Chủ đề nóng

Đội tuyển bóng đá nữ được thưởng lớn sau khi giành vé World Cup, có phải nộp thuế thu nhập cá nhân?

Quang Minh Thứ hai, ngày 14/02/2022 12:18 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Theo thông tin báo chí, HLV Mai Đức Chung và các nữ cầu thủ phải nộp thuế sau khi nhận thưởng cho thành tích đặc biệt xuất sắc giành vé dự World Cup. Vậy quy định đối với việc nộp thuế sau khi nhận được tiền thưởng như thế nào?
Bình luận 0

Việc nộp thuế là nghĩa vụ, là niềm tự hào của người dân

Tiến sĩ Đặng Văn Cường, Trưởng Văn phòng Luật sư Chính Pháp (Đoàn luật sư TP.Hà Nội) cho hay, Huấn luyện viên Mai Đức Chung là người Việt Nam, ông nhận tiền thưởng từ giải bóng đá này không thuộc trường hợp cá nhân không cư trú theo quy định tại Điều 18 của thông tư Thông tư 111/2013/TT-BTC.

"Có thể trong trường hợp này HLV Mai Đức Chung đang đang được cơ quan thuế xác định là có thu nhập trong năm từ tiền công, tiền lương, tiền thưởng là trên 52.000.000 đồng đến 80.000.000 đồng/một tháng nên đã tính thuế mức thuế thu nhập cá nhân 30 % đối với huấn luyện viên này...", luật sư Cường nói.

Ngoài ra, người nộp thuế có quyền yêu cầu cơ quan thuế giải thích, yêu cầu chỉ ra căn cứ tính thuế theo quy định của pháp luật. Có nhiều ý kiến cho rằng nên miễn thuế thu nhập cá nhân đối với các cầu thủ và đối với huấn luyện viên.

Tuy nhiên theo luật sư Cường, việc nộp thuế cho Nhà nước không chỉ là nghĩa vụ mà còn là quyền, là tự hào của người dân khi thực hiện trách nhiệm công dân với nhà nước. Bởi vậy, đối với huấn luyện viên và các cầu thủ thì họ sẽ không ngần ngại chích một phần tiền thưởng của mình để thực hiện nghĩa vụ công dân.

HLV Mai Đức Chung nộp 30% tiền thuế cá nhân từ khoản thưởng cầu thủ 10%, quy định nộp thuế thế nào? - Ảnh 1.

ĐT nữ Việt Nam nhận được nhiều phần thưởng lớn. Ảnh: Bích Phương

Theo quy định của Luật Thuế thu nhập cá nhân và điểm e khoản 2 Điều 2 Thông tư 111/2013/TT-BTC, thu nhập chịu thuế thu nhập cá nhân bao gồm cả tiền thưởng, trừ 04 trường hợp:

Tiền thưởng kèm theo danh hiệu được Nhà nước phong tặng, bao gồm cả tiền thưởng kèm theo các danh hiệu thi đua, các hình thức khen thưởng theo quy định pháp luật về thi đua, khen thưởng; Tiền thưởng kèm theo giải thưởng quốc gia, giải thưởng quốc tế được Nhà nước Việt Nam thừa nhận; 

Tiền thưởng về cải tiến kỹ thuật, sáng chế, phát minh được cơ quan nhà nước có thẩm quyền công nhận và Tiền thưởng về việc phát hiện, khai báo hành vi vi phạm pháp luật với cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

"Như vậy, ngoài bốn loại tiền thưởng nêu trên không phải nộp thuế thu nhập cá nhân thì các loại tiền thưởng khác như tiền thưởng tết, tiền thưởng từ các giải thể thao do các tổ chức, cá nhân khen thưởng thì người được khen thưởng phải nộp thuế thu nhập cá nhân theo quy định của pháp luật. 

Và việc huấn luyện viên trưởng và đội tuyển nữ Việt Nam phải nộp thuế thu nhập cá nhân đối với khoản tiền được các tổ chức, cá nhân tặng thưởng là phù hợp với quy định của pháp luật hiện hành", luật sư Cường nói.

Thêm nữ, theo Điều 7 Thông tư 111/2013/TT-BTC thì thuế thu nhập cá nhân phải nộp đối với thu nhập từ tiền lương, tiền công được tính như sau: Thuế thu nhập cá nhân phải nộp = Thu nhập tính thuế x Thuế suất (1) Trong đó: Thu nhập tính thuế = Thu nhập chịu thuế - Các khoản giảm trừ.

Thu nhập chịu thuế xác định theo công thức sau: Thu nhập chịu thuế = Tổng thu nhập - Các khoản được miễn.

Như vậy, với các cầu thủ và những người ký hợp đồng lao động với Liên đoàn bóng đá Việt Nam, họ được trả tiền lương, tiền công, tiền thưởng từ các giải thể thao, tiền do các tổ chức, cá nhân treo thưởng thì họ phải nộp 10 % thu nhập là phù hợp với quy định của pháp luật.

Cơ quan thuế chưa xem xét việc miễn giảm thuế cho cầu thủ, huấn luận viên

Trao đổi với Dân Việt, một lãnh đạo Tổng cục Thuế cho biết thêm, đối với các phần thưởng của Đảng và Nhà nước, Chính Phủ tặng cho các cá nhân thì sẽ không phải nộp thuế thu nhập cá nhân. Trường hợp, các doanh nghiệp thưởng trực tiếp cho các cá nhân thì phần đấy cũng không phải nộp thuế.

Còn đối với trường hợp, doanh nghiệp tặng tiền cho Liên đoàn bóng đá Việt Nam, cả đội bóng, sau đó đơn vị này mới chia cho mọi người thì được xác định khoản tiền này từ tiền lương, tiền công và phải nộp thuế thu nhập cá nhân.

Tùy loại tài sản được tặng như ô tô, xe máy thì phải nộp thuế thu nhập cá nhân 10%; còn thưởng bằng tiền từ tiền lương tiền công thì sẽ tính theo lũy tiến từng phần. Và tùy vào từng mức lương mà người đó hưởng sẽ tính theo từng mức một, từ 5% đến cao nhất là 35%.

"Nếu như thu nhập của ông HLV Mai Đức Chung mà phải đóng đến 30% thì chắc chắn lương của ông ấy sẽ rất cao. Tuy nhiên, ở đây phải có con số cụ thể mới có thể tính toán được", vị lãnh đạo Tổng cục Thuế thông tin.

Một số ý kiến cho rằng, nên miễn khoản tiền thuế phải nộp cho cầu thủ bóng đá, Huấn luận viên Mai Đức Chung, theo vị lãnh đạo này, việc này thuộc thẩm quyền của các cơ quan cấp cao, phải là thẩm quyền của Chính Phủ, Quốc hội. Còn Tổng cục thuế chưa xem xét tới nội dung này.

Trước đó, Đội tuyển nữ Việt Nam đã tạo nên chiến tích khi chính thức giành vé tham dự Vòng chung kết World Cup nữ 2023 tại Australia và New Zealand. Nhờ thành tích lịch sử, thầy trò HLV Mai Đức Chung đang nhận được những phần thưởng lớn từ các tổ chức và các nhà tài trợ.

Cụ thể, tổng số tiền thưởng của Liên đoàn bóng đá Việt Nam (VFF) dành cho ĐT nữ Việt Nam tại hiện đã lên tới 5,5 tỷ. Thủ tướng Phạm Minh Chính cũng quyết định thưởng cho đội tuyển 4 tỷ đồng từ nguồn xã hội hóa. Một số doanh nghiệp trong nước cũng công bố thưởng nóng cho đội tuyển sau chiến thắng kịch tính trước Đài Bắc Trung Hoa ở trận play-off quyết định.


Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem