Chủ đề nóng

Đình chỉ 12 cửa hàng xăng dầu gắn chip giả để “móc túi” khách hàng

Lê Tập Thứ tư, ngày 19/11/2014 21:49 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Ngày 19.11, Sở khoa học và Công nghệ Nghệ An cho biết, đã tước quyền sử dụng giấy chứng nhận kinh doanh và niêm phong 12 cửa hàng kinh doanh xăng dầu trong vòng 1 tháng để xử lý sai phạm.
Bình luận 0

Phòng cảnh sát điều tra tội phạm về quản lý kinh tế và chức vụ (PC46), Công an tỉnh Nghệ An vừa phối hợp với Thanh tra Sở Khoa học và Công nghệ Nghệ An thành lập đoàn kiểm tra và bắt quả tang hàng chục cơ sở kinh doanh xăng dầu trên địa bàn tỉnh Nghệ An sử dụng mạch tổ hợp (IC, chíp điện tử) giả nhằm lừa dối, bớt xén từ 4-11,6% lượng xăng dầu bán cho khách hàng.


Chíp điện tử giả được cơ quan Công an phát hiện lắp đặt trong bộ điều hành cây xăng.

Theo kết quả đấu tranh của Ban chuyên án 114C, 9.10 đến 7.11.2014, PC46 Công an Nghệ An phối hợp với Sở Khoa học và Công nghệ Nghệ An thành lập đoàn kiểm tra bắt quả tạng tại 12 cửa hàng doanh xăng dầu tại 8 huyện, thị xã trong tỉnh sử dụng IC giả để ăn bớt xăng dầu của khác hàng. 

Ngày 5.11.2014, Ban chuyên án đã thực hiện bắt, khám xét khẩn cấp đối với Nguyễn Sơn Hải, SN 1973, xóm 7, xã Diễn Kỷ, Diễn Châu, Nghệ An, là giám đốc Công ty CP thiết bị xây lắp xăng dầu Trường Hải.

Tại đây, cơ quan công an thu giữ được 23 chiếc IC các loại nhãn hiệu SEEN và một số thiết bị vật tư xăng dầu không rõ nguồn gốc trị giá khoảng 20 triệu đồng. Hải khai nhận, từ tháng 6 đến tháng 10.2014, sau khi mua IC của Lê Văn Toán, ở xã Quỳnh Mỹ, Quỳnh Lưu, Nghệ An đã bán IC giả và trực tiếp lắp đặt cho 6 cửa hàng xăng dầu tư nhân trên địa bàn huyện Diễn Châu, Yên Thành với giá 5 triệu đồng/1 IC theo yêu cầu của chủ cửa hàng xăng dầu để giảm lượng hàng khi bán cho khách từ 4-11%.

Ngoài ra, Hải còn bán cho các đối tượng có tên là Hồng, ở huyện Nghĩa Đàn và Bính, ở huyện Tân Kỳ 1 IC và có mua cả Trần Đình Tuấn, trú ở phường Trung Đô, TP. Vinh 1 IC giả. Sau khi biết mình bị lộ, ngày 12.11, Lê Văn Toán, SN 1980, trú tại xã Quỳnh Mỹ, Quỳnh Lưu, Nghệ An đã đến phòng PC46 xin tự thú và nạp máy laptop chạy chương trình cùng một số con chíp điện tử giả.

Ngày 15.11, tại TP Nha Trang, Khánh Hòa, Ban chuyên án thực hiện lệnh bắt khẩn cấp đối với Trần Lê Đức, SN 1979, trú tại quận Tây Hồ, TP Hà Nội đồng thời khám xét khẩn cấp nhà ở của Đức tại Hà Nội. Tại đây, công an thu giữ 1 máy, 1 bộ nạp chương trình IC sai, 112 IC giả. Tại CQĐT, Đức cho biết, y từng là thợ điện tử của Công ty CP Kỹ thuật SEEN (chuyên thiết kế, sản xuất cột bơm nhiên liệu điện tử).

Từ năm 2008, sau khi nghỉ việc, Đức đã mua những chiếc IC chuẩn của SEEN rồi xóa chương trình thật để cài đặt phần mềm chạy chương trình giả hoặc mua linh kiện để chế tạo IC giả rồi bán cho khách hàng trên nhiều tỉnh, thành của cả nước. Các IC của Đức chỉ sử dụng được trong vòng 6 tháng. Sau đó, chủ các cơ sở kinh doanh xăng dầu muốn thực hiện tiếp hành vi gian lận thì phải mua IC khác để thay thế. Chính vì vậy, các IC do Đức làm ra luôn bán chạy hàng.

Điều tra mở rộng , sáng 15.11, Ban chuyên án thực hiện lệnh khám xét, bắt khẩn cấp đối với Bùi Thế Ái, SN 1969, trú tại khối 12, phường Quang Trung, TP Vinh, Nghệ An, thu giữ 78 IC giả các loại. Tại Cơ quan công an, Ái đã thừa nhận mua IC giả của Trần Lê Đức và Lê Văn Toán để bán, lắp đặt cho nhiều cửa hàng xăng dầu tại Nghệ An.

Những người mua IC của thuộc rất nhiều tỉnh thành trên cả nước. Ban chuyên án đã chứng minh nhóm tội phạm do Trần Lê Đức cầm đầu hoạt động trong thời gian hơn 6 năm nay. Ban chuyên án đã thu giữ: 290 chiếc IC, 2 máy sản xuất chương trình, 1 bộ nạp chạy chương trình. Làm rõ trên 20 cửa hàng xăng dầu có gắn IC giả lừa dối khách hàng.

Trao đổi với ông Nguyễn Mạnh Hà - Phó Chánh Thanh tra Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Nghệ An cho biết: Thanh tra sở phối hợp với Công an tỉnh Nghệ An kiểm tra 49 cơ sở kinh doanh xăng dầu thì phát hiện 16 nơi có hành vi bớt xén. Trong đó, 12 cơ sở sử dụng IC được cài đặt chương trình làm sai lệch số báo trên đồng hồ điện tử để gian lận xăng dầu khi bán cho khách hàng. Bình quân, cứ 100 lít xăng dầu bán ra, các chủ cửa hàng đã bớt xén của khách hàng từ 4-11,6 lít. Ngoài ra, chúng tôi còn phát hiện 4/16 mẫu xăng không bảo đảm tiêu chuẩn chất lượng.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem