Chủ đề nóng

Đồng hành cùng doanh nghiệp chuyển đổi số thành công

Thứ hai, ngày 09/08/2021 10:57 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Ngày 7/8, Cục Xúc tiến thương mại (Bộ Công Thương) đã phối hợp với các đơn vị liên quan tổ chức Hội thảo trực tuyến “Thực hành chuyển đổi số cho bán hàng và Marketing (Sales và Marketing)” nhằm hỗ trợ cho các doanh nghiệp, nhất là doanh nghiệp nhỏ và vừa từng bước tiếp cận và thành công trên con đường chuyển đổi số.
Bình luận 0

Hội thảo nằm trong chuỗi sự kiện nâng cao nhận thức và xây dựng năng lực cho các tổ chức và doanh nghiệp (DN) về ứng dụng công nghệ thông tin và chuyển đổi số, do Cục Xúc tiến thương mại (XTTM) phối hợp với các đối tác trong nước và quốc tế triển khai. Nội dung của hội thảo tập trung vào kỹ năng bán hàng và Marketing cho DN, đây là hai hoạt động quan trọng, góp phần nâng cao doanh số, hình ảnh của DN và hỗ trợ DN thấy được hiệu quả tức thì khi bắt đầu cho chuyển đổi số.

Khai mạc sự kiện, ông Hoàng Minh Chiến- Phó Cục trưởng Cục XTTM cho biết: Theo tinh thần của Quyết định số 749QĐ-TTg về việc phê duyệt Chương trình chuyển đổi số quốc gia đến năm 2025, chúng ta phấn đấu để Việt Nam trở thành quốc gia số, trong đó chuyển đổi số cho DN có vai trò vô cùng quan trọng. Tuy nhiên, cả nước hiện mới chỉ có 15% DN đang có kế hoạch chuyển đổi số, còn hơn 70% DN, nhất là DN nhỏ và vừa vẫn gặp nhiều rào cản trong chuyển đổi số và phản ứng thụ động với thay đổi của thị trường.

Đồng hành cùng doanh nghiệp chuyển đổi số thành công - Ảnh 1.

Hội thảo trực tuyến “Thực hành chuyển đổi số cho bán hàng và Marketing (Sales và Marketing)” thu hút sự tham gia đông đảo của các doanh nghiệp trong nhiều lĩnh vực. Ảnh:Congthuong.vn

Nguyên do, DN nhỏ và vừa chưa có tư duy và nhận thức đầy đủ về chuyển đổi số, thiếu cam kết và kiên trì từ lãnh đạo, thiếu thông tin về công nghệ số, hạn chế về nguồn nhân lực và tài chính. “Cục XTTM đang từng bước triển khai các hoạt động huấn luyện, đào tạo, tư vấn, hỗ trợ xây dựng kế hoạch, các sự kiện thiết thực ứng dụng công nghệ thông tin và chuyển đổi số hỗ trợ cho DN vượt qua khó khăn trong thời kỳ Covid-19 và trong thời gian tới”, ông Hoàng Minh Chiến nhấn mạnh.

Về xu hướng chuyển đổi số của Việt Nam trong năm 2021, ông Bùi Hoàng Anh- Giám đốc Trung tâm SME, Công ty CMC Telecom Việt Nam sơ lược: Có 3 xu hướng rõ rệt, gồm: Phân tích dữ liệu, thanh toán/giao dịch trực tuyến và bảo mật dữ liệu trên môi trường số.

Trên thế giới việc chuyển đổi số đang diễn ra khá rầm rộ, tuy nhiên tại Việt Nam, tốc độ còn khiêm tốn. Theo kết quả khảo sát của Phòng Công nghiệp thương mại Việt Nam năm 2020, có 50,9% DN đã ứng dụng các công nghệ số trước khi dịch Covid-19 xảy ra; 25,7% DN bắt đầu ứng dụng công nghệ số từ khi bắt đầu có dịch và có ý định tiếp tục sử dụng công nghệ này; 3,1% DN bắt đầu ứng dụng công nghệ số từ khi có dịch nhưng sẽ quay lại cấu trúc cũ sau khi hết dịch; 17,3% DN chưa ứng dụng công nghệ số nhưng quan tâm tới công nghệ số kể từ khi có dịch và 3,1% DN chưa áp dụng công nghệ số và cũng không kế hoạch áp dụng trong tương lai.

Dịch Covid-19 là động lực thúc ép DN và người dân thay đổi thói quen, ứng dụng nhiều hơn công nghệ trong sản xuất, kinh doanh và tiêu dùng. Với những DN không bắt nhịp được chuyển đổi số, rất nhanh sẽ bị ảnh hưởng đến kết quả kinh doanh, về lâu dài dễ bị đào thải khỏi thị trường.

Biết vậy, nhưng việc chuyển đổi số trong DN luôn đối mặt với nhiều thách thức. Ông Chu Trường Ân- Phó giám đốc công ty TNHH phát triển công nghệ và thương mại Tôn Vinh băn khoăn: “Bắt đầu từ đâu để chuyển đổi số trong khi DN vẫn đang tiến hành ứng dụng công nghệ thông tin trong sản xuất, kinh doanh và xuất khẩu”. Đây là nỗi niềm của nhiều DN khi được khảo sát, cùng với đó còn nhiều vấn đề được quan tâm khác như: Bắt đầu từ khâu nào, cần làm gì để chuẩn bị, chuyển đổi số hiệu quả cho DN như thế nào, nhân sự và tài chính cần có kế hoạch ra sao, tìm kiếm sự hỗ trợ kỹ thuật và tài chính ở đâu…

Đồng hành cùng doanh nghiệp chuyển đổi số thành công - Ảnh 2.

Bộ Công Thương đồng hành cùng doanh nghiệp trong chuyển đổi số thành công. Ảnh:Congthuong.vn

“Khi triển khai chuyển đổi số, DN sẽ được đánh giá nguồn lực, soi chiếu các chiều của DN để Cục XTTM và đội ngũ chuyên gia hỗ trợ theo lộ trình. DN hoàn toàn có thể chuyển đổi số và bắt đầu từ những gì đang có. Việc các chủ DN có cam kết và kiên trì chuyển đổi số hay không mới là điều quan trọng”, bà Nguyễn Thị Minh Thúy- Giám đốc Trung tâm Ứng dụng Công nghệ thông tin, Cục XTTM đưa ra thông điệp.

Bà Nguyễn Thị Minh Thúy chia sẻ: Cục XTTM đang hoàn thiện hệ sinh thái VECOBIZ. Đây là nền tảng tích hợp các hoạt động về XTTM để phục vụ DN, như: Hội chợ triển lãm, khuyễn mãi, kết nối giao thương… Thời gian tới, DN có thể sử dụng nền tảng này tìm kiếm khách hàng, trao đổi thông tin. VECOBIZ còn cung cấp các yếu tố liên quan đến môi trường kinh doanh như các hiệp định thương mại tự do, hàng rào phi thuế quan, tiêu chuẩn vào các thị trường xuất khẩu …

“VECOBIZ là hệ sinh thái mở cho cộng đồng DN toàn quốc tham gia. Thời gian đầu, ban tổ chức sẽ đưa toàn bộ thông tin lên, sau này sẽ phân cấp từng lĩnh vực cụ thể phục vụ đúng mục tiêu của DN. Nền tảng này còn phục vụ về logistics, giao nhận, kho bãi để củng cố chuỗi cung ứng hiệu quả”, lãnh đạo Trung tâm Ứng dụng Công nghệ thông tin, thông tin thêm.


Việt Nga (Theo báo Công thương)
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem