Chủ đề nóng

Dự án "lạ": Dẫn người Trung Quốc về phá lúa nuôi tôm hùm đỏ

Phương Dung Thứ ba, ngày 07/02/2017 16:51 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Dự án nuôi tôm hùm đỏ được tiến hành "chui" ở xã Tân Hội Trung, huyện Cao Lãnh (Đồng Tháp) bị người dân phát hiện khi bắt gặp những con tôm hùm đỏ hung dữ có đến 10 cái càng, hai càng trước chỉ cần kẹp cái “tách” là cây lúa đứt làm đôi...
Bình luận 0

Tôm hùm đỏ tại trang trại của ông Hòa do người dân phát hiện

Trồng sen và nuôi tôm hùm đỏ

Ngày 5.2, lãnh đạo Sở NNPTNT tỉnh Đồng Tháp và đại diện các ngành chức năng tỉnh đã đến cơ sở của Công ty TNHH Sen Hoàng Giang, xã Tân Hội Trung, huyện Cao Lãnh kiểm tra quá trình hoạt động của công ty về trồng sen, nuôi tôm hùm đỏ. Tuy nhiên, toàn bộ cơ sở làm ăn của công ty này đang trong tình trạng không người.

Bà Tám Phụng - chủ quán giải khát đối diện trụ sở Công ty Hoàng Giang cho biết, những người đàn ông Trung Quốc đã rời khỏi công ty từ ngày 10 tháng Chạp. Còn ông Trần Văn Hòa - Giám đốc Công ty TNHH Sen Hoàng Giang và vợ rời khỏi Tân Hội Trung từ ngày 20 tháng Chạp, nói là về miền Bắc ăn tết. “Anh Hòa nhờ gia đình tôi buổi tối bật công tắc đèn nhà xưởng, ban ngày thì tắt” - bà Tám Phụng nói.

Tại thời điểm đoàn kiểm tra, bên trong nhà kho của công ty vẫn còn một chiếc ôtô bán tải Ford Ranger biển số Hà Nội. Bên ngoài nhà kho còn máy kéo và các hệ thống trục, xới đất. Ngoài ra, đoàn kiểm tra không thấy tài sản gì khác. Sau khi kiểm tra tại các khu vực nhà xưởng, khu vực ông Hòa thả nuôi tôm hùm đỏ và trồng giống sen không phải sen bản địa, đoàn kiểm tra còn hỏi thêm nhiều người dân xung quanh để nắm thêm tình hình.

Ông Nguyễn Thành Tài - Phó Giám đốc Sở NNPTNT tỉnh Đồng Tháp, trưởng đoàn kiểm tra cho biết, Sở đã nắm được những hoạt động trồng sen và nuôi tôm hùm đỏ của doanh nghiệp này từ trước tết. Mục đích của đoàn kiểm tra là xem lại những vấn đề có phát sinh gì mới hay không. “Tôm hùm đỏ thì đã tổ chức tiêu hủy, sen thì phải tiến hành trồng khảo nghiệm xem có đối kháng với các giống sen bản địa hoặc có mầm mống bệnh nào không thì mới cho trồng đại trà. Riêng tôm hùm đỏ thì sẽ tiếp tục theo dõi xem còn cá thể nào ở ngoài môi trường không” - ông Tài nói.

  Nhà xưởng và ao nuôi tôm của Công ty Sen Hoàng Giang. Ảnh: P.D

Phát hoảng với "tôm 10 càng"

Ông Phạm Minh Chí - Phó phòng thanh tra Chi cục Thủy sản tỉnh Đồng Tháp cho biết, tôm mà Công ty Sen Hoàng Giang nuôi là tôm hùm đỏ (hay tôm hùm đất), tên khoa học là Procambarus clarkii, một loại giáp xác nước ngọt, nguồn gốc ở nam Mỹ, có nhiều khả năng còn nguy hại hơn cả ốc bươu vàng.
Theo các tài liệu nghiên cứu, tôm hùm đỏ lớn rất nhanh ngay cả trong điều kiện ít nước. Mùa khô chúng có thể chịu đựng khô hạn đến 4 tháng và vòng đời có thể kéo dài đến 6 năm. Tác hại của tôm hùm đỏ rất lớn, chúng đào hang rất giỏi nên sẽ phá hại hệ thống kênh mương, có thể làm tan hoang các hệ sinh thái bản địa do ăn tạp. Đặc biệt, chúng mang theo nhiều virus gây bệnh trên tôm, kể cả loài giun ký sinh trên động vật có vú và người.

Ông Bảy Liêm nhà ở ấp 6, xã Tân Hội Trung kể: “Tháng 4.2016, khi chúng tôi đang chuẩn bị thu hoạch lúa thì một người đàn ông nói giọng Bắc và những người Trung Quốc đến đây bàn việc thuê đất. Họ thuê giá cao gấp rưỡi giá phổ biến vùng này, là 35 triệu đồng/ha/năm, thời hạn thuê là 3 năm, nói là để trồng sen. Tôi có hơn 5ha, nhưng không cho thuê vì thấy cách nói chuyện của họ không đáng tin. Nhưng 3 người hàng xóm của tôi thì cho họ thuê khoảng 5ha. Riêng tại vị trí xây dựng kho, họ thuê thêm hơn 20ha nữa, nói là trồng sen. Điều bất thường là họ muốn lập tức phá bỏ lúa, chấp nhận thuê đất giá cao và bồi thường thiệt hại cho việc phá lúa nên nhiều người dân đã phá luôn lúa rồi giao đất. Doanh nghiệp chịu bồi thường 10 tấn/ha, với giá bán thị trường thời điểm này là 6.000 đồng/kg. Thật không thể tin nổi”.

Gần một năm trôi qua, mảnh đất rộng hơn 5ha giáp ranh đất ông Bảy Liêm không có cây sen nào. Chỉ cho chúng tôi xem mảnh đất bỏ hoang, ông Bảy Liêm kể: “Họ trồng sen rồi đem cái máy cày bự tổ chảng vào để xới bỏ. Họ bơm nước vào rồi lại bơm trở ra, chẳng biết để làm gì. Hồi trước tết, tui đi thăm ruộng thấy bờ ranh giữa tôi và dự án của họ có con gì lạ lạ. Tui dòm kỹ thì thấy nó là con tôm giống như con bò cạp, có màu đỏ. Nó có thể đi kiểu tiến lẫn lùi, hai cái càng lớn búng tách tách. Tui đưa thử cây mạ vô thì nó kẹp đứt ngang. Kinh dị hơn là tôm này mỗi bên hông có 4 cái càng nhỏ. Tui gọi nó là con tôm 10 càng. Tui thấy ghê quá nên chụp con tôm đem lên báo công an xã”.

Bà Tám Phụng kể: “Ông Sáu Hồng xóm tui thấy mấy con tôm này bò trên bờ ruộng, bắt thử về nuôi được mấy ngày thì nó chết. Con tôm này nó hung dữ lắm, mấy cái càng cứ kẹp lia lịa à. Nhưng dân cảnh giác lắm, thấy lạ là báo chính quyền liền. Công ty này bỏ nhiều tỷ đồng về đây đầu tư, tới giờ chưa thu lại một cái gì hết”.

Ông Nguyễn Văn Công - Giám đốc Sở NNPTNT tỉnh Đồng Tháp cho biết thêm, tôm hùm đỏ hay tôm hùm đất là động vật ngoại lai nguy hại không được phép nuôi. Trường hợp Công ty Sen Hoàng Giang nuôi loại tôm này là nuôi một cách lén lút, khi người dân phát hiện thì các cơ quan chức năng đã phối hợp tiêu hủy ngay. “Tôm hùm đỏ đã bị cấm nuôi từ lâu, nếu phát hiện cá nhân, tổ chức nào nuôi lén lút, ngoài việc buộc tiêu hủy còn xử lý mạnh tay” - ông Công khẳng định. 

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem