Chủ đề nóng

Đợi phán quyết, Philippines phớt lờ Trung Quốc

Vũ Duy (Theo Reuters) Thứ tư, ngày 08/06/2016 19:30 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Reuters ngày 8.6 dẫn lời một quan chức giấu tên Bộ Ngoại giao Philippines cho biết Philippines đang đợi phán quyết cuối cùng của Tòa trọng tài quốc tế trong tháng này nên Manila mới lờ đề xuất của Bắc Kinh trong việc tham vấn về vấn đề Biển Đông.
Bình luận 0

Thông tin trên được đưa ra trong bối cảnh Bắc Kinh ngày hôm nay (8.6) đánh tiếng rằng Philippines đã lờ đề xuất của Trung Quốc trong việc tổ chức một cơ chế tham vấn thường xuyên về các vấn đề hàng hải. Bắc Kinh còn lặp lại gợi ý rằng Trung Quốc luôn mở cửa cho đàm phán song phương với Manila về vấn đề Biển Đông. 

Trung Quốc tuyên bố chủ quyền phi lý hầu hết Biển Đông.

Philippines đã kiện lên Tòa trọng tài quốc tế La Hay về việc Trung Quốc tuyên bố chủ quyền gần trọn diện tích Biển Đông, phiên tòa này Bắc Kinh trước đó đã bác bỏ bởi nước này chỉ muốn giải quyết tranh chấp bằng đàm phán song phương.

Trong một thông báo phát đi cả bằng tiếng Anh và tiếng Trung Quốc, Bộ Ngoại giao Trung Quốc tuyên bố rằng hai nước trước đó vào năm 1995 đã đồng thuận giải quyết tranh chấp trên Biển Đông qua các giải pháp hòa bình thông qua các cuộc tham vấn dựa trên cơ sở bình đẳng và tôn trọng lẫn nhau.

Bộ này còn cho hay Trung Quốc và Philippines đã tiến hành nhiều phiên đàm phán về các cuộc tranh chấp lãnh hải đúng hướng nhưng chưa có một phiên đàm phán nào nhằm giải quyết các tranh chấp thực sự trên Biển Đông.

“Trung Quốc đã vài lần đưa ra đề xuất với phía Philippines về việc thành lập một cơ chế tham vấn thường xuyên giữa hai nước về các vấn đề biển. Tuy nhiên, cho đến nay vẫn chưa có một sự trả lời nào từ phí Philippines”, Bộ Ngoại giao Trung Quốc nói.

Về phần mình, Bộ Ngoại giao Philippines đã từ chối đưa ra lời bình luận nào về vụ việc trên.

Tuy nhiên, cựu Ngoại trưởng Philippines và một chuyên gia an ninh của Mỹ phát biểu hôm thứ Ba tuần này rằng Tổng thống mới đắc cử Philippines, ông  Rodrigo Duterte không nên tiến hành đàm phán song phương mà không có điều kiện giàng buộc nào với phía Trung Quốc nhằm giải quyết tranh chấp trên Biển Đông.

Trước đó, ông Duterte phát biểu rằng ông sẽ không phát động chiến tranh với Trung Quốc và có thể sẽ tổ chức đàm phán song phương với Bắc Kinh.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem