Chủ đề nóng

Đồng Nai: Các địa phương tự quyết việc “mở cửa” sau 20/9

Nha Mẫn Thứ tư, ngày 15/09/2021 21:25 PM (GMT+7)
Aa Aa+
UBND tỉnh Đồng Nai giao cho các địa phương tự căn cứ vào tình hình thực tế để lên kế hoạch cho việc “mở cửa”, nới lỏng giãn cách.
Bình luận 0

Tối 15/9, bà Nguyễn Thị Hoàng - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai cho biết, địa phương vừa ban hành kế hoạch từng bước phục hồi các hoạt động kinh tế xã hội, an ninh quốc phòng trong tình hình mới. Thời gian thực hiện bắt đầu từ 0 giờ ngày 20/9.

Đồng Nai: Các địa phương tự quyết việc “mở cửa” sau 20/9 - Ảnh 1.

Bà Hoàng cho biết Đồng Nai sẽ từng bước "mở cửa" - Ảnh: Nha Mẫn

Theo bà Hoàng, quyết định phân vùng sẽ dựa theo tỷ lệ tiêm chủng vaccine và theo mức độ nguy cơ của từng khu vực để xác định vùng xanh, đỏ - cam - vàng.

Việc "mở cửa" sẽ được thực hiện theo lộ trình và bắt đầu từ những vùng thật sự an toàn và nới lỏng dần theo trình tự.

Thời gian để trở lại trạng thái bình thường tại các huyện, thành phố sẽ do các địa phương này tự quyết định, chuyển trạng thái trong 7 ngày để thông báo cho cộng đồng và chuẩn bị thực hiện.

Với trạng thái bình thường mới, doanh nghiệp đang thực hiện "3 tại chỗ" được hoán đổi công nhân. Người lao động được hoán đổi ra vào doanh nghiệp và phải được tiêm 1 mũi vaccine trên 14 ngày; là F0 đã khỏi bệnh 180 ngày. Hoặc có thể phối hợp với địa phương cho lao động đi về hàng ngày với các điều kiện tỉnh Đồng Nai đưa ra.

Đồng Nai: Các địa phương tự quyết việc “mở cửa” sau 20/9 - Ảnh 2.

Các vùng tại Đồng Nai sẽ được dựa theo tỷ lệ tiêm chủng và mức độ nguy cơ - Ảnh: Nha Mẫn

Còn đối với các doanh nghiệp trước đây chưa thực hiện "3 tại chỗ" có thể chọn 2 phương án đó là đăng ký "3 tại chỗ" và "1 cung đường 2 điểm đến" hoặc linh động kết hợp cả hai phương án. Nhưng người lao động phải ở vùng xanh, đã tiêm 1 ít nhất 1 mũi vaccine, F0 khỏi bệnh 180 ngày, có kết quả xét nghiệm âm tính lần 1 bằng test nhanh - lần 2 vào ngày thứ 3 bằng PCR. Doanh nghiệp phải tổ chức đưa đón người lao động vào công ty để thực hiện "3 tại chỗ".

Cách thứ 2 là cho người lao động đi về hàng ngày nhưng phải tổ chức đưa đón người lao động để tránh lây nhiễm. Người lao động đi về mỗi ngày phải ở "vùng xanh", đã tiêm ít nhất 1 mũi vaccine, F0 khỏi bệnh 180 ngày và có kết quả xét nghiệm âm tính. Doanh nghiệp phải chủ động xét nghiệm định kỳ theo kế hoạch của doanh nghiệp.

Cũng theo bà Hoàng, với trạng thái bình thường mới thì các dịch vụ không thiết yếu vẫn chưa hoạt động. Các cơ sở GD-ĐT chưa dạy - học trực tiếp, dù có ở trong "vùng xanh, cam, vàng, đỏ" đều tiếp tục học qua truyền hình hoặc qua Internet.

Đồng Nai: Các địa phương tự quyết việc “mở cửa” sau 20/9 - Ảnh 3.

Đồng Nai vẫn tiếp tục quan tâm chăm lo đời sống nhân dân - Ảnh: Nha Mẫn

Tiếp tục dừng các hoạt động tham quan du lịch. Các sự kiện, lễ hội ngoài trời, phố đi bộ, biểu diễn văn hóa nghệ thuật, giải trí văn hóa khi về trạng thái bình thường mới vẫn hạn chế. Chỉ cho phép hoạt động nhưng không quá 30 người nếu đã tiêm đủ liều vaccine hoặc đã được điều trị khỏi bệnh Covid-19 trong thời gian quy định.

"Xã, phường nào đã "xanh" hoàn toàn thì cho phép mở cửa, trở về trạng thái bình thường mới. Xã, phường nào còn khu phố, ấp chưa xanh thì vẫn chưa được mở cửa".

Bí thư Tỉnh ủy Đồng Nai Nguyễn Hồng Lĩnh

Phó chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai Nguyễn Thị Hoàng cũng lưu ý các địa phương cần ràng buộc tỷ lệ người dân đã được tiêm vaccine phòng Covid-19 tại các vùng xanh để áp dụng các biện pháp giới hạn hoạt động phù hợp.

Cụ thể, nếu "vùng xanh" nào có dưới 60% người từ 18 tuổi trở lên đã tiêm vaccine thì thực hiện theo Chỉ thị 15*; có trên 60% đến 70% người dân đã tiêm vaccine thì thực hiện theo Chỉ thị 19*; có trên 70% người dân đã tiêm vaccine thì trở về trạng thái bình thường mới. Riêng những "vùng đỏ, cam, vàng", dù đạt 100% người dân đã tiêm vaccine cũng vẫn phải thực hiện nghiêm Chỉ thị 16*.

Trong khi đó với niềm tin sẽ kiểm soát được ca bệnh trong cộng đồng, Bí thư Tỉnh ủy Đồng Nai Nguyễn Hồng Lĩnh lưu ý các địa phương "vùng xanh" nếu xuất hiện ca F0 phải nỗ lực kiểm soát, không để lây nhiễm cộng đồng. Các "vùng đỏ" phải chủ động kiểm soát dịch bệnh để sớm trở thành "vùng xanh".

Về kế hoạch trở lại trạng thái bình thường mới, tỉnh sẽ áp dụng các tiêu chí "vùng xanh" đến đơn vị là xã, phường, doanh nghiệp.

Trước mắt tỉnh Đồng Nai sẽ thực hiện thí điểm vấn đề này từ ngày 20/9 đến ngày 30/9. Sau thời gian này, nếu thực hiện tốt thì sẽ cho phép các ấp, khu phố đã xanh được mở cửa nhằm nới rộng không gian xanh, tạo động lực cho người dân các xã, phường, khu phố, ấp còn cam, vàng, đỏ nỗ lực để chuyển hóa thành vùng xanh, đem lại cuộc sống thoải mái hơn cho người dân.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem