Chủ đề nóng

Đôi điều về văn hóa “đẹp” trên máy bay

Huân Y Thảo Thứ hai, ngày 29/06/2015 20:00 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Bước lên máy bay cũng như bạn mang mình ra khỏi phạm vi quốc gia,  hãy kiên nhẫn một chút để thể hiện những gì tốt đẹp nhất trong suốt hành trình. 
Bình luận 0

4h25' (giờ Hà Nội) tại sân bay quốc tế Langkawi (Malaysia), trong khi phần lớn hành khách đang rất kiên nhẫn và lịch sự dù phòng chờ bay đông đúc khiến nhiều người phải đứng, thì một anh bay cùng chuyến với tôi nghiễm nhiên nửa ngồi nửa nằm trên một băng ghế rộng.

Một mình anh gần như chiếm tới hai chỗ ngồi, chưa kể còn bỏ dép xỏ ngón, đặt cả hai bàn chân không lấy gì làm sạch sẽ lên chiếc ghế mà bao nhiêu người đang trông vào,. Thỉnh thoảng anh đưa tay lên mũi làm một động tác khá mất mỹ quan và oang oang nói chuyện với chị vợ cũng đang có những hành động "tự nhiên" không kém cạnh.

Có anh ngang nhiên cởi trần trên chuyến bay khiến nhiều hành khách không thể dễ chịu

Lên tới máy bay, chúng tôi lại vô tình ngồi cạnh nhau, tới nỗi tôi dù không muốn, cũng phải chứng kiến từ đầu tới cuối những cách xử sự thật lòng không thể gọi là đẹp mắt của đôi vợ chồng. Thỉnh thoảng tôi thở dài trên ghế của mình, thầm mong tiếp viên và hành khách đi cùng không phát hiện ra họ là người Việt.

Nói về văn hóa đi máy bay thì người Việt mình không ít lần phải đỏ mặt. Bữa trước nghe nói có anh còn ngang nghiên cởi trần khi đang bay, khiến cho những người ngồi cạnh dù bức xúc cũng không làm gì được. Hay vừa mới đây thôi, người ta lại chụp được ảnh cô gái trẻ là đại diện nhan sắc của nước nhà vô tư nằm ngủ trong tư thế rất “khó đỡ” tại khoang bay hạng thương gia.

Nhiều người vào bênh vực cô gái, nói rằng khi ngủ thì không ai kiểm soát được, rằng đó là chuyện bình thường, không có gì đáng chê trách. Nhưng hãy nhìn ra thế giới xem các ngôi sao phải giữ gìn hình ảnh như thế nào, và họ sẽ mất lòng công chúng thế nào nếu để rơi vào trường hợp như vậy.

Thể hiện con người lịch sự, văn minh nhất khi đi máy bay là điều nên làm (Ảnh minh họa)

Máy bay là phương tiện giao thông cao cấp luôn có sự phục vụ chuẩn mực và nhiệt tình nhất của đội ngũ tiếp viên hàng không. Có bao giờ các bạn đi xe khách, đi xe buýt, mà lại được phụ xe tận tình như vậy?

Đành rằng đó cũng là một phần trong chi phí các bạn bỏ ra, nhưng rõ ràng nỗ lực để tạo dựng hình ảnh về một đất nước thân thiện, phát triển thì phải kể đến đầu tiên là phương tiện máy bay. Vậy sao bạn không thể đáp lại sự lịch sự, nhẹ nhàng giống như các anh, chị tiếp viên xinh đẹp đang đối xử với bạn?

Trên máy bay cũng không chỉ có các bạn, những người trong cùng một đất nước, đã biết nhau, hiểu về nhau quá rõ, mà còn thường xuyên có mặt người ngoại quốc, những người thích quan sát và đánh giá về quốc gia nơi họ tới thông qua những người có mặt trên cùng chuyến đi. Đừng nói họ không để ý. Họ có thể không chụp ảnh vì tôn trọng quyền riêng tư của bạn, nhưng họ đang quan sát bạn đấy!

Vậy nên bước lên máy bay cũng như bạn mang mình ra khỏi phạm vi quốc gia, dù không thể thoải mái bằng căn phòng nhỏ của bạn, dù có thể không được tiếp viên chiều chuộng như ba mẹ bạn ở nhà, thì xin hãy kiên nhẫn một chút để thể hiện những gì tốt đẹp nhất trong suốt hành trình. Đó mới là cách hành xử của những người Việt đẹp và văn minh!

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem