Chủ đề nóng

Doanh nghiệp Đài Loan đề xuất triển khai tại Thanh Hóa dự án gì mà có quy mô 2.500ha?

Hữu Dụng Thứ hai, ngày 18/01/2021 15:23 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Sáng 18/1, UBND tỉnh Thanh Hóa đã tổ chức hội nghị trực tuyến với Văn phòng Kinh tế Văn hóa tại Đài Bắc (Đài Loan) về việc đề xuất dự án khu nông nghiệp năng lượng xanh - thông minh trên địa bàn tỉnh.
Bình luận 0

Ông Nguyễn Văn Thi - Phó Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì hội nghị tại điểm cầu Thanh Hóa. Chứng kiến và kết nối hội nghị trực tuyến có đại diện Vụ Hợp tác quốc tế, Bộ NNPTNT.

Tại hội nghị, tỉnh Thanh Hóa và Vụ Hợp tác quốc tế, Bộ NNPTNT đã giới thiệu, phân tích đặc điểm tiềm năng, lợi thế từ vị trí địa lý, tài nguyên thiên nhiên, khí hậu, kết nối cơ sở hạ tầng giao thông, nguồn nhân lực và các cơ chế, chính sách ưu đãi trong thu hút đầu tư của tỉnh Thanh Hóa.

Theo đó, Thanh Hóa là địa phương có tiềm năng để phát triển nông nghiệp công nghệ cao với sự đa dạng về điều kiện địa hình, thời tiết.

Tỉnh Thanh Hóa cũng đã và đang nghiên cứu, ban hành nhiều cơ chế, chính sách để thu hút đầu tư vào nông nghiệp, với mong muốn thu hút được các dự án đầu tư quy mô lớn, giá trị gia tăng cao và thân thiện với môi trường.

Các doanh nghiệp Đài Loan đề xuất triển khai tại Thanh Hóa một dự án nông nghiệp có quy mô khoảng 2.500 ha  - Ảnh 1.

Toàn cảnh buổi làm việc.

Phía Văn phòng Kinh tế Văn hóa tại Đài Bắc và các doanh nghiệp Đài Loan đề xuất nguyện vọng được nghiên cứu, triển khai tại Thanh Hóa một dự án nông nghiệp có quy mô khoảng 2.500ha, lấy công nghệ nông nghiệp và năng lượng xanh làm chủ.

Đây sẽ là dự án nông nghiệp thông minh tầm cỡ và xây dựng khu trình diễn công nghệ nông nghiệp thông minh kỹ thuật số, carbon thấp và có năng lực cạnh tranh trên trường quốc tế. Đồng thời, cũng là dự án kiểu mẫu cho mối quan hệ giao lưu và hợp tác công nghệ Đài Loan - Việt Nam.

Trong đó, nhà đầu tư sẽ phát triển khu nông nghiệp trong nhà kính, nhà kho chuỗi lạnh, cơ sở lọc nước và hệ thống tưới tiêu, nhà máy phân bón hữu cơ.

Sau khi dự án đi vào hoạt động, các ngành công nghiệp, năng lượng và thương mại khác cũng sẽ được triển khai như: Nhà máy chế biến nông sản, nhà máy đường, bia… Mỗi khu vực sau đó sẽ được cung cấp năng lượng bởi một mạng lưới microgrid và nông nghiệp liên kết các thiết bị và phương tiện vận chuyển, có thể sử dụng năng lượng hydro để hỗ trợ trạm tiếp nhiên liệu…

Trong tương lai, dự án được đề xuất sẽ trở thành minh chứng về việc sử dụng năng lượng hydro để thúc đẩy ngành nông nghiệp - năng lượng tỉnh Thanh Hóa.

Các doanh nghiệp Đài Loan đề xuất triển khai tại Thanh Hóa một dự án nông nghiệp có quy mô khoảng 2.500 ha  - Ảnh 2.

Thanh Hóa có nhiều tiềm năng, lợi thế từ vị trí địa lý, tài nguyên thiên nhiên, khí hậu, kết nối cơ sở hạ tầng giao thông, nguồn nhân lực và các cơ chế, chính sách ưu đãi trong thu hút đầu tư.

Phía Văn phòng Kinh tế Văn hóa tại Đài Bắc rất mong muốn được tỉnh Thanh Hóa, Bộ NNPTNT tạo điều kiện thuận lợi trong tiếp cận, nghiên cứu các khu vực tiềm năng và các thủ tục pháp lý để triển khai dự án.

Phát biểu tại hội nghị, ông Nguyễn Văn Thi - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa cảm ơn Văn phòng Kinh tế Văn hóa tại Đài Bắc, các doanh nghiệp Đài Loan đã quan tâm, tìm hiểu và đề xuất triển khai dự án khu nông nghiệp năng lượng xanh tại Thanh Hóa.

Nhận định về vị trí, kết nối giao thông thuận lợi, nhất là khi đường cao tốc Bắc - Nam hoàn thiện, ông Nguyễn Văn Thi khẳng định tỉnh Thanh Hóa có vị trí thuận lợi để các doanh nghiệp nghiên cứu đầu tư.

Hơn nữa, Thanh Hóa đã định hướng nông nghiệp là 1 trong 5 trụ cột phát triển của tỉnh, do đó việc đầu tư các dự án nông nghiệp hiện đại sẽ được các cấp, ngành tỉnh Thanh Hóa tạo mọi điều kiện thuận lợi trong thủ tục triển khai.

Qua đó, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa cũng đề xuất sơ bộ một số vị trí có diện tích quy hoạch phát triển nông nghiệp lớn như: Khu vực Lam Sơn - Sao Vàng (Thọ Xuân), huyện Thiệu Hóa, Như Xuân, Thạch Thành, Hà Trung...

Các doanh nghiệp Đài Loan đề xuất triển khai tại Thanh Hóa một dự án nông nghiệp có quy mô khoảng 2.500 ha  - Ảnh 3.

Văn phòng Kinh tế Văn hóa tại Đài Bắc và các doanh nghiệp Đài Loan đề xuất nguyện vọng được nghiên cứu, triển khai tại Thanh Hóa một dự án nông nghiệp có quy mô khoảng 2.500 ha, lấy công nghệ nông nghiệp và năng lượng xanh làm chủ tại Thanh Hóa.

Tỉnh Thanh Hóa sẽ giao các sở, ngành, địa phương cung cấp hồ sơ quy hoạch và các chính sách theo quy định luật pháp Việt Nam để nhà đầu tư tìm hiểu, nghiên cứu.

Ngoài ra, Thanh Hóa cũng cam kết sẽ đồng hành với trách nhiệm cao nhất cùng các nhà đầu tư trước, trong và sau khi triển khai dự án, đồng thời tạo điều kiện kết nối hạ tầng tốt nhất cho các nhà đầu tư hợp tác triển khai dự án nông nghiệp kiểu mẫu này.

Để thúc đẩy quá trình hợp tác, đơn vị đề nghị các bên thành lập 1 tổ công tác kỹ thuật để triển khai, nghiên cứu, đánh giá và thúc đẩy nhanh quá trình thực thi dự án này. Đồng thời, tổ chức thêm các hoạt động xúc tiến để thu hút thêm các doanh nghiệp tiềm năng tiếp tục tìm hiểu, nghiên cứu đầu tư vào lĩnh vực này.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem