Chủ đề nóng

Đồng Nai chia sẻ khó khăn với hàng trăm doanh nghiệp bị thiệt hại

Thứ tư, ngày 21/05/2014 17:02 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Ngày 21.5, UBND tỉnh Đồng Nai đã tổ chức hội nghị gặp gỡ doanh nghiệp tỉnh Đồng Nai để lắng nghe tâm tư, nguyện vọng của các doanh nghiệp bị thiệt hại sau vụ gây rối, đập phá xảy ra vào 2 ngày 13 - 14.5.
Bình luận 0

Tại hội nghị, các ngành chức năng đưa ra các giải pháp giúp doanh nghiệp an tâm kinh doanh sản xuất. Có gần 200 doanh nghiệp tham gia hội nghị.

Ông Đinh Quốc Thái – Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai gặp gỡ doanh nghiệp
Ông Đinh Quốc Thái (thứ hai, trái sang) - Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai gặp gỡ doanh nghiệp.

Ông Đinh Quốc Thái - Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai cho biết: "Chúng tôi xin chia sẻ với 166 doanh nghiệp bị thiệt hại vào đêm 13.5 và 14.5. Trong đó, có doanh nghiệp Đài Loan, Hàn Quốc, Nhật Bản, Thái Lan và cả Việt Nam. Với phương châm “Chính quyền đồng hành cùng doanh nghiệp”, chính quyền tỉnh Đồng Nai khẳng định các doanh nghiệp đang đầu tư tại Đồng Nai đều là thành viên trong đại gia đình tỉnh Đồng Nai. Chúng tôi mong muốn các nhà đầu tư tiếp tục phát triển, sản xuất".

Đại tá Lý Quang Dũng - Phó giám đốc Công an tỉnh Đồng Nai cho biết: Khi sự việc gây rối, cướp tài sản xảy ra tại các doanh nghiệp vào đêm 13-14.5, lực lượng Công an tỉnh Đồng Nai đã được huy động ngay lập tức để bảo vệ các doanh nghiệp, bắt giữ 470 đối tượng ngay trong đêm 13.5, trong đó có hàng trăm đối tượng không phải là công nhân và không phải người sinh sống tại Đồng Nai, đã có 416 đối tượng bị tạm giữ hình sự, khởi tố 18 vụ án hình sự và 76 bị can.

Ông Giang Chí Minh - Hội trưởng Hiệp hội thương mại Đài Loan - chi hội Đồng Nai cho biết: "Sự việc lần này gây ra sự sợ hãi nhưng không ảnh hưởng sinh mạng người Đài Loan, quan hệ giữa người Việt Nam và người Đài Loan là rất tốt đẹp và mật thiết".

Ông Imamura Tomofuri - Hội trưởng Hiệp hội doanh nghiệp Nhật Bản tại Đồng Nai cho biết: "Chỉ có một doanh nghiệp Nhật Bản bị phá hoại nhưng mức độ thiệt hại nhỏ. Chúng tôi mong muốn nhận được sự hỗ trợ hơn nữa của chính quyền tỉnh Đồng Nai để các doanh nghiệp Nhật Bản tiếp tục chọn Đồng Nai là điểm đến, để tương xứng với quan hệ tốt đẹp giữa hai nước".

Tại hội nghị, bà Liu Mei The - Tổng hội trưởng Hiệp hội thương mại Đài Loan tại Việt Nam cũng thay mặt các doanh nghiệp Đài Loan cảm ơn tỉnh Đồng Nai đã hỗ trợ tích cực doanh nghiệp trong thời gian khó khăn vừa qua.

Các doanh nghiệp cũng bày tỏ mong muốn tới chính quyền tỉnh Đồng Nai chỉ đạo đối với các cơ quan chức năng có biện pháp hỗ trợ doanh nghiệp các thủ tục bồi thường và cũng bày tỏ băn khoăn về việc chi trả tiền lương cho công nhân trong các ngày nghỉ xảy ra gây rối, đập phá. Về vấn đề này, ông Đinh Quốc Thái đề nghị các doanh nghiệp nên chủ động chi trả tiền lương trước cho công nhân được an tâm lao động, phía chính quyền tỉnh Đồng Nai sau khi có chỉ đạo từ T.Ư sẽ có giải pháp cho doanh nghiệp.

Ông Hoàng Thanh Vân - Thư ký Văn phòng văn hóa Đài Bắc tại TP.HCM cũng đề nghị có đánh giá thiệt hại tại từng doanh nghiệp để có xem xét cụ thể giảm bớt thuế cho các doanh nghiệp, đồng thời tăng cường các biện pháp an ninh tại các KCN; xử lý nghiêm các đối tượng gây rối, cướp tài sản doanh nghiệp và thông báo cho doanh nghiệp được biết.

Ông Đinh Quốc Thái khẳng định: "Chúng tôi sẽ xử lý nghiêm và công khai các đối tượng gây rối, cướp tài sản doanh nghiệp". Đồng thời, ông Thái cũng kết luận hội nghị và đưa nhiều giải pháp với nhiều hỗ trợ cho doanh nghiệp. Trong đó, tập trung tổ chức lực lượng tuần tra kiểm soát, chđộng giải pháp xử lý các tình huống có thể xảy ra; xây dựng đường dây nóng, bổ sung, tăng cường lực lượng đảm bảo tuyệt đối an toàn cho nhà đầu tư và các chuyên gia nước ngoài khi đến làm việc tại Việt Nam; giao Sở Tài chính, Chi cục Hải quan, Chi cục Thuế triển khai, tham mưu các giải pháp theo quy định đdoanh nghiệp sớm ổn định sản xuất kinh doanh, hỗ trợ người lao động, sớm giải quyết thiệt hại cho doanh nghiệp.

Minh Thăng (Minh Thăng)
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem