Chủ đề nóng

Động thái của Trung Quốc khiến Úc hoang mang

Thứ tư, ngày 10/06/2020 19:00 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Bộ trưởng Thương mại Úc Simon Birmingham đã nỗ lực liên lạc với Bộ trưởng Thương mại Trung Quốc Zhong Shan suốt nhiều tuần nhưng bất thành. Sự "im lặng" của Trung Quốc đối với Úc được cho là theo chính sách ngoại giao "Chiến binh sói" mới của Bắc Kinh.
Bình luận 0
 Động thái của Trung Quốc khiến Úc hoang mang
Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình.

Trung Quốc đã áp thuế đối với lúa mạch Úc và cấm xuất khẩu thịt bò từ bốn lò mổ Úc 3 tuần trước.

Mặc cho phía Úc cố liên lạc để đối thoại, Trung Quốc vẫn hoàn toàn im lặng. Theo SCMP, điều này tạo ra là một tình huống bất thường đối với 2 quốc gia có quan hệ thương mại mạnh mẽ và chỉ làm tăng thêm sự nghi ngờ ở Úc nơi có nền kinh tế phụ thuộc vào Trung Quốc nhất thế giới.

Sau động thái trừng phạt Úc 3 tuần trước, Bắc Kinh mới đây đã tung thêm 2 đòn mới vào nước này.

Bộ Văn hóa và Du lịch Trung Quốc cuối tuần trước đã đưa ra cảnh báo du lịch tới Úc do sự gia tăng đáng kể các vụ tấn công phân biệt chủng tộc đối với người Trung Quốc và người châu Á tại đây.

Hôm qua (9/6), Bộ Giáo dục Trung Quốc tiếp tục đưa ra cảnh báo tương tự cho các học sinh, sinh viên nước này đang học tập tại các trường ở Úc khi học kỳ mới sẽ bắt đầu vào tháng Bảy.

Trong một cuộc phỏng vấn mới đây, Bộ trưởng Thương mại Úc Simon Birmingham đã một lần nữa bày tỏ sự thất vọng vì không thể đối thoại với Trung Quốc mặc dù ông đã cố gắng thực hiện nhiều cuộc gọi cho người đồng cấp Zhong Shan.

"Thật không may, đề nghị đối thoại của chúng tôi cho đến nay đều bị (Trung Quốc) đáp trả tiêu cực. Thật đáng thất vọng", ông Birmingham nói.

 Động thái của Trung Quốc khiến Úc hoang mang - Ảnh 1.

Bộ trưởng Thương mại Úc Simon Birmingham

Zhiqun Zhu, Giáo sư khoa học chính trị và quan hệ quốc tế của Đại học Bucknell cho biết, động thái "im lặng" của Trung Quốc đã phản ánh thái độ thay đổi của Trung Quốc đối với Úc khi nước này thực hiện chính sách ngoại giao quyết đoán hơn.

"Rõ ràng là Trung Quốc đã không hài lòng với những động thái gần đây của Úc khi trở thành 1 phần trong chiến dịch chống Trung Quốc của chính quyền Trump", ông Zhu giải thích.

"Trung Quốc có một danh sách dài những điều bất mãn về chính sách của Úc, bao gồm sự tham gia của hải quân nước này vào các cuộc tập trận quân sự với Mỹ ở Biển Đông, lệnh cấm gã khổng lồ Huawei tham gia vào cơ sở hạ tầng 5G của Úc, thái độ phản đối luật an ninh mới Bắc Kinh muốn áp đặt tại Hong Kong cũng như việc Canberra kêu gọi điều tra về nguồn gốc của đại dịch Covid-19, ông Zhu nói thêm.

Từ quan điểm của Trung Quốc, chính phủ Úc hiện tại đang nhiệt tình hỗ trợ cách tiếp cận chống Trung Quốc của chính quyền Trump. Vì vậy, Trung Quốc không thể tiến hành kinh doanh như thường lệ với Úc.

"Đúng vậy, việc Bắc Kinh "hắt hủi" Canberra nhằm gửi một thông điệp mạnh mẽ và rõ ràng cho Úc: Đừng ủng hộ chính quyền Trump và làm sứt mẻ quan hệ Trung Quốc-Úc", ông Zhu nhấn mạnh.


Minh Nhật
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem