Chủ đề nóng

Điều gì sẽ xảy ra nếu bạn rơi vào hố đen?

Thứ hai, ngày 15/02/2021 16:21 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Một nhà thiên văn học đã mô tả cái chết khủng khiếp sẽ chờ đợi bạn nếu bạn vô tình rơi vào một hố đen.
Bình luận 0
hố đen

Điều gì sẽ xảy ra khi bạn rơi vào hố đen?

CHIA SẺ

Hố đen là nơi chứa đựng những vật thể có khối lượng lớn nhất trong Vũ trụ, và do đó chúng có một lực hấp dẫn cực mạnh. Lực hấp dẫn của một hố đen mạnh đến mức các photon - hạt ánh sáng vốn được cho là thứ nhanh nhất trong Vũ trụ - cũng không thể thoát khỏi chiếc lồng đen vô tận đó.

Như vậy, rơi vào hố đen sẽ rất nguy hiểm. Sức mạnh của lực hấp dẫn trong hố đen sẽ  tăng đến mức nếu bạn rơi vào trong, bạn sẽ trải qua một quá trình gọi là 'spaghettification'. Quá trình này sẽ tách rời các nguyên tử của bạn ra cho tới khi bạn chỉ còn làm một nắm hạt bụi rơi vào trung tâm của hố đen.

Điều gì sẽ xảy ra nếu bạn rơi vào hố đen? - Ảnh 2.

Cơ hội sống sót của bạn là 0% nếu bạn rơi vào hố đen

CHIA SẺ

Chris Impey, một giáo sư có nhiều thành tích xuất sắc về thiên văn học tại Đại học Arizona, đã đưa ra phát biểu trong chương trình The Conversation: "Các hố đen sẽ hình thành khi một ngôi sao lớn chết đi. Sau khi nhiên liệu hạt nhân của ngôi sao cạn kiệt, lõi của nó sẽ sụp đổ xuống trạng thái vật chất dày đặc nhất, đặc hơn một trăm lần so với hạt nhân nguyên tử. Mật độ đó dày đặc đến mức proton, neutron và electron không còn là những hạt rời rạc nữa. Vì hố đen có màu tối nên chúng thường được tìm thấy khi quay quanh một ngôi sao bình thường."

Các đặc tính của ngôi sao bình thường cho phép các nhà thiên văn suy ra các đặc tính của người bạn đồng hành của nó, một hố đen. Hố đen vẫn được ví là những ngôi mộ của vật chất; không gì có thể thoát khỏi chúng, kể cả ánh sáng.

hố đen

Các nguyên tử của bạn sẽ từ từ phân tán

CHIA SẺ

Số phận của bất kỳ ai rơi vào hố đen sẽ là một "Giấc mơ đau đớn", đó là cách mà Stephen Hawking so sánh trong cuốn sách 'Lược sử thời gian' của mình. Trong quá trình spaghettification, lực hấp dẫn cực mạnh của hố đen sẽ kéo giãn cơ thể bạn, tách xương, cơ, gân và thậm chí cả các phân tử của bạn. Như nhà thơ Dante đã mô tả khi nói về cổng địa ngục trong bài thơ Divine Comedy: "Hãy từ bỏ hy vọng, tất cả những người bước vào đây."

Hố đen cho tới nay vẫn là vật thể bí ẩn nhất trong toàn bộ Vũ trụ. Chúng phá vỡ hoàn toàn các định luật vật lý với điểm kỳ dị ở trung tâm, đó là điểm chứa lực hấp dẫn vô hạn.

Lê Phương (express.co.uk)
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem