Chủ đề nóng

Điều gì sẽ xảy ra với thế giới sau khi đường ống dẫn khí đốt Nord Stream "bị phá hoại"?

Tuấn Anh (Theo Pravda) Thứ năm, ngày 29/09/2022 08:53 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Vào sáng ngày 27/9, công ty con của Gazprom là Nord Stream AG đã công bố thiệt hại chưa từng có đối với hai đường ống dẫn khí đốt của công ty chạy dọc theo đáy biển Baltic đến Đức - Nord Stream và Nord Stream 2.
Bình luận 0
Điều gì sẽ xảy ra với thế giới sau khi đường ống dẫn khí đốt Nord Stream "bị phá hoại"? - Ảnh 1.

Đường ống dẫn khí đốt NordStream 2.

Báo cáo cho biết: "Việc phá hủy xảy ra vào một và cùng ngày đồng thời trên ba chuỗi đường ống dẫn khí ngoài khơi của hệ thống Nord Stream là chưa từng có, thiệt hại không thể ước tính được ".

Các nhà địa chấn học ở Đan Mạch và Thụy Điển đã ghi nhận những vụ nổ mạnh ở những khu vực có rò rỉ từ đường ống dẫn khí Nord Stream.

Nord Stream là một đường ống dẫn khí đốt xuất khẩu từ Nga sang Châu Âu chạy qua Biển Baltic. Đường ống được xây dựng tại các vùng đặc quyền kinh tế của Nga, Phần Lan, Thụy Điển, Đan Mạch và Đức, cũng trải dài qua lãnh hải của Nga, Đan Mạch và Đức.

Công suất của hai dây được ước tính là 55 tỷ m3 khí mỗi năm. Chiều dài của hệ thống là 1.224 km. Nhà điều hành Nord Stream là Nord Stream AG. Nord Stream chủ yếu được kiểm soát bởi Gazprom của Nga (51%), Wintershall Dea của Đức và E.ON - 15,5% mỗi bên, Gasunie của Đan Mạch và Engie của Pháp - 9% mỗi bên.

Khoản đầu tư vào dự án được đánh giá là 7,4 tỷ Euro. Việc xây dựng đường ống dẫn khí đốt ở Biển Baltic bắt đầu vào tháng 4/2010. Vào tháng 11/2011, chuỗi đầu tiên của Nord Stream được đưa vào vận hành. Chiếc thứ hai được đưa vào hoạt động vào tháng 10/ 2012.

Trong mùa hè năm 2022, khối lượng vận chuyển khí đốt qua Nord Stream giảm xuống 20% công suất tối đa - từ 167 triệu xuống 35 triệu m3 mỗi ngày. Gazprom giải thích vấn đề khó khăn trong việc trả lại các tuabin khí từ Canada, nơi các tuabin này đã được bảo dưỡng kỹ thuật.

Các nhà chức trách Canada không muốn trả lại các tuabin do các lệnh trừng phạt chống Nga. Cuối cùng thiết bị này đã được chuyển giao cho Đức, nhưng Gazprom từ chối nhận tuabin mà không có bằng chứng tài liệu chứng minh rằng các lệnh trừng phạt sẽ không ảnh hưởng đến việc vận chuyển và sửa chữa thêm. Vào cuối tháng 8, Gazprom đã ngừng hoàn toàn nguồn cung cấp qua đường ống để sửa chữa bộ phận bơm khí duy nhất còn lại tại trạm máy nén Portovaya. Nord Stream được cho là sẽ được khởi động vào ngày 3/9, nhưng một ngày trước đó, Gazprom đã thông báo về sự cố rò rỉ dầu tại đơn vị này. Vận chuyển khí đốt đã bị ngừng vô thời hạn.

Việc xây dựng Nord Stream 2 với sức chứa khoảng 55 tỷ m3 và dài hơn 1.200 km bắt đầu vào tháng 9 năm 2018. Đường ống hoàn thành vào tháng 9/2021, bất chấp lệnh trừng phạt của Mỹ. Vào tháng 10 năm ngoái, một trong những dây dẫn khí đã được bơm đầy khí kỹ thuật. Đến cuối năm, cả hai đường ống đã được bơm đầy khí kỹ thuật. Tuy nhiên, hệ thống này không bao giờ được đưa vào hoạt động vì Đức đã đình chỉ chứng nhận sau khi Moscow công nhận nền độc lập của các nước cộng hòa DPR và LPR ở Donbass.

Dự án được xây dựng với sự giúp đỡ của các đối tác châu Âu của Gazprom, nhưng Gazprom có 100% quyền kiểm soát. Các đối tác châu Âu đã cung cấp 50% vốn dưới hình thức cho vay. Ngân sách dự án ước tính khoảng 9,5 tỷ euro. Vào tháng 3/2022, một trong những đối tác của Gazprom là Wintershall Dea, đã xóa bỏ khoảng 1 tỷ Euro đầu tư vào dự án xây dựng đường ống dẫn khí Nord Stream 2.

Theo Nord Stream 2 AG, vụ việc xảy ra trong vùng đặc quyền kinh tế của Đan Mạch, phía đông nam đảo Bornholm.

Cơ quan Hàng hải Đan Mạch cho biết: "Đánh giá sơ bộ cho thấy sự cố rò rỉ xảy ra trên một trong hai nhánh của Nord Stream 2 trong khu kinh tế Đan Mạch về phía đông nam Bornholm, nơi khí đốt tự nhiên bị rò rỉ", Cơ quan Hàng hải Đan Mạch cho biết trong một tuyên bố.

Cơ quan Hàng hải Đan Mạch tuyên bố rằng không có mối đe dọa an ninh nào liên quan đến rò rỉ khí đốt bên ngoài vùng loại trừ này.

Vào tối muộn ngày 26/9, nhà điều hành Nord Stream đã thông báo về việc giảm áp suất trên cả hai dây của đường ống dẫn khí Nord Stream. Sáng 27/9, Nord Stream cho biết, những thiệt hại vật chất gây ra cho đường ống dẫn đến vi phạm độ kín của đường ống dẫn khí.

Các chuyên gia thảo luận về hai lý do có thể gây ra "các cuộc tấn công bị cáo buộc", Tagesspiegel nói. Thứ nhất, thiệt hại đối với các đường ống có thể do lực lượng Ukraine hoặc các lực lượng liên kết với Ukraine gây ra. Ukraine có hệ thống truyền dẫn khí đốt riêng và luôn phản đối việc xây dựng Nord Stream.

Trong khi đó tờ Spiegel của Đức đã viết với tham khảo các nguồn tin của mình rằng một vài tuần trước, Mỹ đã cảnh báo Berlin về các cuộc tấn công tiềm tàng vào các đường ống dẫn khí đốt ở Biển Baltic. Theo ấn phẩm, Berlin đã nhận được một thông điệp từ Cơ quan Tình báo Trung ương Mỹ.

Một phát ngôn viên của chính phủ Đức nói với Spiegel rằng nội các không bình luận về bất kỳ vấn đề nào liên quan đến bất kỳ dữ liệu tình báo nào hoặc các hoạt động của các dịch vụ đặc biệt.

Bộ trưởng Ngoại giao Thụy Điển Ann Linde ngày 27/9 cho biết thiệt hại đối với các đường ống là do các vụ nổ.

"Rò rỉ khí đốt tại Nord Stream và Nord Stream 2 trong vùng đặc quyền kinh tế của Đan Mạch và Thụy Điển xảy ra do các vụ nổ, có thể do phá hoại", Bộ trưởng cho biết thêm rằng các nhà chức trách Thụy Điển tiếp tục thu thập thông tin về vụ tai nạn, nguyên nhân có thể xảy ra, cũng như tác nhân và động cơ.

Moscow không loại trừ rằng thiệt hại đối với các đường ống được gây ra là kết quả của các cuộc tấn công có chủ ý và có chủ đích.

Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov nói với các phóng viên: "Đây là một tin rất đáng lo ngại.

Người đứng đầu chính sách đối ngoại của EU Josep Borrell nói rằng Liên minh châu Âu sẽ hỗ trợ "bất kỳ cuộc điều tra nào để xác định nguyên nhân của vụ việc.

Cơ quan Năng lượng Đan Mạch cho biết các vụ tai nạn tại đường ống Nord Stream sẽ không ảnh hưởng đến nguồn cung cấp khí đốt cho châu Âu và Đan Mạch, vì không có đường ống dẫn khí nào đang hoạt động. Nord Stream 2 chưa bao giờ được ra mắt, trong khi nguồn cung cấp qua Nord Stream đã bị tạm ngừng kể từ tháng 9.

Theo các nhà phân tích tại ngân hàng đầu tư Sinara Sinara, việc sửa chữa Nord Stream có thể mất nhiều tháng. Các biện pháp trừng phạt làm cho tất cả các sửa chữa cần thiết không thể thực hiện được trừ khi các bên đi đến một quyết định rõ ràng. Châu Âu có thể sẽ trải qua mùa sưởi ấm mùa đông, tiết kiệm và giảm tiêu thụ khí đốt trong khi mua khí đốt tự nhiên hóa lỏng. Nếu không có đường ống của Gazprom, mùa đông ở châu Âu sẽ không bao giờ dễ dàng và ấm áp.

Hơn một nửa lượng khí đốt từ các đường ống dẫn khí đốt Nord Stream và Nord Stream 2 bị hư hỏng đã bị rò rỉ. Cơ quan Năng lượng Đan Mạch cho biết lượng khí còn lại sẽ cạn kiệt vào cuối tuần, ngày 2/10.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem