Chủ đề nóng

đồng nước nổi

 • An Giang: Về đồng ăn cá...liệu rồi mai này chỉ còn là ký ức đẹp?!

  An Giang: Về đồng ăn cá...liệu rồi mai này chỉ còn là ký ức đẹp?!

  Sinh ra ở vùng đất mỗi năm có mấy tháng nước lên, tuổi thơ tôi gắn liền với những bữa cơm cá “chén to, kho mặn” chân chất của ruộng đồng. Bây giờ, mùa nước nổi không còn như trước, nhưng ký ức cá đồng vẫn còn sống mãi theo thời gian, trở thành một phần ký ức của tôi nơi chốn quê nghèo.
 • Đồng nước nổi An Giang: Tắm đồng, bắt chuột cây, hái cà na kỳ thú

  Đồng nước nổi An Giang: Tắm đồng, bắt chuột cây, hái cà na kỳ thú

  Săn chuột đồng, nhấp ếch, bắt cua đồng, đổ dớn, hái cà na ,... Vừa ngắm cảnh vừa thưởng thức món ăn đồng quê ngay trên sông nước. Đó là dịch vụ trải nghiệm du lịch mùa nước nổi mới có tại vùng sinh thái Đông - Tây Cái Mây thuộc xã Hiệp Xương, huyện Phú Tân, tỉnh An Giang.
 • An Giang: Lũ mênh mông, nước tràn đồng, rắn ri voi bán 400 ngàn/ký

  An Giang: Lũ mênh mông, nước tràn đồng, rắn ri voi bán 400 ngàn/ký

  Mùa lũ, nhiều người dân tứ xứ có dịp hội tụ về để cùng hòa vào cuộc mưu sinh trên đồng nước nổi. Giữa “đồng không, mông quạnh”, người ta không chỉ bàn nhau câu chuyện về câu, lưới, lọp, lờ… mà ở đó còn mang nét đẹp hiền hòa như con người miền Tây chân chất, dung dị nhưng luôn hào sảng, phóng khoáng.
 • Đồng Tháp: Lũ về, dân đội đèn bắt cá linh cả đêm trên đồng nước nổi

  Đồng Tháp: Lũ về, dân đội đèn bắt cá linh cả đêm trên đồng nước nổi

  Mùa này, trên các cánh đồng ngập nước, hoạt động đánh bắt thủy sản về đêm của ngư dân các tỉnh miền Tây diễn ra nhộn nhịp. Bà con thường bắt đầu chuyến đánh bắt từ 2 - 3 sáng và cặp bến lúc hừng đông để kịp giao cho thương lái lên chợ. Dù vất vả nhưng đây là sinh kế chính của người dân vùng lũ tỉnh Đồng Tháp ở thời điểm này.
 • Đồng nước nổi An Giang: Câu ếch, bắt chuột cây, bẻ cà na rõ thích

  Đồng nước nổi An Giang: Câu ếch, bắt chuột cây, bẻ cà na rõ thích

  Trên những cánh đồng xả lũ ở huyện Phú Tân (tỉnh An Giang), mùa nước nổi mang theo lượng phù sa dồi dào, đồng thời cũng tạo điều kiện giúp người dân phát triển một số dịch vụ thú vị đặc biệt. Trải nghiệm thực tế trên đồng nước nổi là một trong số đó.
 • Mùa nước nổi, 2 đứa trẻ tranh thủ đặt lọp bắt cá kiếm ra tiền

  Mùa nước nổi, 2 đứa trẻ tranh thủ đặt lọp bắt cá kiếm ra tiền

  Vào mùa nước nổi, trên những đồng nước mênh mông của vùng biên giới Hồng Ngự, Tân Hồng (Đồng Tháp), Vĩnh Hưng (Long An), hàng trăm người dân, trong đó có cả những đứa trẻ làm nghề đặt lọp lại xuôi ngược với công việc của mình. Sau một đêm, những chiếc lọp nhỏ bé đã “tóm gọn” rất nhiều loại thủy sản, từ cua, tôm, cá rô, cá trê, cá lóc cho tới lươn, ếch hay thậm chí cả chim, rắn…
 • Về đồng nước nổi xem phái đẹp miền Tây đặt lọp bắt cá rô

  Về đồng nước nổi xem phái đẹp miền Tây đặt lọp bắt cá rô

  Chị Nguyễn Thị Hiền (người đã có hơn 40 năm gắn bó cùng mùa lũ) chia sẻ: “Năm nay nước “chụp” nhanh quá, con cá không lớn kịp nên chợ chưa phong phú lắm. Miệt đầu nguồn tui không biết, chứ ở đây cá mắm chưa nhiều. Được cái, lũ năm nay lên cao nên lúc nước bêu chắc sẽ có cá nhiều hơn. Mấy hôm nay, tui đặt lọp cá rô, kiếm mỗi ngày 2 - 3kg đem cân chợ để trang trải chi phí trong gia đình”.