Chủ đề nóng

Đông nghịt du khách đến nhà một người dân ở Bắc Hà để tham gia "Sắc mận cao nguyên trắng"

Tráng Xuân Cường Thứ hai, ngày 20/02/2023 06:13 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Tại nhà ông Giàng Seo Plấu, thôn Lả Gì Thàng, mới đây UBND xã Tả Văn Chư (Bắc Hà, Lào Cai) đã tổ chức lễ khai mạc Chương trình "Sắc mận cao nguyên trắng” Bắc Hà năm 2023, thu hút đông đảo đại biểu, bà con nhân dân và khách du lịch tham gia.
Bình luận 0

Đông đảo du khách, người dân tham gia "Sắc mận cao nguyên trắng"

Sau 4 ngày liên tục trời rét đậm, rét hại, sương khói mù mịt, đến buổi sáng thứ 7, đúng ngày khai mạc Chương trình "Sắc mận cao nguyên trắng" thì trời quang mây tạnh, gần trưa bắt đầu nắng ấm. Thời tiết thuận lợi đã thu hút đông đảo bà con nhân dân và du khách đến nhà ông Giàng Seo Plấu ở thôn Lả Gì Thàng, xã Tả Van Chư để tham gia lễ khai mạc chương trình. 

Theo đó, Chương trình "Sắc mận cao nguyên trắng" Bắc Hà năm 2023 diễn ra từ ngày 18 – 26/02/2023. Ngay sau lễ khai mạc đã diễn ra các hoạt động trải nghiệm, văn hóa- văn nghệ, thể thao dân tộc Mông vô cùng đặc sắc, như các hoạt động tham quan, ngắm hoa, chụp ảnh, check-in các vườn mận tại xã Tả Van Chư. Các trò chơi dân gian như đánh quay, đẩy gậy, kéo co; múa khèn, thổi sáo, kèn môi, múa xiên tiền…

Đông nghịt du khách đến nhà một người dân ở Bắc Hà để tham gia "Sắc mận cao nguyên trắng" - Ảnh 1.

Các nam thanh niên được giải trong cuộc thi đánh quay

Đông nghịt du khách đến nhà một người dân ở Bắc Hà để tham gia "Sắc mận cao nguyên trắng" - Ảnh 2.

Tưng bừng cuộc thi kéo co được tổ chức ngay trong vườn mận.

Theo chương trình, ngày 19/02/2023 từ 08h30 – 11h30 diễn ra trải nghiệm "Lễ cúng rừng" của dân tộc Mông tại các thôn bản; từ 11h30' – 16h00 tìm hiểu về bản sắc văn hóa truyền thống của đồng bào dân tộc Mông, trải nghiệm, tham quan các vườn hoa mận trắng tinh khôi tại các thôn, bản.

Các hoạt động tham quan, ngắm hoa, chụp ảnh, check-in các vườn mận tại xã Tả Van Chư; các trò chơi dân gian như đánh quay, đẩy gậy, kéo co; múa khèn, thổi sáo, kèn môi, múa sênh tiền… sẽ liên tục được các thôn, bản tổ chức cho đến ngày kết thúc chương trình. 

Xã Tả Van Chư là xã vùng cao nằm cách trung tâm huyện lỵ Bắc Hà về hướng tây bắc khoảng 12 km, giao thông đi lại khá thuận lợi. Cùng với xã Cán Cấu (huyện Si Ma Cai), Tả Van Chư cũng được mệnh danh là thủ phủ của cây mận tả van ở vùng cao Lào Cai. 

Hàng năm, vào dịp cuối xuân (khoảng giữa đến hết tháng 2 dương lịch), Tả Văn Chư bước vào mùa hoa mận tả van nở trắng tinh khôi. Khắp vùng được bao phủ bởi màu trắng tinh khiết của hoa mận tả van, thu hút đông đảo du khách đến ngắm hoa, thưởng thức vẻ đẹp hùng vĩ của núi rừng. 

Để đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của du khách, nhiều hộ gia đình ở các thôn, bản đã mở vườn mận để du khách ngắm hoa, chụp ảnh, check-in, thậm chí cắt bán cành mận cho khách đưa về xuôi... 

Đến nay, xã Tả Văn Chư có 168ha cây ăn quả có nguồn gốc ôn đới, trong đó có trên 100ha trồng chuyên canh mận tả van... Diện tích mận đang cho thu hoạch khoảng 80 ha, hàng năm đem lại nguồn thu đáng kể cho đồng bào Mông địa phương. 

Đông nghịt du khách đến nhà một người dân ở Bắc Hà để tham gia "Sắc mận cao nguyên trắng" - Ảnh 4.

Tiết mục văn nghệ múa sênh tiền.

Đông nghịt du khách đến nhà một người dân ở Bắc Hà để tham gia "Sắc mận cao nguyên trắng" - Ảnh 5.

Các đại biểu, du khách và đông đảo người dân chăm chú thưởng thức các tiết mục văn nghệ tại Chương trình "Sắc mận cao nguyên trắng" diễn ra tại vườn mận của gia đình ông Giàng Seo Plấu, thôn Lả Gì Thàng.

Đông nghịt du khách đến nhà một người dân ở Bắc Hà để tham gia "Sắc mận cao nguyên trắng" - Ảnh 6.

Đông đảo du khách tham quan, ngắm hoa, chụp ảnh trong vườn mận.

Đông nghịt du khách đến nhà một người dân ở Bắc Hà để tham gia "Sắc mận cao nguyên trắng" - Ảnh 7.

Đến đây vào mùa xuân, du khách sẽ được hòa mình, đắm chìm trong không gian của hoa mận.

Đông nghịt du khách đến nhà một người dân ở Bắc Hà để tham gia "Sắc mận cao nguyên trắng" - Ảnh 8.

Đông nghịt du khách đến nhà một người dân ở Bắc Hà để tham gia "Sắc mận cao nguyên trắng" - Ảnh 9.

Hoa mận không chỉ nở bung trên ở các vạt đồi, hoa mận còn nở dọc các con đường mòn đi vào các bản.

Đông nghịt du khách đến nhà một người dân ở Bắc Hà để tham gia "Sắc mận cao nguyên trắng" - Ảnh 10.

Nữ du khách xinh đẹp chụp ảnh cùng vườn mận.

Đông nghịt du khách đến nhà một người dân ở Bắc Hà để tham gia "Sắc mận cao nguyên trắng" - Ảnh 11.

Đông nghịt du khách đến nhà một người dân ở Bắc Hà để tham gia "Sắc mận cao nguyên trắng" - Ảnh 12.

Vẻ đẹp vùng cao Tả Văn Chư mùa mận tả van bung nở nhuộm sắc trắng tinh khôi đã thu đông đảo du khách, nhất là chị em phụ nữ đến với Bắc Hà.


Thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới, giai đoạn 2021 -2025
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem