Chủ đề nóng

Đồng Nai: Chưa vội áp dụng “thẻ xanh” vaccine, dần dần chấp nhận sống chung với dịch

Nha Mẫn Thứ sáu, ngày 17/09/2021 15:25 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Do mới chỉ bắt đầu “mở cửa” nên Đồng Nai sẽ dần từng bước tháo gỡ, nới lỏng từng hạng mục. Trước mắt sẽ chưa áp dụng “thẻ xanh” vaccine mà làm dần dần để có thể rút kinh nghiệm.
Bình luận 0

Ngày 17/9, Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 tỉnh Đồng Nai đã tổ chức họp báo để thông tin về các phương án từng bước phục hồi các hoạt động kinh tế - xã hội, đảm bảo công tác phòng chống dịch Covid-19 tại tỉnh Đồng Nai trong tình hình mới.

Đồng Nai: Chưa vội áp dụng “thẻ xanh” vaccine  - Ảnh 1.

Ông Cao Tiến Dũng, Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai trả lời báo chí - Ảnh: Nha Mẫn

Theo báo cáo của ông Cao Tiến Dũng, Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai, đến thời điểm này, Đồng Nai đã ghi nhận trên 37.000 ca dương tính với SARS-Cov-2. Số lượng người dân đã tiêm chủng vaccine là trên 1,7 triệu người (chiếm tỷ lệ 75,6%).

Tại buổi họp báo, các phóng viên báo chí đã đưa ra nhiều câu hỏi liên quan đến việc phong toả rộng và hẹp; các vấn đề an sinh xã hội; quan tâm chăm lo cho lực lượng tuyến đầu chống dịch; phương án phục hồi kinh tế tại các doanh nghiệp; các hoạt động được nới lỏng sau khi mở cửa; việc đi lại của người lao động khi trở lại trạng thái bình thường mới; cơ chế thẻ xanh vaccine sẽ thực hiện ra sao; việc cấp giấy đi đường,…

Trả lời báo chí, đại diện ngành y tế Đồng Nai cho biết, tính đến nay trên toàn tỉnh Đồng Nai vẫn còn 19 xã, phường nguy cơ rất cao, và cũng đã có đến 104 xã, phường bình thường mới.

Đồng Nai: Chưa vội áp dụng “thẻ xanh” vaccine  - Ảnh 2.

Phóng viên đặt câu hỏi tại họp báo - Ảnh: Nha Mẫn

Đặc biệt, TP Biên Hoà và tổng thể toàn tỉnh Đồng Nai vẫn thuộc diện nguy cơ rất cao mặc dù số ca nhiễm Covid-19 đang giảm dần. Đối với việc tiêm chủng vaccine thì nếu lần này vaccine tiếp tục về khoảng 500.000 liều thì sau khi tiêm chủng hết, Đồng Nai đủ phủ vaccine cho toàn dân đủ độ tuổi được tiêm chủng.

Đại tá Trần Tiến Đạt, Phó Giám đốc Công an tỉnh Đồng Nai cho hay, đến nay đã có 99% lực lượng tham gia tuyến đầu làm nhiệm vụ đã được tiêm vaccine. Trong số đó vẫn còn một số người bị bệnh nền, cao huyết áp,… chưa tiêm được. Nhưng những lực lượng này sẽ không cho ra trực chốt mà sẽ làm nhiệm vụ khác. Có lực lượng tuyến đầu bị nhiễm bệnh nhưng không có triệu chứng, bị nhẹ do đã được tiêm vaccine.

Hơn 2 tháng qua, công an tỉnh triệt phá được đường dây làm giả 53 mã QR code luồng xanh, thu tiền từ người mua từ 1 triệu đến 1,5 triệu đồng/giấy, phát hiện nhiều xe luồng xanh vận chuyển hàng cấm, ma tuý.

Còn ông Cao Tiến Dũng, Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai cho biết, sau ngày 20/9 mới xác định được các địa phương nào sẽ tiếp tục áp dụng Chỉ thị 16, các địa phương nào áp dụng trạng thái bình thường mới.

Ông Dũng khẳng định tinh thần vẫn cho phép doanh nghiệp đăng ký hoạt động theo 3 phương án (3 tại chỗ, 1 cung đường 2 điểm đến và linh hoạt áp dụng cả 2) không hạn chế.

Nguyên tắc làm trên cơ sở đảm bảo chống dịch là tối thượng nên chỉ áp dụng công nhân "vùng xanh" đến doanh nghiệp xanh. Tất cả doanh nghiệp "3 tại chỗ" hiện nay và các doanh nghiệp đang dừng hoạt động muốn trở lại vẫn trên nguyên tắc này.

Đồng Nai: Chưa vội áp dụng “thẻ xanh” vaccine  - Ảnh 3.

Đồng Nai tiếp tục sàng lọc bóc tách F0 ngoài cộng đồng - Ảnh: Nha Mẫn chụp Test Covid-19 tại TP Biên Hoà vào tháng 9/2021

Ông Dũng nói: "Các doanh nghiệp phải tự xây dựng và tự bảo vệ chính bản thân chứ không phải áp đặt của nhà nước xuống cho doanh nghiệp. Chúng tôi mở ra để các doanh nghiệp chủ động xây dựng phương án và chúng tôi là người phục vụ doanh nghiệp. Phương án của doanh nghiệp phải trên nguyên tắc phòng chống dịch là tối thượng nhưng vẫn đảm bảo được sản xuất. Công nhân ở vùng xanh đi đến nhà máy xanh và từ nhà máy xanh trở về khu vực xanh".

Cũng theo ông Dũng, mặc dù rất hiểu áp lực trong việc thực hiện phương án "3 tại chỗ" của doanh nghiệp trong hơn 2 tháng qua nhưng công tác "giải phóng" phải diễn ra từ từ, từng bước. Theo kế hoạch, mỗi tuần doanh nghiệp "3 tại chỗ" có thể giảm từ 10-20% lao động đang lưu trú trong doanh nghiệp, điều kiện để xem xét là công nhân "xanh" và sống ở "vùng xanh".

Về việc khoanh vùng nhỏ gọn hơn, Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai cho biết sẽ từng bước phục hồi hoạt động kinh tế xã hội hết sức thận trọng, trước mắt nới lỏng "vùng xanh" theo cấp xã với 4 khung (chỉ thị 16+, chỉ thị 15+, chỉ thị 19+ và bình thường mới).

Mỗi phường xã sẽ xây dựng kế hoạch cho địa phương mình ứng với các tiêu chí và 4 khung đã ban hành. Ngoài ra, ông Dũng cho biết sau khi các địa phương thực hiện 1-2 tuần, tỉnh sẽ tính đến việc nới lỏng đến các ấp, khu phố, thậm chí đến tổ nhân dân, nhất là các ấp, khu phố, tổ nhân dân liền kề các tuyến đường, không đi qua "vùng đỏ" nên được nới lỏng.

Về việc Đồng Nai có thực hiện "thẻ xanh" không thì ông Dũng cho rằng, công cuộc chống dịch hiện nay mới làm lần đầu, mọi cái đều phải vừa làm vừa rút kinh nghiệm nên phải tính toán giải pháp phù hợp. Vì vậy, Đồng Nai hiện chưa nói đến việc này.

Tại buổi làm việc với Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 vào sáng cùng ngày, Bí thư tỉnh uỷ Đồng Nai, ông Nguyễn Hồng Lĩnh nói rằng, ngày 16/9, Đồng Nai chỉ ghi nhận 309 ca nhiễm bệnh. Đó chính là một sự nỗ lực lớn để làm thay đổi, chuyển biến tốt là điều đáng mừng.

"Cần cố gắng quản lý rủi ro, mở cửa to, hội nhập nhiều thì rủi ro càng cao nhưng nếu không mở, sợ rủi ro thì có thể dân không thở được, kinh tế trì trệ. Vì thế, cần từng bước trở lại bình thường mới. Hệ thống y tế phải tốt, được nâng cấp và sớm phủ vaccine 2 mũi cho toàn dân", ông Lĩnh chỉ đạo.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem