Chủ đề nóng

Diễn tập chế áp cuồng phong

Thứ tư, ngày 04/07/2012 13:06 PM (GMT+7)
Aa Aa+
(Dân Việt) - Cuộc diễn tập khu vực phòng thủ Bình Định diễn ra vào những ngày cuối tháng 6.2012 trong thời tiết không thuận lợi, khi trời bỗng nhiên nổi cơn cuồng phong. Thế nhưng các chiến sĩ đã vượt qua và thu được thắng lợi bất ngờ.
Bình luận 0

Tự tin khai hỏa

Dường như không chiều theo lòng người, ngày thực binh bắn đạn thật của diễn tập PT-12 tỉnh Bình Định, trời bỗng nổi cuồng phong. Ngỡ như bao nhiêu gió dồn hết về Bình Thành (Tây Sơn). Nhiều ánh mắt lo ngại nhìn nhau. Gió thế này làm sao bắn, liệu có an toàn? Ban chỉ đạo diễn tập quyết định: Vẫn phải tiến hành đúng kế hoạch. Sửa gió để lấy đường ngắm đã nằm trong chương trình huấn luyện.

Xạ thủ khẩu đội súng máy ĐKZ chuẩn bị xuất phát.

Bắn! khẩu lệnh của người chỉ huy vang lên cũng là lúc bắt đầu trận chiến tiểu đoàn bộ binh tiến công địch đổ bộ đường không. Sau một thời gian bắn phá dọn bãi, địch đã đổ bộ một phần quân số xuống khu vực Núi Thất, bình độ 30.

Trước tình hình này, lực lượng chiến đấu tạo thế của huyện Tây Sơn dựa vào thế trận làng xã liên hoàn, trong đó có trung đội dân quân cơ động bí mật triển khai đội hình chiến đấu ở Nam Hòn Sặc, nắm chắc thời cơ, chủ động nổ súng áp chế, tiêu diệt địch, tạo điều kiện để Tiểu đoàn BB1 cơ động vào triển khai đội hình tiến công. Trung đội cối 82, ĐKZ 82, súng máy 12,7mm, 3 tổ bắn máy bay bay thấp, 3 tổ phóng nổ đồng loạt khạc lửa, buộc địch rơi vào thế bất lợi.

Cách 1.500m khu vực phía nam bình độ 30, pháo 105mm, 85mm và các hỏa lực khác cũng thực hiện sứ mệnh của mình. Tất cả bắn cấp tập dọn đường cho các đại đội bộ binh thực hành xung phong đánh chiếm mục tiêu vòng ngoài rồi phát triển tiến công địch bên trong, tiến tới đánh co cụm, làm chủ trận đánh.

Vẫn như thuở binh nhì

Giữa khói lửa chiến trường, mới thấy nền quốc phòng toàn dân bám rễ sâu bền trong cán bộ, chiến sĩ Bình Định. Tại khẩu đội ĐKZ, các chiến sĩ dự bị động viên thành phố Quy Nhơn hét to “Trúng rồi!”, khi quả đạn thứ 2 xoẹt lửa, xé gió lao về phía trước. Huỳnh Văn Hoài, xạ thủ số 1 mừng nhất: “Đó là nhờ nắm chắc thao tác, làm chủ đường ngắm, tính lượng sửa gió mà chúng tôi đã hạ được mục tiêu xa đến 300m. Tôi sẽ về báo công với “đồng chí vợ”, chắc cô ấy… nể lắm”. 13 năm rời quân ngũ, nay trở lại làm anh bộ đội, nét mặt Hoài vẫn háo hức như thuở binh nhì.

Với địa thế quan trọng, hội đủ núi, rừng, sông, biển; có bán đảo Phương Mai và đảo Cù lao Xanh, sân bay Phù Cát và cảng Quy Nhơn, Bình Định là đầu mối giao thông đặc biệt quan trọng bắc-nam; đông-tây, nội địa-quốc tế, trong kế hoạch diễn tập, Bình Định có vị trí quan trọng về quốc phòng, là mục tiêu chia cắt chiến lược của các thế lực thù địch.

Năm nay bước vào tuổi đời 37, chiến sĩ dân quân thường trực huyện Tây Sơn Đặng Văn Khoa, khoe: “Với súng phòng không 12,7mm, cự ly 200m, trong điều kiện gió thế này mà bắn trúng 12/20 quả đã có thể tự hào”. Đó cũng là tâm trạng của Phan Thị Thúy Phượng và 2 nữ dân quân, những bóng hồng duy nhất trong tổ bắn máy bay bay thấp của xã Bình Thành: “Gió quá, quả bóng cứ chao đảo, vậy mà cũng phải thua chúng em”. Trung tá Trần Thanh Hải - Trung đoàn trưởng Trung đoàn 739 phấn khởi: “Quản lý hơn 450 lính dự bị lo lắm. Anh em ăn ở dã ngoại hơn nửa tháng, vậy mà giữ nghiêm kỷ luật, hoàn thành nhiệm vụ, bảo đảm an toàn, đó là điều chúng tôi mừng nhất”.

Cuộc diễn tập kết thúc cũng là lúc tiếng gió đã bớt gào thét. Ngỡ như cơn cuồng phong đã bị người lính Bình Định chế áp.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem