Chủ đề nóng

Dòng tiền vào thị trường chứng khoán đã tăng, có phiên tăng đột biến

Thứ tư, ngày 07/12/2022 21:16 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Ngày 7/12, Bộ Tài chính tổ chức giao ban tổng kết công tác tháng 11 và triển khai nhiệm vụ tháng cuối năm 2022.
Bình luận 0

Báo cáo tại cuộc giao ban, lãnh đạo các đơn vị thuộc Bộ Tài chính cho biết, thời gian qua đã tập trung vào công tác xây dựng pháp luật, nhằm quản lý chặt chẽ, hiệu quả hơn lĩnh vực tài chính- ngân sách nhà nước (NSNN).

Dòng tiền vào thị trường chứng khoán đã tăng, có phiên tăng đột biến - Ảnh 1.

Bộ trưởng Hồ Đức Phớc đề nghị các đơn vị chủ động "từ sớm, từ xa" trong công tác xây dựng pháp luật với tinh thần "sớm 1 ngày, hay nhiều việc".

Miễn, giảm, gia hạn thuế 168 nghìn tỷ đồng

Theo Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Thuế Phi Vân Tuấn, thời gian qua, Tổng cục Thuế đã chỉ đạo điều hành thu ngân sách, đảm bảo tiến độ thu năm 2022.

Về công tác thanh tra, Tổng cục Thuế đã chỉ đạo các đơn vị, triển khai trên 800 đơn vị thanh tra giá chuyển nhượng, xử lý xấp xỉ 2 nghìn tỷ đồng, giảm lỗ gần 18 nghìn tỷ đồng.

Liên quan đến hỗ trợ người dân và doanh nghiệp, 11 tháng qua, Tổng cục Thuế đã chỉ đạo các địa phương, đơn vị gia hạn 106 nghìn tỷ đồng, miễn giảm thuế là 62 nghìn tỷ đồng, tổng cộng số thuế miễn, giảm, gia hạn lên tới 168 nghìn tỷ đồng.

Đối với công tác cải cách hiện đại hóa, Tổng cục Thuế đã tổ chức thực hiện hóa đơn điện tử đến 30/11 được 2,1 tỷ hóa đơn điện tử. Các địa phương đều đã triển khai Chương trình hóa đơn may mắn.

Tổng cục Thuế cũng đã hoàn thiện hệ thống hóa đơn điện tử khởi tạo từ máy tính tiền, trong tháng 12 sẽ triển khai tập huấn. Ngoài ra, Tổng cục Thuế đã xây dựng Cổng dữ liệu thông tin thương mại điện tử sẽ công bố vào trung tuần tháng 12.

Theo Tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan Nguyễn Văn Cẩn, tính đến hết tháng 11/2022, thu thuế xuất nhập khẩu đạt 401 nghìn tỷ đồng, tăng so cùng kỳ năm ngoái, gần đạt chỉ tiêu phấn đấu. Dự kiến đến hết năm 2022, Tổng cục Hải quan sẽ thu vượt chỉ tiêu phấn đấu.

Thời gian qua, Tổng cục Hải quan tập trung vào công tác đấu tranh chống buôn lậu, gian lận thương mại, triển khai thành công nhiều vụ án, bắt giữ đối tượng buôn bán ma túy trên đường không, đường bộ, đường biển.

Dòng tiền vào thị trường chứng khoán đã tăng, có phiên tăng đột biến

Phát biểu tại cuộc giao ban, Phó Chủ tịch Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) Vũ Thị Chân Phương cho biết, thị trường chứng khoán trong tháng qua, nhiều phiên có dấu hiệu phục hồi, niềm tin của nhà đầu tư đã tin tưởng hơn và dòng tiền vào thị trường đã tăng, có phiên tăng đột biến.

Trong tháng 11, dòng tiền của nhà đầu tư nước ngoài đầu tư qua thị trường chứng khoán đã tăng đáng kể, tháng 11 giá trị nhà đầu tư nước ngoài mua ròng xấp xỉ 17 nghìn tỷ đồng. Đó là dấu hiệu khả quan hơn những tháng trước.

Theo Tổng Giám đốc Kho bạc Nhà nước Trần Quân, trong tháng qua, Kho bạc Nhà nước đã bám sát tình hình nhu cầu chi của NSNN, theo dõi lãi suất trên thị trường trái phiếu để đảm bảo huy động có hiệu quả.

Tính đến hết tháng 11/2022 đã phát hành được 182.222 tỷ đồng, đạt 45,6% kế hoạch Bộ giao và 84,75% kế hoạch dự kiến điều chỉnh là 215 nghìn tỷ đồng. Kho bạc Nhà nước sẽ bám sát và huy động đủ theo kế hoạch điều chỉnh.

Về kỳ hạn phát hành trái phiếu chính phủ bình quân là 12,81 năm, kỳ hạn còn lại bình quân là 9,07 năm và lãi suất bình quân năm 2022 là 3,25%.

Chủ động "từ sớm, từ xa" trong công tác xây dựng pháp luật

Phát biểu kết luận cuộc họp, Bộ trưởng Hồ Đức Phớc biểu dương các đơn vị trong toàn ngành Tài chính đã nỗ lực trong suốt gần 1 năm qua. Đến thời điểm này, về cơ bản ngành Tài chính đã hoàn thành nhiều nhiệm vụ đề ra. Thu NSNN đã vượt 18% dự toán của cả năm.

Bộ trưởng Hồ Đức Phớc nhận định, trong năm 2023 dự kiến còn rất nhiều khó khăn, thách thức, do đó, toàn ngành trong tháng cuối năm này cần tập trung cao độ, triển khai đồng bộ các giải pháp, phấn đấu hoàn thành xuất sắc các nhiệm vụ đề ra trong năm, tạo đà cho năm 2023.

Bộ trưởng Hồ Đức Phớc đề nghị các đơn vị trong toàn ngành tài chính phải chủ động trong điều hành để ứng phó linh hoạt với các vấn đề cấp bách phát sinh, chủ động "từ sớm, từ xa" trong công tác xây dựng pháp luật với tinh thần "sớm một ngày hay nhiều việc".

Theo Bộ trưởng, trong năm qua, ngành Tài chính đã nỗ lực điều hành chính sách tài khóa, đóng góp quan trọng vào phục hồi và tăng trưởng kinh tế- xã hội. Trong khó khăn, toàn ngành đã nỗ lực và có nhiều sáng kiến trong quản lý thu ngân sách, như: Đẩy mạnh tăng thu trên nền tảng số, thực hiện hóa đơn điện tử trên toàn quốc thay đổi cơ bản cục diện trong quản lý thu thuế, tăng cường chống buôn lậu và gian lận thương mại, thực hiện nghiêm thu thuế chuyển nhượng bất động sản…

Thời gian còn lại của năm 2022 không còn nhiều, Bộ trưởng đề nghị các đơn vị trong toàn ngành tài chính tiếp tục nỗ lực, đoàn kết, sáng tạo hơn nữa trong triển khai các giải pháp về tài chính- NSNN, phấn đấu hoàn thành cao nhất nhiệm vụ đề ra.

P.V (VGP)
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem