Chủ đề nóng

Đồng Nai: Lãnh đạo ngành gọi nhanh đường dây nóng của các trạm y tế, đa số không hồi âm

Nha Mẫn Thứ sáu, ngày 17/12/2021 17:51 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Lãnh đạo ngành y tế Đồng Nai trong vai người dương tính với SARS-CoV-2 gọi điện nhờ nhân viên y tế hỗ trợ nhưng có nơi trả lời qua loa, có nơi không nghe máy.
Bình luận 0

Ngày 17/12, ông Nguyễn Sơn Hùng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai cùng lãnh đạo Sở Y tế, Sở LĐTBXH kiểm tra công tác phòng, chống dịch Covid-19 và tiến độ chi hỗ trợ các đối tượng bị ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19 tại các địa phương đông công nhân.

Đồng Nai: Lãnh đạo ngành test nhanh đường dây nóng của các trạm y tế, đa số không hồi âm - Ảnh 1.

Hiện nay đa số các F0 đều cách ly tại nhà. Ảnh: Hạnh Dung

Hai địa phương đoàn công tác dừng chân là huyện Nhơn Trạch và huyện Long Thành bởi đây là 2 địa phương có đông công nhân lao động và diễn biến dịch Covid-19 khá phức tạp. Tính đến nay huyện Nhơn Trạch có hơn 18.600 ca dương tính với SARS-CoV-2 thông qua PCR, 28.200 người khác dương tính với SARS-CoV-2 thông qua test nhanh (đứng thứ 2 tỉnh Đồng Nai về số ca dương tính với SARS-CoV-2, sau Biên Hòa). Còn huyện Long Thành có hơn 3.600 ca mắc Covid-19 có kết quả PCR và hơn 10.300 ca bệnh thông qua test nhanh.

Báo cáo tại buổi làm việc, lãnh đạo 2 địa phương cho biết, từ đầu đợt dịch lần thứ 4 đến nay, số ca dương tính với SARS-CoV-2 trên địa bàn ngày càng liên tục tăng. Các địa phương đã cố gắng đưa ra giải pháp để giảm số ca mắc và số ca tử vong. 

Đồng Nai: Lãnh đạo ngành test nhanh đường dây nóng của các trạm y tế, đa số không hồi âm - Ảnh 2.

Lãnh đạo tỉnh Đồng Nai làm việc với các địa phương về công tác phòng chống dịch. Ảnh: Hạnh Dung

Nhưng hiện nay do nhân lực hệ thống y tế cơ sở có hạn nên nhân viên y tế luôn trong tình trạng quá tải, không đáp ứng yêu cầu của người dân, đặc biệt là các trường hợp F0 đang cách ly tại nhà. Ngoài ra, nhiều trạm y tế đã xuống cấp, cần được đầu tư xây mới, sửa chữa để đáp ứng yêu cầu hoạt động. Một số quy định liên quan đến vấn đề thanh, quyết toán chế độ cho F0, F1 gặp vướng mắc vì số lượng người mắc bệnh quá đông, cán bộ ít.

Tại buổi làm việc, trong vai người có kết quả test nhanh dương tính với SARS-CoV-2, Phó giám đốc Sở Y tế Đồng Nai, ông Nguyễn Hữu Tài đã gọi điện thoại cho 3 trạm y tế trên địa bàn huyện Nhơn Trạch. 

Kết quả, chỉ có 1 trạm y tế có người nghe máy và hướng dẫn xử lý, 2 trạm y tế còn lại không liên lạc được và không có người nghe máy. Tình trạng này cũng xảy ra tương tự ở huyện Long Thành.

Kết luận tại buổi làm việc với 2 địa phương, ông Nguyễn Sơn Hùng, Phó chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai nói rằng hai địa phương phải tiếp tục vừa chống dịch vừa phát triển kinh tế, đảm bảo an sinh xã hội của nhân dân.

Lãnh đạo tỉnh cũng đề nghị 2 huyện đẩy nhanh hơn nữa tốc độ tiêm vaccine phòng Covid-19 để đến ngày 31/12 phải phủ toàn bộ mũi 2 cho người từ 18 tuổi trở lên trên địa bàn. 

Những trường hợp người già, bị bệnh nền, khuyết tật, không thể di chuyển đến điểm tiêm thì các xã, thị trấn phải tổ chức các đội tiêm chủng lưu động đến tận nhà tiêm cho người dân. Tuyệt đối không được chủ quan, không để sót đối tượng vì những người này có nguy cơ bệnh nặng và tử vong rất cao nếu bị nhiễm bệnh.

Các xã, thị trấn phải đánh giá cấp độ dịch sát với tình hình thực tế. Tương ứng với từng cấp độ dịch là các hoạt động được phép hoặc không được phép hoạt động. Tập trung nguồn lực để khôi phục sản xuất, có sản xuất tốt mới có tiền để chi cho chống dịch và có chống dịch tốt mới an toàn để sản xuất. Đặc biệt, các địa phương phải tìm giải pháp để điều chuyển lực lượng y tế xuống cơ sở, đến những nơi đang thiếu nhân lực mà có nhiều bệnh nhân Covid-19, tránh tình trạng quá tải y tế cơ sở.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem