Chủ đề nóng

Đồng Nai: Bé gái 1 tuổi tử vong sau khi tiêm ngừa viêm não Nhật Bản

Nha Mẫn Thứ ba, ngày 15/09/2020 21:24 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Bé T. sau khi tiêm ngừa vắc-xin viêm não Nhật Bản, thấy sức khoẻ bình thường, gia đình cho đi nhà trẻ nhưng sau đó sức khoẻ bé bất ngờ xấu đi rồi tử vong.
Bình luận 0

Đêm 15/9, TS.BS Phan Huy Anh Vũ - Giám đốc Sở Y tế tỉnh Đồng Nai cho biết, đến thời điểm này tại huyện Nhơn Trạch (Đồng Nai) đã có 1 trường hợp bé gái tử vong sau khi tiêm ngừa vắc-xin viêm não Nhật Bản.

Đồng Nai: Bé gái 1 tuổi tử vong sau khi tiêm ngừa viêm não Nhật Bản - Ảnh 1.

Loại vắc-xin viêm não Nhật Bản mà bé T. đã tiêm ngừa.

Theo thông tin từ Sở Y tế tỉnh Đồng Nai, trước đó vào hơn 8h sáng cùng ngày, bé N.T.B.T (1 tuổi, quê quán tỉnh An Giang, tạm trú tại thị trấn Hiệp Phước, huyện Nhơn Trạch, tỉnh Đồng Nai) được gia đình đưa đến Trạm y tế thị trấn Hiệp Phước tiêm ngừa vắc-xin viêm não Nhật Bản.

Sau khi tiêm, bé T. được lưu lại Trạm y tế để theo dõi 30 phút nhưng không phát hiện có gì bất thường. Sau đó, bé T. được gia đình đưa về nhà và gửi ở nhóm trẻ gia đình.

Đến 11h trưa cùng ngày, sức khoẻ bé bất ngờ chuyển biến xấu nên gia đình đưa bé đến Trạm y tế trong tình trạng tím tái, mạch không bắt được. Bé được chuyển lên Trung tâm Y tế huyện Nhơn Trạch cấp cứu.

Tiếp nhận bé T., các bác sĩ đã hồi sức cấp cứu cho bé suốt 30 phút và chuyển lên Bệnh viện Nhi đồng Đồng Nai nhưng bé không qua khỏi.

Bước đầu, Bệnh viện Nhi đồng Đồng Nai ghi nhận có thể bé tử vong do sốc phản vệ sau tiêm chủng.

Trước vụ việc nghiêm trọng này, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Đồng Nai đã kiến nghị Sở Y tế chỉ đạo tạm dừng tiêm đối với lô vắc-xin viêm não Nhật Bản đã xảy ra tai biến, số lô: JM - 020319 E của Công ty Vắc-xin sinh phẩm số 1 (VABIOTECH), ngày sản xuất 6/3/2019; hạn sử dụng đến 2/2021.

“Sở Y tế quyết định việc tạm dừng tiêm chủng đối với lô vắc-xin mà CDC đề nghị. Nguyên nhân chỉ dừng lô này là do loại vắc-xin viêm não Nhật Bản này đã đưa vào tiêm chủng từ nhiều năm, an toàn. Và hiện nguyên nhân chính xác của ca tử vong còn phải chờ kết luận của Hội đồng chuyên môn. Đây là sự cố y khoa đáng tiếc”, ông Vũ nói.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem