Chủ đề nóng

Doanh nhân triệu phú đắc cử tổng thống Paraguay

Thứ hai, ngày 22/04/2013 10:40 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Kết quả cuộc bầu cử Tổng thống Paraguay ngày 21.4 vừa được công bố cho thấy, doanh nhân triệu phú Horacio Cartes đã chiến thắng với cách biệt hơn 9% so với đối thủ chính Efrain Alegre của đảng Tự do cầm quyền.
Bình luận 0

Với kết quả này, đảng Colorado của ông Cartes đã chính thức trở lại nắm quyền sau khi chịu thất bại trước phe cánh tả trong đợt bầu cử năm 2008.

Ông Horacio Cartes đã đắc cử Tổng thống Paraguay.

Dù vậy, theo BBC, những thách thức ông Cartes phải đối mặt là không hề nhỏ khi tỷ lệ đói nghèo ở mức cao. Trong khi đó quan hệ với các nước trong khu vực rơi vào cảnh lạnh nhạt, cô lập sau khi Tổng thống Fernando Lugo bị cáo buộc phải chịu trách nhiệm trước cái chết của 11 nông dân và 6 cảnh sát trong một đợt thu hồi đất hồi năm ngoái.

Sau sự kiện đó, các khối Mercosur và Unasur của Nam Mỹ đã quyết định đình chỉ tư cách thành viên của Paraguay và triệu hồi các nhà ngoại giao của mình tại Asuncion về nước.

Trên các đường phố trung tâm thủ đô Asuncion hôm qua, nhiều người dân Paraguay đã xuống đường hò reo, mừng đảng Colorado trở lại nắm quyền. Kết quả kiểm phiếu cho thấy ông Cartes giành được 45,91% số phiếu, vượt xa hơn 9% so với tỷ lệ 36,81% của ứng viên Efrain Alegre thuộc đảng Tự do cầm quyền. Alegre sau đó đã thừa nhận thất bại.

Cartes là một doanh nhân giàu có nổi tiếng tại Paraguay và chỉ vừa mới tham gia chính trường từ năm 2009. Ông là chủ sở hữu của nhiều công ty thuốc lá và đồ uống đồng thời là chủ tịch câu lạc bộ bóng đá Libertad trước khi trở thành thành viên của ban điều hành Liên đoàn bóng đá Paraguay.

Sau khi kết quả được cơ quan bầu cử xác nhận, ông Cartes cũng xuống đường ăn mừng cùng những người ủng hộ. “Đảng đã chiến thắng nhưng đất nước Paraguay mới là người chiến thắng lớn”, ông Cartes phát biểu trước đám đông. “Với những ai không bỏ phiếu cho tôi, tôi xin nói rằng tôi muốn có được sự tin tưởng của tất cả người Paraguay. Chúng ta cần phải sát cánh cùng nhau”.

Vào ngày 15.8 tới ông Cartes sẽ chính thức nhậm chức, bắt đầu nhiệm kỳ kéo dài 5 năm.

Về phần mình ứng viên Alegre thừa nhận: “Đây quả là tin buồn nhưng chúng tôi sẽ tiếp tục làm việc”. Trước đó trong sáng ngày Chủ Nhật, ông Alegre đã cáo buộc phó chủ tịch cơ quan bầu cử Jose Manuel Morales đã phạm luật khi nhận định rằng đảng Tự do sẽ thất cử trong lúc cử tri đang đi bầu.

Người dân Paraguay xuống đường ăn mừng

Các ứng viên còn lại là phóng viên truyền hình nổi tiếng của Paraguay Mario Ferreirogiành được 5% số phiếu trong khi bác sỹ có thiên hướng cánh tả Anibal Carrillo Iramain nhận được 3% phiếu bầu.

Cơ quan bầu cử cho biết tỷ lệ cử tri tham gia bầu cử đạt dưới 70% trong tổng số 3,5 triệu cử tri đã đăng ký. Ngoài việc bầu Tổng thống mới, người dân Paraguay còn bầu ra Phó tổng thống, 45 thượng nghị sỹ, 80 thành viên Hạ viên và 17 thống đốc các bang.

Đảng Colorado của ông Cartes từng có 35 năm nắm quyền tại Paraguay

Là một quốc gia không có biển, Paraguay là một trong những nước nghèo nhất Nam Mỹ với nền kinh tế vẫn dựa chủ yếu vào xuất khẩu nông sản. Tham nhũng cũng là vấn nạn tại đây. Năm ngoái GDP của nước này sụt giảm 0,5%, tuy nhiên các dự báo cho năm nay nhận định kinh tế Paraguay có thể tăng trưởng hai con số.

Theo Dân Trí/ BBC
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem