Chủ đề nóng

Điểm trường mơ ước ở xã vùng cao biên giới sắp thành hiện thực

Ngọc Vũ Thứ ba, ngày 26/05/2020 12:31 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Điểm trường mơ ước ở hai tỉnh miền núi Sơn La và Điện Biên đang dần trở thành hiện thực nhờ sự phối hợp của Báo NTNN/Báo Điện tử Dân Việt với Quỹ Thiện Tâm – Tập đoàn VinGroup hỗ trợ xây dựng.
Bình luận 0

Vừa học vừa lo 

Điểm trường bản Hang Mon (thuộc Trường mầm non Hoa Mai) xã biên giới Phiêng Khoài, huyện Yên Châu, tỉnh Sơn La nhiều năm qua phải học trong các phòng tận dụng từ nhà kho cũ của hợp tác xã, thậm chí có phòng trước đây còn chứa phân bón, hóa chất.

Điểm trường mơ ước sắp thành hiện thực - Ảnh 1.

Ông Phan Huy Hà, Phó Tổng Biên tập Báo NTNN/Báo Điện tử Dân Việt phát biểu tại lễ khởi công điểm trường Hang Mon.

Gần 10 năm trước, huyện được cấp nguồn vốn kiên cố hóa trường học mới xây dựng được một phòng học. Nhu cầu xây dựng phòng học mới thay thế cho dãy nhà kho cũ là cấp bách với cô và trò nơi đây.

Hang Mon là điểm trường mơ ước thứ 4 mà Báo phối hợp với Quỹ Thiện Tâm – Tập đoàn Vingroup xây tặng tại Sơn La. 

Nơi đây, cuộc sống người dân gặp nhiều khó khăn, nhất là vào những năm gần đây thường xảy ra mưa đá, gió lốc khiến hoa màu, đặc biệt là hàng loạt vườn mận nơi đây hư hỏng, mất mùa.

Điểm trường mơ ước sắp thành hiện thực - Ảnh 2.

Điểm trường Hang Mon đang được xây dựng.

Dẫn chúng tôi đi thăm quanh trường, bà Lê Thị Hậu, Hiệu trưởng Trường mầm non Hoa Mai cho biết, phòng học cũ thường trong tình trạng mưa thì dột, nắng thì nóng hầm hập như lò nung. Cô trò vừa học vừa lo.

Bà Hậu chia sẻ, biết tin đoàn công tác của Báo Nông thôn Ngày nay phối hợp với Quỹ Thiện Tâm – Tập đoàn Vingroup chọn Hang Mon để xây dựng điểm trường mơ ước, cô trò nơi đây vui mừng, ngày đêm thao thức mong chờ. 

Sợ phiền cô trò nhà trường, Báo NTNN/Điện tử Dân Việt đã gọi điện đề nghị buổi khởi công sẽ tiến hành đơn giản, gọn nhẹ. Nhưng cô trò nhà trường vẫn chuẩn bị mấy tiết mục văn nghệ "cây nhà lá vườn" để chào mừng.

"Cô trò, dân bản nơi đây gọi là điểm trường vàng, bởi ở đó có những tấm lòng vàng sẻ chia, quan tâm từ Tập đoàn Vingroup, Báo Nông thôn Ngày nay/Điện tử Dân Việt đối với con em nơi vùng cao biên giới" – bà Hậu nói.

Điểm trường mơ ước sắp thành hiện thực - Ảnh 3.

Học trò ở điểm trường Huổi Lụ 2 vui mừng vì sắp có phòng học mới.

Anh Trương Mạnh Vỹ, trưởng bản Hang Mon 1 xúc động cho biết, bao năm nay nhìn cảnh con em mình phải học tập trong điều kiện khó khăn, nguy hiểm cảm thấy lo lắng lắm nhưng chẳng biết phải làm sao. 

Bởi lẽ, ở nơi địa hình khó khăn, đá núi nhiều, diện tích có thể sản xuất rất ít, đời sống nhân dân thiếu thốn trăm bề, lo cái ăn còn chưa xong thì đâu dám nghĩ đến chuyện đóng góp xây, sửa trường học. 

Có chăng, bà con chỉ góp những thanh tre chặt ở bìa rừng để che bớt những chổ hư hỏng. Nhưng với những trận gió lốc có thể tuốt trụi quả mận trên cành, làm tốc mái nhà thì những thanh tre ấy quá đỗi mong manh.

"Nay có Báo NTNN/Điện tử Dân Việt và Quỹ Thiện Tâm – Tập đoàn Vingroup giúp xây trường kiên cố cho con em chúng tôi học tập là quá quý, bà con dân bản xin chân thành cảm ơn" – anh Vỹ chia sẻ.

Góp chút sức cho sự nghiệp trồng người

Chia tay cô trò ở Hang Mon sau lễ khởi công, đoàn công tác có mặt ở xã Nậm Nhừ, huyện Nậm Pồ, tỉnh Điện Biên để khởi công điểm Trường Tiểu học bản Huổi Lụ 2 (thuộc Trường dân tộc Tiểu học Nậm Nhừ).

Điểm trường có 21 học sinh tiểu học và 80 học sinh mầm non, bà con nơi đây chủ yếu là đồng bào dân tộc Mông.

Thầy giáo Phùng Đức Tâm (SN 1987) cho biết Huổi Lụ 2 cách trung tâm TP.Điện Biên hơn 200km, trong đó một nửa là đường đất đá chập chùng, một bên là đồi núi, một bên là vực.

Điểm trường mơ ước sắp thành hiện thực - Ảnh 4.

Các đại biểu tiến hành nghi thức khởi công điểm trường Huổi Lụ 2.

"Nhiều tay lái thuộc hạng siêu sao nhưng khi vào Huổi Lụ 2 cũng phải lắc đầu ngao ngán. Xe máy của giáo viên nơi đây phải lắp lốp chân chó (theo cách gọi của thầy cô giáo) găm sâu vào mặt đất để chống trơn trượt nhưng nhiều lần vẫn bị ngã dúi dụi. Riêng đoạn 20 mét trước cổng điểm trường có độ dốc lớn, trời mưa lầy lội, đi bộ thôi tôi đã trượt chân ngã" – thầy Tâm chia sẻ.

Theo thầy Tâm, những ngày đầu dạy học ở Huổi Lụ 2, chứng kiến cảnh lớp học chỉ bằng tranh tre nứa lá thầy khá lo lắng, đôi khi muốn buông bỏ. Thế nhưng, sau một thời gian giảng dạy, thầy thương sự khó khăn, thiếu thốn của học sinh mà bám lớp, bám bản cho đến nay đã 8 năm tròn.

Điểm trường mơ ước sắp thành hiện thực - Ảnh 5.

Bà con dân bản vui mừng, địu con, cháu đến dự lễ khởi công điểm trường mơ ước Huổi Lụ 2.

Thầy Tâm cho biết, phòng học tạm bợ, chỉ bao che bằng gỗ, dột nát, gió lùa lạnh buốt xương là một trong những nguyên nhân khiến học sinh nghỉ học. Thầy cô giáo phải thường xuyên đến nhà vận động phụ huynh, thậm chí vào mỗi buổi sáng phải đến đón học sinh đi học.

Điểm trường mơ ước sắp thành hiện thực - Ảnh 6.

Ông Bùi Văn Luyện, Chủ tịch UBND huyện Nậm Pồ cảm ơn Báo NTNN/Báo Điện tử Dân Việt đã phối hợp với Quỹ Thiện Tâm – Tập đoàn Vingroup xây dựng điểm Trường Tiểu học bản Huổi Lụ 2.

Vì vậy, Báo NTNN/Báo Điện tử Dân Việt phối hợp với Quỹ Thiện Tâm – Tập đoàn VinGroup xây dựng điểm Trường Tiểu học bản Huổi Lụ 2 trở nên khang trang sẽ giúp học sinh đến lớp đều đặn hơn.

Ngày diễn ra lễ khởi công, không chỉ các em học sinh, mà bà con dân bản cũng đến dự rất đông, ai nấy đều phấn khởi, tươi cười.

Ông Bùi Văn Luyện, Chủ tịch UBND huyện Nậm Pồ cho biết, 99% ngân sách huyện phụ thuộc vào tỉnh và Trung ương cấp.

Chính sự khó khăn đó nên cơ sở vật chất, đặc biệt về lớp học trên địa bàn còn nhiều thiếu thốn, tạm bợ, khiến việc dạy và học của con em gặp nhiều khó khăn.

Điểm trường mơ ước sắp thành hiện thực - Ảnh 7.

Chỉ một thời gian ngắn nữa, cô trò ở điểm trường Huổi Lụ 2 sẽ được dạy và học trong phòng học khang trang, thay thế phòng học tạm bợ như thế này.

Điểm Trường Huổi Lụ 2 do Báo NTNN/Điện tử Dân Việt cùng Quỹ Thiện tâm - Tập đoàn Vingroup hỗ trợ xây dựng có ý nghĩa rất lớn, thoả lòng mơ ước bấy lâu của nhân dân.

Chia sẻ niềm vui với chính quyền và nhân dân địa phương, ông Phan Huy Hà, Phó Tổng Biên tập Báo NTNN/Báo Điện tử Dân Việt cho biết, hi vọng với sự chung tay Quỹ Thiện Tâm cùng thầy cô, dân bản, đến đầu tháng 9 điểm Trường Huổi Lụ 2 sẽ hoàn thành để đón học sinh vào năm học mới.

Điểm trường mơ ước sắp thành hiện thực - Ảnh 8.

Ông Phan Huy Hà, Phó Tổng Biên tập Báo NTNN/Báo Điện tử Dân Việt tặng quà động viên các học sinh ở điểm trường Huổi Lụ 2.

Ông Hà cho hay, nhằm góp một chút sức lực cho sự nghiệp trồng người, Báo thường xuyên có các hoạt động từ thiện, hỗ trợ ngành giáo dục trên cả nước. 

Chỉ trong hai năm 2019 vào 2020, Báo phối hợp với Quỹ Thiện Tâm – Tập đoàn VinGroup đã và đang xây dựng 10 điểm trường tại các tỉnh Sơn La, Điện Biên, Nghệ An, Hà Giang và Kon Tum với tổng trị giá gần 6 tỷ đồng.

"Nhìn những mầm xanh của đất nước được nở nụ cười khi học tập trong những phòng học khang trang, chúng tôi cảm thấy ấm lòng, từ đó có thêm động lực để bước tiếp trên con đường vì sự nghiệp giáo dục" – ông Hà chia sẻ.

Báo NTNN/Báo Điện tử Dân Việt chân thành cảm ơn Quỹ Thiện Tâm – Tập đoàn VinGroup đã đồng hành với Báo trong các chương trình thiện nguyện hướng về học sinh vùng khó khăn.

Đồng thời, gửi lời cảm ơn chính quyền địa phương, nhà trường, đơn vị thi công, bà con dân bản đã tạo điều kiện về mặt bằng, các bước cần thiết để thực hiện chương trình.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem