Chủ đề nóng

Độc đáo "dàn trận" tập thể bắt cá bằng... nơm tre

Công Xuân Thứ tư, ngày 26/10/2016 06:30 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Hàng chục người í ới gọi nhau xách nơm tre ra sông, ngòi, lạch trong vùng để chụp bắt cá. Sở dĩ đi chụp nơm càng đông càng tốt bởi lẽ nước sẽ bị khuấy đục nên cá không thấy bóng người để tránh và hoảng sợ chạy lung tung... dẫn đến bắt được nhiều hơn.
Bình luận 0

Thời điểm này ở Quảng Ngãi bắt đầu vào mùa mưa, là lúc thuận lợi để đi đánh bắt cá đồng của người dân ở Đức Thắng (huyện Mộ Đức, Quảng Ngãi) và các vùng quê lân cận. Cùng với các hình thức thả lưới, giăng câu, cất vó....người dân ở đây còn duy trì hình thức đánh bắt tập thể bằng nơm tre khá độc đáo.

Cảnh đi chụp nơm tập thể của người dân Đức Thắng

Cứ vào buổi sáng hay chiều rảnh rỗi, đàn ông, thanh niên Đức Thắng lại í ới gọi nhau cột giỏ, vợt đựng ngang lưng rồi xách nơm ra sông, ngòi, lạch... trong vùng để chụp bắt cá.

"Hôm nào ít thì cũng 15-20 người, còn nhiều thì lên đến 30 người đi cùng. Và tham gia bắt không chỉ cánh thanh niên trai trẻ mà còn có nhiều người 50-60 tuổi đi cùng", anh Nguyễn Văn Hải (34 tuổi) cho biết.

Tham gia "dàn trận" bắt cá không chỉ có cánh thanh niên mà còn có nhiều người lớn tuổi

Theo giải thích của người dân Đức Thắng, đi chụp nơm càng đông càng tốt bởi lẽ nước sẽ bị khuấy đục nên cá sẽ không thấy bóng người để tránh; đồng thời cá hoảng sợ nên chạy lung tung... dẫn đến bắt được nhiều hơn.

                             

 Chụp nơm - hình thức bắt cá vốn rất phổ biến của người dân vùng quê Quảng Ngãi ở nhiều thập niên trước

Việc đi chụp cá tập thể bằng nơm thường chỉ kéo dài trong thời gian từ 2-3 giờ là nghỉ. Cá bắt được đủ loại, như cá tràu (cá quả), cá sặc, rô... tuy nhiên nhiều nhất là cá gáy, với số lượng có hôm trúng mánh được 3-5 kg/người/buổi, ít thì cũng được 2 kg/người.

Sản phẩm thu được sau một buổi đi chụp nơm

"Phần lớn cá đánh bắt được chủ yếu là mang về để chế biến làm thức ăn cho gia đình hay cho người thân. Tuy nhiên không ít khi bắt được nhiều thì sẽ được đem bán", ông Lê Tân (46 tuổi) tiết lộ.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem