Chủ đề nóng

Đội quân 50 vạn người quyết bảo vệ Tổng thống Veneuzela đến cùng

Đăng Nguyễn - Tổng hợp Thứ bảy, ngày 26/01/2019 10:55 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro đang phải đối mặt với những thách thức chưa từng có, nhưng chưa đến mức thảm họa vì vẫn còn được quân đội ủng hộ.
Bình luận 0

Quân đội Venezuela đã tuyên bố trung thành với ông Maduro.

Quân đội Venezuela hôm 24.1 tuyên bố trung thành với ông Maduro, một ngày sau khi lãnh đạo đối lập Juan Guaido tuyên bố là Tổng thống lâm thời.

Bộ trưởng Quốc phòng Vladimir Padrino đọc thông điệp nói Maduro là Tổng thống hợp pháp của Venezuela còn hành động của Guaido giống như đảo chính.

8 tướng lĩnh hàng đầu của Venezuela sau đó cũng tuyên bố trung thành tuyệt đối với ông Maduro, ngay trên sóng truyền hình trực tiếp.

Giành sự ủng hộ của quân đội là điều không dễ dàng với Guaido. Các binh sĩ từng tuyên bố đảo chính đều bị dập tắt ngay sau đó vài giờ.

Lực lượng vệ binh quốc gia Venezuela xuất hiện trong một cuộc trấn áp biểu tình.

Các tướng Venezuela nắm trong tay khoảng 515.000 binh sĩ thường trực, bao gồm cả không quân, hải quân, lục quân. Vệ binh quốc gia Venezuela có 70.000 người là lực lượng có nhiệm vụ giống như cảnh sát.

Ông Maduro còn nắm trong tay lực lượng cận vệ hùng hậu. Cuối cùng, khoảng 1,6 triệu dân quân chưa rõ ủng hộ ai.

Các tướng quân đội giữ 25% vị trí điều hành trong chính phủ dưới thời cựu tổng thống Hugo Chavez. Con số này tăng lên mức 44% trong nhiệm kỳ của Maduro, dù hiện nay đã giảm dần xuống mức 26%.

9 trong 32 bộ trưởng Venezuela hiện nay có xuất thân từ quân đội, họ cũng kiểm soát những cơ quan quan trọng như Tập đoàn dầu khí quốc gia Venezuela (PDVSA) và lực lượng tình báo. Bên cạnh đó là kênh truyền hình, ngân hàng, các công ty khai khoáng và dầu mỏ.

Các tướng lĩnh Venezuela đều tuyên bố trung thành với ông Maduro.

“Maduro dựa vào quân đội, quân đội cũng phụ thuộc vào Maduro để bảo vệ chính sự an toàn của bản thân”, Luis Salamanca, một nhà khoa học chính trị nói.

Nhưng quân đội Venezuela dường như cũng không ủng hộ hoàn toàn Maduro. Bằng chứng là chỉ vài ngày trước khi Guaido tuyên bố là Tổng thống lâm thời, 27 binh sĩ Venezuela đã tổ chức binh biến bất thành, khi chiếm một doanh trại.

Hai tướng quân đội Venezuela hiện đang ngồi tù vì cáo buộc liên quan đến vụ ám sát ông Maduro ngày 4.8.2018. Năm ngoái, 180 binh sĩ Venezuela bị bắt vì âm mưu đảo chính.

Tổng thống Venezuela Maduro luôn cho rằng Mỹ đứng sau âm mưu mua chuộc quân đội.

Đội quân tinh nhuệ tuyệt đối trung thành Tổng thống Zimbabwe

Tổng thống Zimbabwe Mugabe có thể dựa vào lực lượng trung thành để tổ chức phản công nhưng không chắc rằng ông có thể...

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem