Chủ đề nóng

Dự án khu đô thị Vibex 7.000 tỷ đồng bị “tố” báo cáo sai nguồn gốc đất

Trần Kháng Thứ bảy, ngày 30/11/2019 13:13 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Cử tri quận Bắc Từ Liêm (TP. Hà Nội) cho biết, khu đô thị Vibex do Công ty cổ phần Bê tông xây dựng Hà Nội (viết tắt Vibex, JSC) được quy hoạch từ năm 2010 nhưng không triển khai và quy hoạch không nhận được sự đồng thuận của người dân.
Bình luận 0

UBND TP. Hà Nội vừa có văn bản trả lời ý kiến cử tri quận Bắc Từ Liêm liên quan đến dự án khu đô thị Vibex. Cụ thể, theo cử tri quận Bắc Từ Liêm, khu đô thị Vibex được quy hoạch từ năm 2010 nhưng không triển khai, đến năm 2017 quy hoạch lại đã lấy ý kiến người dân nhưng không nhận được sự đồng thuận. Người dân có ý kiến nhưng không được tiếp thu, thành phố phê duyệt quy hoạch vẫn giữ nguyên theo đề xuất của chủ đầu tư.

“Công ty cổ phần Bê tông xây dựng Hà Nội đã báo cáo sai nguồn gốc đất. Cụ thể, đất người dân đang sử dụng nhưng báo cáo là đất nông nghiệp; đất Công ty Hà Thái được giao không thực hiện đã bị thu hồi lại báo cáo là đất cơ quan”, cử tri quận Bắc Từ Liêm tố.

Khu đô thị Vibex được quy hoạch tại quận Bắc Từ Liêm nhưng nhiều năm không thực hiện. 

Ngoài ra, cử tri cũng cho rằng, việc phê duyệt dự án đã làm ảnh hưởng xấu đến đời sống gần 200 hộ dân. Do đó, cử tri đề nghị UBND TP. Hà Nội xem xét, xử lý trách nhiệm của cơ quan, cán bộ liên quan; đồng thời điều chỉnh lại quy hoạch dự án.

Trả lời những kiến nghị trên cử tri, UBND TP. Hà Nội cho biết, Công ty cổ phần Bê tông xây dựng Hà Nội đang quản lý, sử dụng 136.093m2 đất tại xã Thụy Phương và Đông Ngạc, huyện Từ Liêm (nay thuộc quận Bắc Từ Liêm) để xây dựng trụ sở và cơ sở sản xuất.

Nhiệm vụ quy hoạch chi tiết xây dựng khu đô thị mới Vibex, tỷ lệ 1/500 đã được UBND thành phố phê duyệt tại quyết định số 2041 ngày 7/5/2010. Tuy nhiên sau đó, để phù hợp với quy hoạch chung xây dựng thủ đô đến năm 2020, tầm nhìn đến năm 2050, UBND TP đã có quyết định phê duyệt điều chỉnh Nhiệm vụ Quy hoạch chi tiết khu đô thị Vibex, tỷ lệ 1/500 với quy mô 48,5 ha.

UBND TP. Hà Nội cũng cho biết chức năng sử dụng đất và các chỉ tiêu quy hoạch kiến trúc của khu đô thị Vibex tỷ lệ 1/500 đảm bảo tuân thủ theo định hướng của quy hoạch phân khu đô thị H2-1 tỷ lệ 1/2000 được duyệt, phù hợp với các quy chuẩn, tiêu chuẩn thiết kế hiện hành.

Được biết, dự án khu đô thị Vibex được quy hoạch với quy mô dân số 7.000 người và có tổng mức đầu tư là 7.000 tỷ đồng. Khu đô thị được quy hoạch với các chức năng đất công cộng đô thị có diện tích 24.528m2, đất cây xanh đô thị 163.698m2, đất đường giao thông với tổng diện tích 117.911m2, đất ở biệt thự gần 19.000m2, đất ở liền kề hơn 14.000m2.

UBND TP. Hà Nội giao Công ty cổ phần Bê tông xây dựng Hà Nội tổ chức lập, trình UBND quận Bắc Từ Liêm thẩm định và phê duyệt nhiệm vụ, hồ sơ thiết kế cắm mốc giới để thực hiện cắm mốc giới ngoài thực địa, bàn giao cho chính quyền địa phương để quản lý theo quy định của Bộ Xây dựng.

Liên quan đến dự án khu đô thị Vibex, trong tài liệu phục vụ ĐHCĐ năm 2018, Công ty cổ phần Bê tông xây dựng Hà Nội cho biết ĐHCĐ năm 2017 đã uỷ quyền cho Chủ tịch HĐQT chủ động tìm mọi đối tác để triển khai thực hiện dự án khu đô thị Vibex.

Theo đó, Chủ tịch HĐQT và HĐQT công ty đã liên hệ chọn lựa nhiều đối tác, đủ điều kiện năng lực để làm liên danh thực hiện dự án. Hiện tại, công ty này đã chọn được đối tác liên danh là Công ty TNHH Metropolis Hà Nội và Công ty cổ phần thương mại và xây dựng Đô thị Xanh.

Công ty cổ phần Bê tông Xây dựng Hà Nội tiền thân là Nhà máy bê tông đúc sẵn Hà Nội được thành lập ngày 6-5-1961 theo quyết định số 472/BKT của Bộ Kiến trúc, sau đổi là Xí nghiệp liên hợp Bê tông Xây dựng Hà Nội. Từ ngày 26/4/1996, Xí nghiệp liên hợp Bê tông Xây dựng Hà Nội sáp nhập vào Tổng Công ty xây dựng Hà Nội và được đổi tên là Công ty Bê tông Xây dựng Hà Nội.

Lĩnh vực hoạt động chính của công ty này là sản xuất các sản phẩm bê tông; xây dựng các công trình dân dụng, công nghiệp, công cộng; các công trình kỹ thuật hạ tầng cơ sở khu đô thị và khu công nghiệp; tư vấn xây dựng các khu dân cư, khu đô thị, khu công nghiệp và các công trình kỹ thuật…

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem