ Đắk Lắk cho biết.

Bà Thảo cũng có đơn xin thôi việc gửi Văn phòng Tỉnh ủy. Trong đơn bà Thảo cho rằng, do điều kiện khó khăn, tuổi đời còn trẻ nên nhận thức chưa đầy đủ. Do đó bà đã dùng bằng cấp của chị chỉ nhằm mục đích kiếm một công việc để sinh sống. Bà Thảo cũng cho biết, trong đơn, bà đã nhận thấy việc làm trên là hoàn toàn sai trái và sẽ chấp nhận mọi hình thức kỷ luật.

Về việc bà Thảo xin thôi việc, ông Hải cho biết, việc xử lý sai phạm của bà Thảo phải được thực hiện theo đúng quy định. Việc có cho thôi việc hay không phải chờ kết quả xử lý sai phạm của bà Thảo được hoàn tất.

Hiện để giải quyết sự việc này, Văn phòng Tỉnh ủy đang rà soát lại toàn bộ quá trình. "Tất cả các cá nhân, tập thể liên quan đến sai sót này đều bị kiểm điểm trách nhiệm. Riêng đối với bà Thảo, có thể sẽ xử lý kỷ luật ở mức cao nhất. Chúng tôi kiên quyết xử lý nghiêm, không bao che", ông Hải nhấn mạnh.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem