Chủ đề nóng

Đột nhập "địa ngục trần gian" ở Syria giam hàng nghìn chiến binh IS

Minh Nhật Thứ năm, ngày 03/10/2019 10:30 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Hàng nghìn chiến binh khủng bố Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) bao gồm nhiều ngoại binh Anh, Mỹ đang bị giam giữ trong các nhà tù bẩn thỉu, chật chội do dân quân người Kurd kiểm soát ở Syria.
Bình luận 0

Các tù nhân chen chúc trong một phòng giam.

Khoảng 12.000 chiến binh thánh chiến đang bị giam giữ trong 7 nhà tù được Tờ The Sun của Anh mô tả là "địa ngục trần gian"  ở Syria do lực lượng dân quân người Kurd kiểm soát. 

Ít nhất một phần ba tù nhân là công dân nước ngoài, bao gồm hàng trăm chiến binh người Anh, người Mỹ đang đề nghị được cho phép trở về nước. Một số chính phủ cho phép những kẻ cực đoan hồi hương, nhưng phần lớn các chính phủ khác thì không. 

Những chiến binh thánh chiến bị kẹt lại ở Syria và không còn đường trở về quê nhà đối mặt với thực tế nghiệt ngã là bị nhốt trong những nhà tù chật chội, bẩn thỉu. Mỗi nhà tù của người Kurd hiện giam giữ khoảng 5.000 chiến binh IS.

Các chiến binh thánh chiến mặc bộ áo liền quần mà

Màn hình giám sát các phòng giam 

u cam - hình ảnh tương tự như những nạn nhân vô tội từng bị chúng hành quyết - nằm chen chúc nhau trong các phòng giam. Tóc và râu của chúng đều bị cạo sạch và khuôn mặt chúng lộ vẻ gầy gò.

Từ phía sau song sắt, một số tù nhân kêu gào đòi quyền lợi, The Times đưa tin.

Một chiến binh Kenya hét lên: "Chúng tôi muốn được xét xử. Hãy đưa chúng tôi ra tòa".

Một chiến binh Canada khác bật khóc: "Cúng tôi không còn bất cứ quyền lợi gì, không tòa án, không biết số phận sẽ ra sao!".

Đáng chú ý trong một số phòng giam còn có cả trẻ em là con của các chiến binh IS hoặc thậm chí là các chiến binh thánh chiến nhí.

Trong số các tù binh người Anh có nhân viên bán kem Aseel Muthana, 21 tuổi đã tới Syria để gia nhập IS cách đây 5 năm. Muthana nói với kênh truyền hình  ITV News rằng, anh ta bị lừa tới Syria và cầu xin được trở về Anh vì rất nhớ mẹ.

Cai ngục người Kurd đeo mặt nạ bảo vệ danh tính

Người Kurd đã cầu xin sự giúp đỡ từ phương Tây, cảnh báo rằng tình hình ở các nhà tù đang quá tải và có thể bùng nổ bất cứ lúc nào nhưng đề nghị của họ bị các chính phủ làm ngơ.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem