Chủ đề nóng

Đóng BHXH tự nguyện, gia hạn thẻ BHYT thực hiện trên Cổng Dịch vụ công quốc gia

Diệu Linh Thứ tư, ngày 01/07/2020 15:12 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Sáng 1/7, Văn phòng Chính phủ phối hợp với Bộ Tư pháp, Bộ GTVT, Bộ Công an và BHXH Việt Nam tổ chức họp báo công bố các dịch vụ công (DVC) mới được đưa lên Cổng DVC quốc gia.
Bình luận 0

Theo đó, từ ngày 1/7 có thêm 6 DVC được thực hiện trên Cổng DVC quốc gia, gồm: Chứng thực bản sao điện tử từ bản chính; cấp mới, đổi giấy phép lái xe mức độ 4; nộp tiền xử lý vi phạm hành chính thuộc lĩnh vực giao thông đường bộ thuộc thẩm quyền của Thanh tra Giao thông; nộp tiền xử lý vi phạm hành chính thuộc lĩnh vực giao thông đường bộ thuộc thẩm quyền của Cảnh sát giao thông; đóng tiếp BHXH tự nguyện và gia hạn thẻ BHYT theo hộ gia đình.

Đóng BHXH tự nguyện, gia hạn thẻ BHYT thực hiện trên Cổng Dịch vụ công quốc gia - Ảnh 1.

Bộ phận Giám sát - Kiểm soát các nghiệp vụ bảo hiểm xã hội , bảo hiểm y tế của Bảo hiểm xã hội Hà Nội (Ảnh: BHXH Hà Nội)

Việc phục vụ việc gia hạn thẻ BHYT theo hộ gia đình trên Cổng DVC quốc gia sẽ giúp hơn 17 triệu đối tượng; phục vụ hơn 614.000 đối tượng đóng BHXH tự nguyện và hơn 38 triệu đối tượng tiềm năng là các lao động chưa tham gia phương thức đóng BHXH nào. Từ 1/7, người dân có thể ngồi nhà đóng tiếp BHXH tự nguyện và gia hạn thẻ BHYT theo hộ gia đình cho chính mình và người thân.

Dịch vụ này giúp cắt giảm thời gian, chi phí đi lại, khuyến khích người dân tham gia, để tiến tới mục tiêu BHXH toàn dân. Với trên 614.000 người tham gia BHXH tự nguyện hiện nay, nếu thực hiện đóng BHXH trực tuyến sẽ giúp tiết kiệm hơn 209,5 tỷ đồng/năm. Đáng chú ý, cả nước hiện có khoảng 55 triệu người trong độ tuổi lao động, trong khi mới chỉ có gần 16,6 triệu người tham gia BHXH (cả bắt buộc và tự nguyện).

Cùng với đó, dịch vụ gia hạn thẻ BHYT theo hộ gia đình sẽ cho phép người dân đóng tiền trực tuyến để gia hạn thẻ BHYT của mình hoặc người thân, giúp cắt giảm thời gian, chi phí đi lại. Nếu chỉ 50% số người trong tổng số hơn 17 triệu người tham gia BHYT hộ gia đình thực hiện gia hạn trực tuyến, thì số tiền tiết kiệm được hàng năm cũng lên tới hơn 724,6 tỷ đồng/năm. D.L

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem