Chủ đề nóng

Đồng Nai: Dừng hoạt động và cách ly y tế 2 doanh nghiệp ở Nhơn Trạch do thực hiện "3 tại chỗ" chưa nghiêm

Nha Mẫn Thứ sáu, ngày 30/07/2021 20:16 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Do thực hiện quy định giãn cách trong phòng chống dịch Covid-19 chưa nghiêm, nhiều doanh nghiệp đã bị yêu cầu tạm dừng hoạt động, chấm dứt “3 tại chỗ” để đảm bảo an toàn.
Bình luận 0

Ngày 30/7, Ban quản lý các khu công nghiệp tại Đồng Nai vừa có văn bản gửi các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh về việc xử lý người lao động rời khỏi các doanh nghiệp đang thực hiện "3 tại chỗ".

Đồng Nai: Nhiều doanh nghiệp phải chấm dứt “3 tại chỗ” vì thiếu an toàn - Ảnh 1.

Đồng Nai yêu cầu các doanh nghiệp thực hiện 3 tại chỗ phải thường xuyên test Covid-19 cho công nhân (Ảnh: Nha Mẫn)

Theo đó, Ban quản lý các khu công nghiệp tại Đồng Nai nhấn mạnh, yêu cầu các doanh nghiệp đang thực hiện "3 tại chỗ" phải quan tâm chăm lo đầy đủ cho người lao động, không để người lao động tự ý rời khỏi doanh nghiệp, khu vực tạm trú về địa phương, nhà trọ.

Trường hợp cần thiết, phải giải quyết cho lao động về lại địa phương, nơi cư trú thì doanh nghiệp phải báo cáo, xin ý kiến UBND huyện, thành phố để Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 các địa phương cho ý kiến trước khi thực hiện. 

Trường hợp được giải quyết cho về, doanh nghiệp phải test Covid-19 cho công nhân, nếu âm tính mới được về và phải có xe đưa lao động về tận nhà. Người đại diện doanh nghiệp nếu để công nhân tự ý rời khỏi doanh nghiệp khi đang thực hiện 3 tại chỗ sẽ phải chịu trách nhiệm trước pháp luật và nếu nghiêm trọng có thể sẽ xử lý hình sự.

Đồng Nai: Nhiều doanh nghiệp phải chấm dứt “3 tại chỗ” vì thiếu an toàn - Ảnh 2.

Một doanh nghiệp thực hiện 3 tại chỗ tại Nhơn Trạch (Ảnh: Nha Mẫn)

Về vấn đề này ông Phạm Văn Cường - Phó ban Quản lý các Khu công nghiệp Đồng Nai cho biết: "Hiện tại đã phát sinh nhiều ca nhiễm trong các doanh nghiệp "3 tại chỗ" ở Nhơn Trạch và TP.Biên Hoà. Hiện tại Ban quản lý đang thống kê số lượng lây nhiễm trong các doanh nghiệp này để có hướng xử lý phù hợp. Số công nhân này trước khi vào ở tại công ty đều đã được test nhanh và có kết quả âm tính".

Cũng theo ông Cường đến nay có một số công ty đã báo cáo về tình hình test nhanh cho công nhân. Trong đó Công ty Friwor (Khu công nghiệp Amata) có 20 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2. Còn Công ty Unipax có 6 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2 và Công ty Tuico (Khu công nghiệp Hố Nai, huyện Trảng Bom) có 5 ca dương tính.

Đồng Nai: Nhiều doanh nghiệp phải chấm dứt “3 tại chỗ” vì thiếu an toàn - Ảnh 3.

Đa số các doanh nghiệp 3 tại chỗ đều không đảm bảo được giãn cách vì số lượng công nhân 3 tại chỗ đông (Ảnh: Nha Mẫn)

Cũng theo ông Cường, trước việc các doanh nghiệp thực hiện "3 tại chỗ" chưa nghiêm, dẫn đến phát sinh ca nhiễm bệnh, trong ngày UBND tỉnh Đồng Nai cũng đã phải ban hành quyết định dừng hoạt động và cách ly y tế để đảm bảo quy định phòng, chống dịch và an toàn sản xuất đối với 2 doanh nghiệp trên địa bàn huyện Nhơn Trạch (Đồng Nai).

Cụ thể quyết định trên áp dụng cho Công ty TNHH Công nghệ điện tử - nghe nhìn BOE Việt Nam (đường số 3, KCN Nhơn Phú – Nhơn Trạch 2, xã Phú Hội, huyện Nhơn Trạch) với 867 lao động và Công ty TNHH Action Composites (đường số 4, KCN Nhơn Trạch 3, thị trấn Hiệp Phước, huyện Nhơn Trạch) với 407 lao động. Thời gian dừng hoạt động là 14 ngày.

UBND tỉnh Đồng Nai giao các sở, ngành chức năng liên quan hỗ trợ huyện Nhơn Trạch triển khai khẩn cấp các biện pháp phòng, chống dịch tại 2 công ty trên. Đảm bảo tuyệt đối an ninh trật tự, kiểm soát, cách ly, phục vụ tốt công tác phòng, chống dịch; tuyên truyền về tình hình và các giải pháp phòng, chống dịch Covid-19 cho người lao động, người dân biết, phối hợp thực hiện.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem