Chủ đề nóng

Đồng Nai cân nhắc việc cho học sinh tới trường học trực tiếp

Nha Mẫn Thứ bảy, ngày 23/10/2021 07:30 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Hiện tại, do học sinh tại Đồng Nai chưa tiêm vaccine Covid-19, địa phương lại đang là vùng cấp độ 2 nên ngành giáo dục cùng lãnh đạo tỉnh vẫn tiếp tục cân nhắc, lên kế hoạch, tiêu chí cho việc mở lại trường sắp tới.
Bình luận 0

Ngày 23/10, bà Trương Thị Kim Huệ, Giám đốc Sở GDĐT Đồng Nai cho biết hiện nay ngành giáo dục vẫn đang lấy ý kiến lãnh đạo tỉnh, sở ngành và các địa phương để xây dựng kế hoạch cho học sinh sớm đi học trở lại.

Đồng Nai cân nhắc việc cho học sinh tới trường học trực tiếp - Ảnh 1.

Đồng Nai đang cân nhắc kỹ càng và lên kế hoạch cho việc mở lại trường. Ảnh học sinh THCS tại TP.Biên Hoà: Công Nghĩa

Theo bà Huệ, căn cứ vào số liệu của ngành y tế, số lượng F0 có độ tuổi từ 5-17 tuổi tại Đồng Nai rất cao. Do đó, ngành giáo dục đang phải cân nhắc kỹ trước khi cho học sinh đi học trở lại. Bởi hiện nay học sinh chưa được tiêm vaccine nên nguy cơ bị nhiễm bệnh cao. 

Ngoài ra, bà Huệ cũng cho biết, Sở cũng đang xem xét, học hỏi kinh nghiệm từ TP.HCM và các tỉnh thành lân cận để rút ra bài học kinh nghiệm cho việc mở lại trường học. Khó khăn lớn nhất của Đồng Nai là đa số học sinh đi đi về về theo các buổi hoặc học bán trú, do đó sẽ tiếp xúc nhiều với cộng đồng, có nguy cơ đưa dịch vào môi trường học đường. 

“Đến nay, nhiều địa phương trên địa bàn tỉnh đã tiến hành bàn giao lại các trường học trước đây được sử dụng làm khu cách ly phục vụ công tác phòng, chống dịch Covid-19 cho các trường để tiến hành sửa chữa, vệ sinh, sẵn sàng cho ngày học sinh trở lại lớp học. 

Hiện tại một số huyện vùng xanh, an toàn và nhiều ngày không có F0 cũng chủ động lên kế hoạch cho học sinh tới trường. Tuy nhiên tiêu chí của chúng tôi vẫn là phải đảm bảo an toàn cho con em thì mới có thể đi học trực tiếp”, bà Huệ nhấn mạnh.

Về vấn đề này, ông Nguyễn Sơn Hùng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai cho rằng, việc cho phép học sinh trở lại trường cần hết sức cân nhắc, trong đó an toàn cho học sinh là mục tiêu cao nhất. 

Để học sinh trở lại trường an toàn với dịch bệnh, an tâm học tập, ngành GDĐT khẩn trương phối hợp chặt chẽ với các sở, ngành, địa phương, đặc biệt là ngành y tế xây dựng kế hoạch tiêm vaccine cho học sinh trong toàn tỉnh. 

Các địa phương cũng cần sắp xếp lại các cơ sở giáo dục đang được trưng dụng làm khu cách ly, bệnh viện dã chiến để sớm giao lại cho ngành GDĐT địa phương tiến hành vệ sinh khử khuẩn, sửa chữa.

Trong khi đó, ông Nguyễn Hồng Lĩnh, Bí thư Tỉnh ủy Đồng Nai lại đề nghị ngành giáo dục có kế hoạch kỹ cho việc mở lại trường, không nóng vội nhưng không quá sợ sệt. 

“Muốn cho học sinh đi học lại, cả hệ thống chính trị, xã hội và phụ huynh đều cần chuẩn bị kỹ càng và đảm bảo an toàn cho con em. Phải đưa ra tiêu chí để các địa phương căn cứ vào đó, cân nhắc đến việc có thể mở lại trường học sớm hay tiếp tục chờ. Ngành giáo dục phải hỗ trợ, sửa sang trường lớp sạch đẹp trước khi đón học sinh trở lại trường, cần thiết phải trích ngân sách”, ông Lĩnh nói.

Tại Đồng Nai, Phòng GDĐT huyện Định Quán đang triển khai hướng dẫn các trường từ mầm non đến THCS về việc cho học sinh trở lại trường học trực tiếp. Địa phương này đã lên kế hoạch đối với trẻ mầm non sẽ bắt đầu trở lại trường từ ngày 1/12. Đối với bậc tiểu học, học sinh khối 1 và 2 trở lại trường từ ngày 1/11. Các khối còn lại tiếp tục học trực tuyến.

Các trường vùng sâu vùng xa, nếu học sinh không có phương tiện học trực tuyến có thể tổ chức cho các em học từ 10 đến 15 em/lớp tại trường, mỗi tuần học 3 buổi. Từ ngày 8/11, bậc tiểu học sẽ có thêm học sinh khối 5 trở lại trường học. Tùy theo diễn biến tình hình của dịch bệnh, Phòng GDĐT huyện Định Quán sẽ quyết định cho học sinh bậc tiểu học đi học trở lại trong trạng thái bình thường mới.

Đối với bậc THCS, học sinh khối 6 trở lại trường từ 1/11, còn học sinh khối 9 trở lại trường vào ngày 8/11. Đến ngày 15/11, tùy vào diễn biến tình hình dịch bệnh sẽ cho thêm học sinh các khối 6-7 và 8 đi học trở lại trong trạng thái bình thường mới. Riêng khối 6-7 học buổi sáng, khối 8-9 học buổi chiều.

Trước khi cho học sinh đến trường, các trường phải tiến hành vệ sinh khử khuẩn, đồng thời chuẩn bị các điều kiện phòng dịch như nước sát khuẩn, máy đo thân nhiệt… Các trường phải tiến hành tập huấn cho giáo viên, cán bộ quản lý về quy trình phòng chống dịch và hướng dẫn lại cho học sinh khi trở lại trường.

Những trường hợp học sinh đang thực hiện cách ly y tế tại nhà theo yêu cầu của cơ quan y tế, hoặc liên quan đến người thân gia đình có F1 và F2, học sinh có biểu hiện ho, sốt khó thở sẽ chưa được đến trường, đồng thời phải khai báo y tế đầy đủ.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem