Chủ đề nóng

Đồng Nai ký nhận tiền bồi thường của Vedan

Chủ nhật, ngày 12/09/2010 08:46 AM (GMT+7)
Aa Aa+
(Dân Việt) - Tại trụ sở Hội ND tỉnh Đồng Nai, chiều 10-9, ông Trần Như Độ - Chủ tịch Hội ND tỉnh, ông Nguyễn Văn Ngẫu và ông Lâm Ngọc Trao (Chủ tịch Hội ND huyện Long Thành và Nhơn Trạch) được hơn 5.000 hộ dân bị thiệt hại uỷ quyền đã chính thức ký văn bản nhận hơn 119,5 tỷ đồng do Vedan bồi thường.
Bình luận 0

Theo đó, Vedan chấp nhận thanh toán cho Đồng Nai số tiền trên chia làm hai đợt theo thời hạn cụ thể như sau: Chậm nhất 7 ngày, kể từ ngày ký biên bản cam kết Vedan phải thanh toán bồi thường thiệt hại cho các hộ dân 60 tỷ đồng.

Cùng thời gian này, Vedan cũng chuyển cho UBND tỉnh Đồng Nai chi phí điều tra, xác minh thiệt hại là 1 tỷ đồng vào tài khoản của Hội ND tỉnh Đồng Nai.

Đợt 2, chậm nhất đến ngày 14-1-2011, Vedan sẽ thanh toán dứt điểm toàn bộ số tiền 59.581.203.000 đồng còn lại. Việc rút đơn khởi kiện được tiến hành đồng thời với việc Vedan chuyển đủ số tiền bồi thường đợt 1 và chuyển giao cho Hội ND Đồng Nai thư bảo lãnh thanh toán của Ngân hàng như đã cam kết. Số tiền mà Vedan bồi thường cho người dân bị thiệt hại nêu trên là toàn bộ số tiền bồi thường từ thời điểm hiện nay trở về trước. Mọi khiếu nại sẽ không thuộc giải quyết cuả Vedan...

Tại buổi họp để đi thống nhất các bên ký kết thoả thuận trên đã có nhiều ý kiến của các ngành, địa phương có người bị thiệt hại. Trong đó, có một trường hợp được bổ sung vào dự thảo biên bản trước khi hai bên ký kết. Đó là Công ty TNHH Viễn Đông do bà Ái Ngọc làm Giám đốc, có 28ha đất nuôi tôm tại xã Long Phước, huyện Long Thành.

Nếu tính toán giá trị thiệt hại theo tiêu chí, đơn giá của Viện MT-TN (Đại học Quốc gia TP.HCM) đưa ra thì Công ty Viễn Đông chỉ được bồi thường gần 900 triệu đồng. Tuy nhiên, theo bà Ngọc, doanh nghiệp bị thiệt hại đến 17 tỷ đồng, bà quyết kiện ra toà đòi số tiền trên.

Từ “vướng mắc ” này, trong biên bản thoả thuận các bên ký kết đã thống nhất: Sau khi Đồng Nai nhận tiền, các bên ký kết văn bản thoả thuận sẽ cùng với Viện MT-TN đến gặp bà Ngọc để thoả thuận. Nếu bà Ngọc vẫn không chấp nhận thì kiện ra toà là quyền của bà. Lúc đó, Vedan sẽ là bị đơn, các bên ký văn bản và Viện MT-TN sẽ là tổ chức có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem