Chủ đề nóng

Đồng Nai: Phân tầng F0, tầm soát các doanh nghiệp thực hiện "3 tại chỗ"

Nha Mẫn Thứ bảy, ngày 31/07/2021 08:54 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Mặc dù đã trải qua khoảng 3 tuần khoanh vùng dập dịch tại nhiều nơi nhưng hiện nay dịch bệnh Covid-19 tại Đồng Nai vẫn diễn biến phức tạp. Nhiều doanh nghiệp tại địa phương dù đã thực hiện 3 tại chỗ nhưng vẫn phát sinh ca nhiễm.
Bình luận 0

Ngày 31/7, TS.BS Phan Huy Anh Vũ, Giám đốc Sở Y tế Đồng Nai cho biết tình hình dịch bệnh tại Đồng Nai tiếp tục diễn biến phức tạp. Số ca nhiễm bệnh ghi nhận ngày càng tăng và đã xuất hiện thêm các chuỗi lây nhiễm mới tại các doanh nghiệp thực hiện 3 tại chỗ.

Đồng Nai: Phân tầng F0, giao từng địa phương lập bệnh viện điều trị Covid-19, tiếp tục gia hạn Chỉ thị 16 - Ảnh 1.

Dịch bệnh tại huyện Nhơn Trạch hiện đang diễn biến phức tạp (Ảnh: Nha Mẫn)

"Việc tiếp tục ghi nhận nhiều ổ dịch với số ca dương tính với SARS-CoV-2 khá cao (50-60 ca) tại các doanh nghiệp thực hiện 3 tại chỗ khiến ngành y tế và các địa phương đang rất lo lắng. Chúng tôi lo nguy cơ sẽ bùng phát dịch lớn từ các doanh nghiệp nên cần khẩn trương thực hiện tầm soát tất cả các doanh nghiệp thực hiện 3 tại chỗ để phát hiện, khống chế và xem xét việc có tiếp tục thực hiện phương án này không. Trường hợp không đảm bảo an toàn cần yêu cầu doanh nghiệp chấm dứt phương án này", ông Vũ nhấn mạnh.

Cũng theo ông Vũ, hiện tại ở Nhơn Trạch (Đồng Nai) số ca nhiễm bệnh tăng cao và trong đó có nhiều ca đã lây nhiễm thứ phát. Phát sinh thêm nhiều chuỗi lây nhiễm tại nhà trọ, khu dân cư và doanh nghiệp đang thực hiện 3 tại chỗ.

Đồng Nai: Phân tầng F0, giao từng địa phương lập bệnh viện điều trị Covid-19, tiếp tục gia hạn Chỉ thị 16 - Ảnh 2.

Đồng Nai đang tăng cường tầm soát ở nhà trọ công nhân (Ảnh: Nha Mẫn)

Ông Vũ nói thêm: "Diễn biến dịch tại Nhơn Trạch đang phức tạp hơn nên việc điều tra truy vết khó khăn. Vì vậy, Nhơn Trạch phải đẩy nhanh tốc độ truy vết hơn để sớm dập dịch. Bên cạnh đó, việc điều tra truy vết tại các chuỗi lây nhiễm mới và lấy mẫu diện rộng tại các chuỗi lây nhiễm cũ ở TP.Biên Hoà khá chậm, trong đó có nguyên nhân là không còn nhân lực để huy động. Nhiều địa phương do ca bệnh tăng nên đang mất bình tĩnh dẫn đến việc tổ chức các hoạt động chống dịch có khi thiếu hợp lý, không đi vào hoạt động trọng tâm".

Còn lãnh đạo Trung tâm kiểm soát bệnh tật tỉnh Đồng Nai cho hay, hiện nay ca nhiễm bệnh tăng nhanh nên các bệnh viện dã chiến đang không đủ đáp ứng nhu cầu. 

Đồng Nai: Phân tầng F0, giao từng địa phương lập bệnh viện điều trị Covid-19, tiếp tục gia hạn Chỉ thị 16 - Ảnh 3.

Hiện nay Đồng Nai đang triển khai tiêm chủng cho nhiều đối tượng mới (Ảnh: Nha Mẫn)

Do đó, phía Trung tâm kiểm soát bệnh tật tỉnh Đồng Nai đề nghị Ban Quản lý các khu công nghiệp, chính quyền các địa phương tổ chức kiểm tra khẩn trương tất cả các doanh nghiệp thực hiện 3 tại chỗ, thực hiện xét nghiệm tầm soát ngay và xem xét việc có tiếp tục cho hoạt động tiếp tục không.

-Các huyện, thành phố phải đánh giá tình hình dịch tại địa phương mỗi ngày và có kế hoạch cụ thể cho việc xử lý từng chuỗi lây nhiễm. Đồng thời phải có sự chỉ huy tập trung, điều phối nhân lực phù hợp, đúng trọng tâm để sớm dập dịch.

"Hiện nay nên thực hiện phân tầng F0, trên cơ sở giao các huyện, thành phố tự tổ chức các bệnh viện dã chiến quản lý F0 ở tầng 1 (bệnh nhẹ không biểu hiện). Các bệnh viện tỉnh và Sở Y tế tập trung cho việc tổ chức lại các bệnh viện đã có và bổ sung thêm một số bệnh viện ở tầng 2, 3. Cơ cấu lại nhân lực y tế và trang thiết bị phù hợp theo phân tầng để đáp ứng đủ nhu cầu điều trị", lãnh đạo Trung tâm kiểm soát bệnh tật tỉnh Đồng Nai nói.

Được biết trong ngày Đồng Nai ghi nhận thêm 515 ca nhiễm bệnh, trong đó có 131 ca sàng lọc và 383 ca trong khu cách ly, phong tỏa. Như vậy tổng số ca dương tính với SARS-CoV-2 mới trong đợt dịch thứ tư là 4.478.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem