Chủ đề nóng

Đội trưởng ĐT bóng đá nữ Afghanistan cầu cứu FIFA

Thứ ba, ngày 24/08/2021 07:10 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Đội trưởng ĐT bóng đá nữ Afghanistan đã cầu xin FIFA cứu đồng đội của cô khỏi tay Taliban sau khi lực lượng này giành quyền cai trị đất nước.
Bình luận 0
Đội trưởng bóng đá nữ Afghanistan cầu xin FIFA cứu các đồng đội trong "danh sách đen" của Taliban  - Ảnh 1.

Đội trưởng ĐT bóng đá nữ Afghanistan cầu xin FIFA cứu đồng đội của cô khỏi Taliban. Ảnh: Liên đoàn bóng đá Afghanistan

Shabnam Mobarez, hiện đang sinh sống tại Mỹ, đã lên Twitter để nhờ FIFA can thiệp nhằm bảo vệ các "chị em" của mình.

Chia sẻ về cuộc trò chuyện với các đồng đội, cô gái 25 tuổi viết: "Tôi hỏi rằng: "Em có ổn không?", đồng đội của tôi ở Afghanistan trả lời: "Không, không ổn chút nào. Taliban sẽ đến đây rất sớm thôi, chị có thể giúp em không?".

@FIFAcom. Tôi nên trả lời câu hỏi này như thế nào? Chúng ta phải hành động để cứu những người phụ nữ đó. Họ là chị em của tôi!".

ĐT bóng đá nữ Afghanistan được thành lập vào năm 2007, sau khi Taliban bị lật đổ năm 2001.

Đội trưởng bóng đá nữ Afghanistan cầu xin FIFA cứu các đồng đội trong "danh sách đen" của Taliban  - Ảnh 2.

Đội bóng đá nữ Afghanistan lần đầu tiên được thành lập vào năm 2007. Ảnh: AFP

Mới đây, Khalida Popal, người sáng lập và giám đốc của Tổ chức Girl Power, Giám đốc chương trình và sự kiện của ĐT bóng đá nữ quốc gia Afghanistan, đã lên tiếng kêu gọi các cầu thủ xóa sạch thông tin trên MXH và đốt toàn bộ đồng phục của họ.

"Hôm nay, tôi gọi cho các cầu thủ và nói với họ rằng hãy xóa toàn bộ danh tính, gỡ ảnh của họ xuống để đảm bảo an toàn", Popal cho biết.

Popal cũng xác nhận rằng một số cầu thủ nữ và huấn luyện viên đã "chạy trốn".

"Danh tính của họ bị tiết lộ," Popal nói với Sportico. "Họ đã trở thành một nhóm mục tiêu của những kẻ khủng bố."

Ngôi sao nhạc pop nữ nổi tiếng nhất của Afghanistan là Aryana Sayeed đã chạy trốn khỏi Kabul vào đầu tuần này vì sợ rằng Taliban sẽ làm hại mình. Aryana, 36 tuổi, đã đến Thổ Nhĩ Kỳ, trấn an những người theo dõi Instagram về sự an toàn của cô sau khi trốn khỏi đất nước.

Lần cuối cùng Taliban kiểm soát Afghanistan, phụ nữ đã bị đàn áp dữ dội. Từ năm 1996 đến năm 2001, phụ nữ không được phép làm việc và bị cấm đi học. Thậm chí, họ chỉ được phép xuất hiện tại nơi công cộng nếu trùm kín người và đi cùng với một người đàn ông chung huyết thống.


Lê Phương (The Sun)
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem