Chủ đề nóng

Diễn biến mới của áp thấp nhiệt đới đang gây mưa to ở Bắc Trung Bộ

Triệu Quang Chủ nhật, ngày 25/07/2021 09:54 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Áp thấp nhiệt đới đang cách Hà Tĩnh khoảng 120km, hướng di chuyển ra phía ngoài của Biển Đông và còn gây mưa cho các tỉnh Bắc Trung Bộ trong hôm nay (25/7).
Bình luận 0

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn Quốc gia, hồi 7 giờ sáng nay (25/7), áp thấp nhiệt đới suy yếu từ bão số 3 Cempaka đang ở trên vùng biển Nam Vịnh Bắc Bộ, cách bờ biển Hà Tĩnh khoảng 120km về phía Đông. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm áp thấp nhiệt đới mạnh cấp 6 (40-50km/giờ), giật cấp 8. Bán kính gió mạnh cấp 6, giật cấp 8 khoảng 40km tính từ tâm áp thấp nhiệt đới.

Vị trí và hướng di chuyển tiếp theo của áp thấp nhiệt đới. Ảnh: Trung tâm Dự báo KTTVQG.

Dự báo trong 12 giờ tới, áp thấp nhiệt đới di chuyển theo hướng Đông, mỗi giờ đi được khoảng 10km.

Đến 19 giờ ngày 25/7, vị trí tâm áp thấp nhiệt đới ở cách đảo Hải Nam (Trung Quốc) khoảng 50km về phía Tây Nam. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm áp thấp nhiệt đới mạnh cấp 6 (40-50km/giờ), giật cấp 8.

Trong 12 đến 24 giờ tiếp theo, áp thấp nhiệt đới di chuyển theo hướng Đông Đông Bắc, mỗi giờ đi được 10-15km và suy yếu thành một vùng áp thấp.

Do ảnh hưởng của áp thấp nhiệt đới, ở vùng biển phía Nam Vịnh Bắc Bộ có gió mạnh cấp 6, giật cấp 8, sóng biển cao từ 2,0-3,0m; biển động.

Khu vực Vịnh Bắc Bộ, khu vực Bắc Biển Đông (bao gồm cả vùng biển quần đảo Hoàng Sa) có mưa rào và dông. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc xoáy và gió giật mạnh.

Trên đất liền, trong ngày hôm nay (25/7), áp thấp nhiệt đới còn gây mưa ở Quảng Bình, Quảng Trị có mưa to với tổng lượng mưa 30-60mm, có nơi trên 80mm; ở Hà Tĩnh và Thừa Thiên Huế có mưa vừa, mưa to từ 10-30mm, có nơi trên 50mm. Từ mai (26/7), mưa giảm nhanh, nắng và nắng nóng quay lại các tỉnh Bắc Trung Bộ.

Ngày và đêm nay, do ảnh hưởng của hội tụ gió trên mực 5.000m nên ở vùng núi Bắc Bộ có mưa rào và dông, cục bộ có mưa vừa, mưa to với lượng mưa 20-50mm, có nơi trên 50mm (thời gian mưa tập trung vào chiều tối và đêm); Phía Đông Bắc Bộ (trong đó có Hà Nội) ban ngày trời nắng, có nơi nắng nóng, chiều tối và đêm có mưa dông vài nơi.

Khu vực Tây Nguyên và Nam Bộ do ảnh hưởng của gió mùa Tây Nam có cường độ trung bình đến mạnh nên ngày và đêm nay có mưa rào và dông, cục bộ có mưa vừa, mưa to với lượng mưa 20-40mm, có nơi trên 50mm (mưa dông tập trung vào chiều và tối). Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem