Diễn biến mới nhất vụ điêu đứng vì mua trái phiếu Công ty Phú Son qua giới thiệu của ngân hàng

Đình Việt Thứ tư, ngày 03/04/2024 06:24 AM (GMT+7)
Sau khi Báo điện tử Dân Việt phản ánh, Ngân hàng N. và Công ty Phú Son đã có động thái để xử lý quyền lợi cho người sở hữu trái phiếu PAICH2124001 của Công ty Phú Son.
Bình luận 0

Điêu đứng vì mua trái phiếu Công ty Phú Son qua giới thiệu của ngân hàng

Ngày 22/3, Báo điện tử Dân Việt đăng tải bài viết: "Mua trái phiếu Công ty Phú Son qua giới thiệu của ngân hàng, nhiều "trái chủ" điêu đứng".

Bài viết phản ánh, qua giới thiệu của nhân viên Ngân hàng N., nhiều người đã mua trái phiếu do Công ty Cổ phần đầu tư nông nghiệp sạch Phú Son (Công ty Phú Son), địa chỉ tại thôn Phú Son, xã Ba, huyện Đông Giang, tỉnh Quảng Nam phát hành. Thế nhưng, đã quá hạn nhận lãi, "trái chủ" không nhận được quyền lợi như cam kết.

Diễn biến mới nhất vụ điêu đứng vì mua trái phiếu Công ty Phú Son qua giới thiệu của ngân hàng- Ảnh 1.

Nhiều người khác mua trái phiếu của Công ty Phú Son qua giới thiệu của Ngân hàng N. và giờ phải đi cầu cứu khắp nơi. Ảnh: Đình Việt.

Cụ thể, nhiều người cho biết, khi đến Ngân hàng N. gửi tiết kiệm thì được nhân viên ở đây tư vấn nên mua gói trái phiếu do Công ty Phú Son phát hành, kỳ hạn 3 năm, lãi suất 11,5%/năm và lĩnh lãi hàng năm. Lãi suất này cao hơn gửi tiết kiệm.

Toàn bộ giao dịch ký hợp đồng mua trái phiếu, khách hàng chỉ làm việc trực tiếp với nhân viên của ngân hàng chứ chưa lần nào gặp người đại diện của đơn vị phát hành trái phiếu là Công ty Phú Son.

Sau khi ký các thủ tục theo hướng dẫn của nhân viên, họ nhận được 1 hợp đồng đặt mua trái phiếu của Công ty Phú Son; 1 giấy chứng nhận quyền sở hữu trái phiếu, mã trái phiếu PAICH2124001 của Công ty Phú Son.

Tuy nhiên, đến nay đã quá các kỳ nhận lãi, "trái chủ" chưa nhận được bất kì quyền lợi nào từ việc mua trái phiếu của Công ty Phú Son như nhân viên ngân hàng đã tư vấn trước đó.

Theo tài liệu PV Dân Việt có được, từ ngày 31/12/2021 đến ngày 30/3/2022, Ngân hàng N. hợp tác cùng Công ty chứng khoán Everest tiến hành môi giới chào bán lô trái phiếu mã PAICH2124001 do Công ty Phú Son phát hành với tổng trị giá 350 tỷ đồng (35 nghìn trái phiếu, mỗi trái phiếu trị giá 10 triệu đồng) cho các khách hàng cá nhân gửi tiết kiệm tại Ngân hàng N.

Mục đích của việc chào bán lô trái phiếu này là để Công ty Phú Son thực hiện Dự án Khu du lịch sinh thái suối khoáng nóng A Păng, giai đoạn 1, tại xã Sông Kôn, tỉnh Quảng Nam.

Tài sản được Ngân hàng N. đảm bảo cho lô trái phiếu là 7 Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà và tài sản khác gắn liền với lô đất mang tên ông Vũ Văn Ban và ông Nguyễn Đức Duy tại tỉnh Khánh Hòa. Số tài sản trên được Công ty Cổ phần tư vấn – dịch vụ về tài sản – bất động sản DATC xác định trị giá hơn 374 tỷ đồng.

Công ty Phú Son muốn "trái chủ" ủy quyền cho ngân hàng xử lý tài sản đảm bảo

Về diễn biến mới nhất liên quan đến vụ việc, sau khi Dân Việt đăng tải bài viết, ngày 28/3, Ngân hàng N. đã có Công văn số 2159 gửi Công ty Phú Son và Công ty chứng khoán Everest.

Trong công văn này, Ngân hàng N. đề nghị Công ty Phú Son tổ chức ngay hội nghị người sở hữu trái phiếu cho mục đích xử lý tài sản bảo đảm để ngân hàng có cơ sở thực hiện. Bởi, Ngân hàng N. không có cơ sở pháp lý và thông tin để tổ chức hội nghị "trái chủ".

"Quý công ty sẽ hoàn toàn chịu trách nhiệm trước người sở hữu trái phiếu cũng như trước pháp luật nếu cố tỉnh trì hoãn hoặc không thực hiện yêu cầu nói trên của ngân hàng" – công văn của Ngân hàng N. nêu rõ.

Trước đó, ngày 14/11/2023, ngân hàng này cũng có công văn gửi hai công ty trên đề nghị tổ chức hội nghị "trái chủ" bằng hình thức trực tiếp và đưa ra phương án thanh toán nghĩa vụ gốc, lãi hoặc phương án xử lý tài sản bảo đảm gói trái phiếu PAICH2124001 nhưng không nhận được phản hồi theo các nội dung đề nghị.

Theo ghi nhận, sau khi Ngân hàng N. có Công văn số 2159 thì ngày 31/3, Công ty Phú Son đã có công văn gửi "trái chủ" và bước đầu đưa ra phương án xử lý.

Cụ thể, Công ty Phú Son cho biết, đang thực hiện các thủ tục cần thiết để tổ chức xin ý kiến hội nghị người sở hữu trái phiếu thông qua phương án ủy quyền cho Ngân hàng N. thuê đơn vị định giá tài sản bảo đảm của gói trái phiếu; tìm kiếm, làm việc với các đối tác bên mua để chuyển nhượng tài sản đảm bảo của gói trái phiếu; thực hiện các công việc liên quan để giải chấp tài sản đảm bảo, thanh toán tiền cho "trái chủ".

Theo phương án của Công ty Phú Son, giá chuyển nhượng dự kiến của toàn bộ tài sản bảo đảm cho gói trái phiếu là không thấp hơn gốc, lãi tại thời điểm thanh lý tài sản đảm bảo.

Số tiền thu được này sau khi trừ đi các khoản thuế, phí theo quy định sẽ được chuyển vào tài khoản chỉ định để thực hiện mua lại trái phiếu mà người sở hữu trái phiếu nắm giữ.

Ngoài ra, số tiền thu được từ việc xử lý tài sản bảo đảm thông qua việc chuyển nhượng tài sản bảo đảm này sẽ được dùng để thanh toán cho nghĩa vụ được bảo đảm của trái phiếu PAICH2124001 tại ngày thực hiện quyền mua lại trước hạn theo quy định tại các hợp đồng bảo đảm, phương án mua lại trái phiếu trước hạn được "trái chủ" và tổ chức phát hành thông qua tại các văn bản thỏa thuận mà hai bên đã kí kết.

Sau thông tin này, trao đổi với PV Dân Việt, nhiều "trái chủ" của Công ty Phú Son hy vọng lần này Ngân hàng N., Công ty Phú Son, Công ty chứng khoán Everest sẽ giữ lời hứa, sớm thực hiện công việc như cam kết.

Bởi, trước khi Báo điện tử Dân Việt phản ánh vụ việc, đã có nhiều văn bản trao đổi qua lại giữa các bên, nhưng cuối cùng, "trái chủ" vẫn chưa nhận được quyền lợi chính đáng.

Ở một diễn biến liên quan, một số "trái chủ" của Công ty Phú Son đến từ các tỉnh, thành: Hà Nội, Hưng Yên, Hải Phòng, Thái Bình, Bắc Giang đã có đơn tố cáo Ngân hàng N., Công ty Phú Son, Công ty chứng khoán Everest đến Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Quảng Nam.

Hiện, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Quảng Nam đang thụ lý điều tra, giải quyết nguồn tin nêu trên.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem