Dính hình phạt liên quan đến đại án Vạn Thịnh Phát, doanh nghiệp nào đang sử dụng dịch vụ của Deloitte?

Phương Thảo Thứ sáu, ngày 05/07/2024 13:37 PM (GMT+7)
Deloitte là 1 trong 4 "ông lớn" ngành kiểm toán tại Việt Nam. Khảo sát những năm gần đây, Deloitte liên tục trúng nhiều gói thầu kiểm toán cho các doanh nghiệp lớn, ngân hàng có vốn nhà nước.
Bình luận 0

Mới đây, Uỷ ban Chứng khoán Nhà nước quyết định đình chỉ tư cách một số kiểm toán viên của Deloitte Việt Nam kể từ ngày 25/6/2024.

Trong danh sách đình chỉ gồm Phó Tổng Giám đốc Lê Đình Tứ, Phạm Hoài Nam và hai kiểm toán viên là Đỗ Hồng Dương, Trần Văn Đặng. Trong đó, hai kiểm toán viên Đỗ Hồng Dương, Trần Văn Đặng và Phó Tổng Giám đốc Lê Đình Tứ là nhưng nhân sự trực tiếp có tên trong hai báo cáo kiểm toán SCB trong hai năm 2018 và 2019.

Nhiều doanh nghiệp đình đám "chọn mặt gửi vàng" báo cáo tài chính năm 2024 cho Deloitte Việt Nam

Theo dữ liệu khảo sát của Dân Việt, Công ty TNHH Kiểm toán Deloitte Việt Nam trong năm 2023 đã kiểm toán cho 86 doanh nghiệp. Khách hàng của hãng này gồm nhiều "gương mặt" lớn như PV Oil, BSR, VietinBank, Viettel Global, Gelex, Viglacera...

Dính hình phạt liên quan đến đại án Vạn Thịnh Phát, doanh nghiệp nào đang sử dụng dịch vụ của Deloitte?- Ảnh 1.

(Nguồn: Báo cáo minh bạch năm 2014-2023 - Tổng hợp PT)

Như trong năm 2023, tại Tập đoàn Điện lực Việt Nam, Deloitte đã trúng gói thầu cung cấp dịch vụ kiểm toán tại công ty mẹ Tập đoàn, và các Tổng công ty Điện lực miền Bắc, Tổng công ty Điện lực miền Trung, Tổng công ty Điện lực miền Nam.

Theo quyết định 1118/QĐ-EVN do ông Nguyễn Xuân Nam - Phó Tổng Giám đốc EVN ký, giá trúng thầu gói này lên tới 54,9 tỷ đồng.

Biên bản mở thầu trước đó cũng cho thấy, Deloitte có lợi thế lớn khi một mình tham gia, không phải cạnh tranh với đối thủ tại gói thầu này.

Trong những tháng đầu năm 2024, mới đây nhất, Deloitte Việt Nam đã trúng gói thầu dịch vụ kiểm toán báo cáo tài chính 6 tháng đầu năm 2024 và báo cáo tài chính năm 2024 cho nhiều doanh nghiệp lớn đang niêm yết trên sàn chứng khoán, chẳng hạn như: Công ty Cổ phần Dây cáp điện Việt Nam - Cadivi (HoSE: CAV); Chế biến Xuất khẩu Long An (HoSE: LAF); LPBank hay Công ty Cổ phần Vận tải biển Global Pacific;...

Nổi bật trong số khách hàng của Deloitte là nhóm ngành Ngân hàng, đơn vị kiểm toán này cung cấp nhiều dịch vụ soát xét, tư vấn kiểm định độc lập, đánh giá mô hình đo lường tín dụng,...

Chẳng hạn như hồi tháng 4 vừa qua, Deloitte Việt Nam trúng gói thầu của một số ngân hàng về cung cấp dịch vụ soát xét kiểm toán BCTC và hoạt động của hệ thống kiểm soát nội bộ của ngân hàng năm 2024; Thuê tư vấn kiểm định độc lập và đánh giá tuân thủ mô hình đo lường rủi ro tín dụng; Dự án thuê ngoài kiểm toán tổng quan về an ninh bảo mật, an toàn thông tin; Cung cấp dịch vụ soát xét, kiểm toán Báo cáo tài chính và hoạt động của hệ thống kiểm soát nội bộ cho năm tài chính 2023;...

"Đọ" sức những ông lớn trong ngành kiểm toán

Trong lĩnh vực kế toán kiểm toán, Big4 gồm: Deloitte Việt Nam, Enrst & Young (E&Y); PricewaterhouseCoopers (PwC) và Klynveld Peat Goerdeler (KPMG).

Theo báo cáo minh bạch cho năm tài chính 2023, nhóm Big4 đạt tổng doanh thu gần 3.848 tỷ đồng. Theo khảo sát, chỉ có hai đơn vị kiểm toán có doanh thu trên nghìn tỷ là PwC và EY. Còn Deloitte "hụt hơi" khi chỉ mang về 567 tỷ đồng doanh thu, cùng kỳ là 1.111 tỷ đồng.

Dính hình phạt liên quan đến đại án Vạn Thịnh Phát, doanh nghiệp nào đang sử dụng dịch vụ của Deloitte?- Ảnh 2.

Kết quả kinh doanh nhóm Big4 ngành kiểm toán (Tổng hợp: PT)

Dính hình phạt liên quan đến đại án Vạn Thịnh Phát, doanh nghiệp nào đang sử dụng dịch vụ của Deloitte?- Ảnh 3.

Thông tin tài chính 2023 của Deloitte

Nói riêng về Deloitte, doanh thu từ dịch vụ kiểm toán báo cáo tài chính đơn vị có lợi ích công chúng tăng từ 45,5 tỷ đồng lên hơn 51,1 tỷ đồng.

Doanh thu dịch vụ kiểm toán báo cáo tài chính đơn vị không có lợi ích công chúng tăng cao hơn và đạt hơn 493 tỷ đồng.

Giảm "sốc" là doanh thu dịch vụ khác khi chỉ còn hơn 12 tỷ đồng, giảm tới 98%.

Tổng chi phí vẫn thường xuyên gây áp lực cho Deloitte khi chiếm tới 95% doanh thu, đạt hơn 537 tỷ đồng năm 2023.

Trong đó, "nặng gánh" nhất là chi phí tiền lương, thưởng của nhân viên với hơn 337 tỷ đồng.

Kết quả, lợi nhuận sau thuế Deloitte Việt Nam đạt hơn 22,5 tỷ đồng, giảm 58% so với năm 2022.

Tổng số kiểm toán viên hành nghề được chấp thuận nhóm Big4 năm 2023 là 172 người, giảm 34 người so với 2022.

Trong đó, Deloitte nhiều nhất với 69 người (Con số này chưa trừ các kiểm toán viên mới bị đình chỉ do có liên quan vụ SCB), EY là 59 người, PwC 46 người, còn lại 41 người của KPMG.

Dù 4 "ông lớn" trên nổi tiếng với mảng kiểm toán, hoạt động mỗi doanh nghiệp trong nhóm Big4 kiểm toán đang có sự phân hóa theo các hoạt động kinh doanh riêng.

Trong đó, PwC tập trung phần lớn vào kiểm toán, tư vấn kế toán, định giá, tư vấn chuyển đổi báo cáo tài chính sang IFRS. Các khách hàng lớn của PwC gồm có FPT, Vietjet Air, Vinacapital, Novaland, Thép Nam Kim…

Trong khi đó, EY thì chuyên trách về thuế, công nghệ và giao dịch từ các dịch vụ thuế. Một số khách hàng lớn của công ty có thể kể đến Tập đoàn Bảo Việt, Thế Giới Di Động, Agribank, VietinBank, Sacombank, VNDirect, SSI, Đất Xanh...

Deloitte là đơn vị mạnh về tư vấn kế toán và báo cáo tài chính, tư vấn sự kiện đột phá, tư vấn hoạt động kế toán và các dịch vụ đảm bảo khác. Trong đó, Tổng công ty Điện lực Dầu khí, Lọc hóa Dầu Bình Sơn, Bảo hiểm PVI, Dược Hậu Giang, Xi măng Vicem Hà Tiên... là những khách hàng lớn của đơn vị này.

Còn KPMG mạnh về kiểm toán, tư vấn vận hành, tư vấn thương vụ, tư vấn thuế và pháp lý. Khách hàng của doanh nghiệp này có thể kể đến như Masan, Nhựa Bình Minh, Hòa Phát, Hoa Sen…

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem