Chủ đề nóng

Đột nhập bến cảng di dân lẻn vào để nhảy xe tải, container tới Anh

Minh Nhật Thứ ba, ngày 29/10/2019 07:30 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Bóng tối buông xuống và những người di cư tuyệt vọng trườn ra khỏi những bụi rậm, cắt hàng rào dây thép gai, lao mình vào cảng Zeebrugge của Bỉ để tìm kiếm cơ hội tới Anh.
Bình luận 0

Theo The Sun, Zubrugge là thị trấn ven biển nhỏ của Bỉ - nhưng là trung tâm trung chuyển trên tuyến đường buôn người. Sau khi Pháp dỡ trại tị nạn Calais hồi năm 2016, những người di cư muốn tới Anh buộc phải chọn con đường nguy hiểm hơn từ bờ biển Bỉ.

Người di cư trườn trên bãi cỏ trốn lực lượng an ninh ở cảng Zeebrugge 

Những ngày này, Zubrugge trở thành cái tên được truyền thông nhắc đến nhiều hơn khi gắn liền với vụ 39 thi thể được phát hiện chết trong container ở hạt Essex, phía đông London, Anh hôm 23/10. 

Thùng container đông lạnh chứa 39 thi thể đi từ cảng Zeebrugge, Bỉ trên một chiếc phà của công ty Cobelfret Ferries, trụ sở ở thành phố Brugge, và cập cảng Purfleet ở hạt Essex vào lúc 0h30 sáng 23/10. Chiếc xe container chạy thêm gần 2 tiếng nữa trước khi tài xế phát hiện sự việc và báo cảnh sát.

Hai người di cư nằm trên bãi cỏ, chờ cơ hội để chạy vào cảng Zeebrugge

Theo ước tính, khoảng 800 - 1.000 người di cư đang có mặt tại Bỉ, đất nước chỉ cách bờ biển Anh 100 km, để chờ thời cơ sang "miền đất hứa" bằng cách vượt biển thông qua cảng Zeebrugge. 

Một người di cư cho biết: "Ở đây, có nhiều cơ hội hơn để tới Anh bằng xe tải". Người này nói thêm rằng, hàng đêm anh ta đều lẻn vào cảng để tìm cách trèo vào một chiếc xe tải hoặc thùng container chở hàng với hi vọng chiếc xe sẽ đưa mình tới "miền đất hứa".

Những người di cư lượn lờ ở Zeebrugge, cố gắng lên các container và xe tải để tới Anh

Theo The Sun, những di dân phải cố tìm cách né tránh cảnh sát và chó nghiệp vụ rồi gấp rút băng qua đường ray xe lửa và lẻn vào những chiếc xe tải, thùng container. Những người khác cố chạy lên phà hoặc lẻn lên tàu để tới Anh và đây được xem là cách an toàn hơn cả.

Mặc dù cảng Zeebrugge có hàng rào dây thép gai bao quanh nhưng nó không ngăn được người di cư. Hàng chục lỗ vừa vặn cho một người chui vào cảng xuất hiện hàng đêm. Mặc dù lực lượng an ninh cố vá các lỗ hổng này nhưng chúng ngày càng nhiều hơn.

Lỗ hổng hàng rào dây thép gai do người di cư cắt để vào cảng 

 Mỗi đêm lực lượng an ninh bắt được ít nhất 20 người di cư nhưng những người này chỉ đơn giản là quay trở lại nơi họ bắt đầu và sẵn sàng thử lại vận may vào đêm hôm sau.

Những người di cư nói rằng họ không sợ hãi dù nghe về số phận khủng khiếp của 8 phụ nữ và 31 đàn ông đã chết trong container đông lạnh khi cố gắng vào Anh.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem