Chủ đề nóng

Dòng tiền đang trở lại trước thông tin sắp rút gọn chu kỳ thanh toán T+2?

Quốc Hải Thứ bảy, ngày 16/07/2022 09:02 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Một tuần giao dịch có tới 3 phiên giảm đan xen với 2 phiên tăng nhưng cuối cùng VN-Index vẫn mang về được thêm hơn 8 điểm. Tùy theo từng phiên tăng phiên giảm, nhưng có thể thấy rất rõ lực bán gần như cũng đã cạn kiệt, thế nhưng lực mua thì khá yếu…
Bình luận 0
Dòng tiền đang trở lại trước thông tin sắp rút gọn chu kỳ thanh toán T+2? - Ảnh 1.

Dòng tiền vào thị trường cũng đang rất thận trọng... Ảnh: LP

Thực tế cho thấy, thanh khoản ở mức dao động hẹp trong 4 phiên đầu tuần và không tăng nhiều so với tuần trước.

Tuy nhiên, trong phiên giao dịch cuối tuần (ngày 15/7), thanh khoản trên HoSE đã đạt 13.116 tỷ đồng giao dịch sau 7 ngày liên tiếp mức giao dịch dưới 13.000 tỷ đồng. Tổng cả ba sàn giá trị giao dịch lên mức 15.229 tỷ đồng với 746 triệu cổ phiếu trao tay.

Dòng tiền đang quay trở lại trước thông tin sắp rút gọn chu kỳ thanh toán T+2?

Tuần qua, gánh nặng khiến thị trường giảm điểm rõ nhất ở nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn VN30, nhóm cổ phiếu ngành bán lẻ, nhóm cổ phiếu chứng khoán trong khi nhóm cổ phiếu ngân hàng thì phân hóa và đa phần số mã giảm điểm.

Cụ thể, VN-Index khởi đầu tuần sụt hơn 16 điểm rồi hồi phục mạnh mẽ sau đó. Chỉ số giằng co ở hai phiên tiếp theo. Trong phiên giao dịch cuối tuần, dù hiện sắc xanh ở phần lớn thời gian giao dịch, nhưng VN-Index lại kết phiên với mức giảm nhẹ hơn 2 điểm.

Tính cả tuần, VN-Index tăng gần 8 điểm, đạt mức 1.179,25 điểm. Bên cạnh đó, khối lượng giao dịch cũng có sự hồi phục so với tuần trước đó cho thấy sự trở lại của dòng tiền.

Tuần qua thông tin gây chú ý trên thị trường chứng khoán là việc Trung tâm Lưu ký Chứng khoán Việt Nam (VSD) cho biết, dự kiến việc rút gọn chu kỳ thanh toán T+2 sẽ áp dụng từ ngày 29/8. Theo đó, VSD có văn bản gửi các thành viên lưu ký về việc chuẩn bị hệ thống, quy trình mới.

Với việc điều chỉnh thời gian hoàn tất thanh toán chứng khoán có chu kỳ thanh toán T+2, nhà đầu tư sẽ giao dịch được vào chiều ngày T+2 khi chứng khoán và tiền đã được hoàn tất thanh toán (T+1.5), không phải đợi tới ngày T+3 như hiện nay.

Dòng tiền đang trở lại trước thông tin sắp rút gọn chu kỳ thanh toán T+2? - Ảnh 2.

Các nhà đầu tư khá hào hứng với việc sắp rút gọn chu kỳ thanh toán T+2?

Phản ứng trước thông tin này, nhiều nhà đầu tư cho hay, đã chờ đợi điều này từ rất lâu. Chị Nguyễn Minh Trang (Q.10, TP.HCM), nói: "Việc rút ngắn chu kỳ thanh toán sẽ giúp nhà đầu tư có khả năng ứng phó nhanh nhạy hơn với những biến động mạnh của cổ phiếu và thị trường. Từ đó, tỷ suất sinh lời trong quá trình đầu tư sẽ có thể được cải thiện hơn".

Đồng quan điểm, anh Sơn - một nhà đầu tư chứng khoán tại TP.HCM, kỳ vọng, việc rút gọn chu kỳ thanh toán T+2 giúp vòng quay giao dịch của nhà đầu tư sẽ tăng lên. Từ đó kỳ vọng tạo ra những tác động tích cực lên thanh khoản thị trường, giảm sức ép lên tâm lý nhà đầu tư.

"Hiện nay nhà đầu tư vẫn căn cứ vào các dữ liệu như thanh khoản thị trường, dòng vốn… để nhận định xu hướng nên khi các dự liệu này tốt thì tâm lý nhà đầu tư mới bớt hoang mang", anh Sơn nói.

Ông Trần Bá Duy, Giám đốc Tư vấn Đầu tư (Công ty Chứng khoán VPS) phân tích, việc rút gọn chu kỳ thanh toán T+2 sẽ giúp vòng quay của nhà đầu tư sẽ nhiều hơn trong tuần.

Ví dụ như bây giờ, nhà đầu tư mua vào một mã chứng khoán trong ngày thứ 2 thì thứ 5 mới được bán, bán xong nếu mua lại thì nhà đầu tư phải đợi sang tuần sau mới được bán. Nghĩa là hiện nay nhà đầu tư chỉ được 1 vòng quay.

"Nếu rút ngắn xuống còn T+2 thì ngày thứ 2 mua vào thì thứ 4 bán, rồi nếu mua lại luôn thì qua thứ 6 lại được bán. Nghĩa là nhà đầu tư có được 2 vòng quay.

Khi có được 2 vòng quay thì các công ty chứng khoán sẽ có lợi, thanh khoản sẽ tăng lên. Về phía nhà đầu tư cũng vui hơn vì trong 1 tuần được giao dịch 2 vòng, khi đó tâm lý nhà đầu tư cũng tích cực hơn", ông Duy nói.

Cũng theo ông Duy, thị trường chứng khoán đang có dấu hiệu phục hồi, đặc biệt dòng chứng khoán cũng đang hồi lại vài phiên gần đây. 

Tuy nhiên, nhìn chung thì thị trường hiện rất khó đoán định bởi đang có rất nhiều biến số ảnh hưởng, nhưng nếu thị trường thế giới ổn định, không có biến động thì chứng khoán sẽ phục hồi.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem