Chủ đề nóng

Doanh nghiệp Việt cần chuẩn bị gì để xuất khẩu 1 trong 8 món ăn bổ dưỡng nhất thế giới sang Trung Quốc?

Khánh Nguyên Thứ hai, ngày 18/01/2021 18:33 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Theo Thứ trưởng Bộ NNPTNT Phùng Đức Tiến, hiện các thủ tục để xuất khẩu yến sào (tổ yến) sang Trung Quốc gần như đã hoàn thiện. Dự kiến trong quý I/2021, sản phẩm yến sào của Việt Nam có thể được xuất khẩu yến sào sang thị trường tiêu thụ yến lớn nhất nhì thế giới.
Bình luận 0

Xuất khẩu yến sào - ngành hàng triệu đô

Thông tin trong thời gian tới yến sào (tổ yến) Việt Nam có thể xuất khẩu chính ngạch sang Trung Quốc khiến nhiều doanh nghiệp và các địa phương quan tâm.

Theo đánh giá của Cục Chăn nuôi, ngành yến của Việt Nam đang có nhiều cơ hội phát triển và tiềm năng mang lại giá trị kinh tế cao.

Ông Nguyễn Văn Trọng - Phó Cục trưởng Cục Chăn nuôi (Bộ NNPTNT), yến sào là sản phẩm có giá trị kinh tế cao, có cơ hội xuất khẩu tương đối tốt nên đã được đưa vào chiến lược phát triển ngành chăn nuôi trong những năm tới.

Theo thống kê, sản lượng yến của Việt Nam hiện đạt trên dưới 120 tấn, giá trị tương đương 450 triệu USD.

"Những năm qua, nhận thấy tiềm năng xuất khẩu to lớn của sản phẩm yến sào, Bộ NNPTNT đã tích cực đẩy mạnh xúc tiến xuất khẩu yến sang các thị trường, trong đó có việc đàm phán để xuất khẩu chính ngạch yến sào sang thị trường Trung Quốc. Do tác động của dịch Covid-19, việc đàm phán chủ yếu thông qua họp trực tuyến, hiện, mọi công đoạn chuẩn bị gần như đã hoàn tất" - ông Trọng thông tin.

Quý I/2021 có thể xuất khẩu yến sang Trung Quốc - Ảnh 1.

Chế biến yến sào tại Công ty Khánh Đan (TP.Hồ Chí Minh). Ảnh: I.T

Hiện có 42/63 tỉnh, thành có nghề nuôi yến với số lượng khoảng 20.000 nhà yến. Sản lượng yến của Việt Nam hiện đạt trên dưới 120 tấn, giá trị tương đương 450 triệu USD.

Cũng theo ông Trọng, khảo sát nhu cầu của một doanh nghiệp ở Phúc Kiến (Trung Quốc) cho thấy, hiện sản lượng yến của Việt Nam có thể xuất khẩu chỉ đáp ứng được 1/3 nhu cầu của họ, vì vậy, khi nghị định thư xuất khẩu chính ngạch yến sang Trung Quốc được ký kết thì cơ hội cho ngành hàng triệu đô này ngày càng rộng mở.

Trong một cuộc họp với Bộ NNPTNT về thúc đẩy xuất khẩu yến sào sang Trung Quốc, ông Lạc Nghĩa Ninh, Chủ tịch Công ty Đông Nam Yến Đô cho biết, Trung Quốc là thị trường tiêu thụ yến sào lớn nhất thế giới, chiếm hơn 80% thị phần toàn cầu. 

Những năm gần đây, với sự phát triển nhanh chóng của nền kinh tế Trung Quốc, yến sào ngày càng được người tiêu dùng ưa chuộng và nhu cầu không ngừng tăng lên.

Trong khi đó, Việt Nam là một trong những quốc gia có nguồn yến sào với điều kiện tự nhiên vượt trội. Chất lượng yến sào của Việt Nam được đánh giá rất cao.

Hiện, Trung Quốc đã hoàn thiện hồ sơ đánh giá rủi ro, các điều kiện kỹ thuật gần như hoàn thiện để sớm thúc đẩy xuất khẩu sản phẩm yến sào sang Trung Quốc, dự kiến vào quý I/2021.

Yến sào Việt sẵn sàng xuất ngoại

Ông Nguyễn Văn Long - Phó Cục trưởng Cục Thú y (Bộ NNPTNT), trong nhiều năm qua, để hỗ trợ ngành yến phát triển, Bộ NNPTNT đã chỉ đạo ngành chức năng, trong đó có Cục Thú y hướng dẫn các doanh nghiệp chuẩn bị các điều kiện sao cho phù hợp với yêu cầu của thị trường xuất khẩu và thông lệ quốc tế.

"Các doanh nghiệp ngành yến đã có quá trình chuẩn bị hồ sơ rất kỹ, tháng 4/2020 đã nộp hồ sơ cho cơ quan có thẩm quyền của Trung Quốc đánh giá... Qua giám sát vấn đề an toàn dịch bệnh đều đạt yêu cầu theo thông lệ quốc tế và phía đối tác Trung Quốc, việc chuẩn bị nghị định thư, mẫu chứng nhận gần như đã hoàn thiện, chỉ chờ hai bên ký kết" - ông Long cho biết.

Được biết, ngành yến Việt Nam mới chỉ bắt đầu phát triển mạnh từ năm 2010, với sản lượng chiếm khoảng 3% sản lượng tổ yến toàn cầu. 

Tuy là đặc sản có giá trị kinh tế cao của Việt Nam, nhưng tổ yến là sản phẩm mới, giá trị sản xuất chưa thể so sánh với các sản phẩm nông nghiệp truyền thống và chưa được xếp vào nhóm sản phẩm chủ lực quốc gia. 

Sản phẩm tổ yến hiện chủ yếu được các công ty xuất khẩu, thu về khoảng 100-125 triệu USD/năm.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem