Chủ đề nóng

Dự án nhà máy rác chục tỷ xây xong để “làm cảnh” ở Quảng Ngãi

Tới Phan Thứ tư, ngày 22/03/2023 09:51 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Hoàn thành hơn 1 năm, thế nhưng dự án nhà máy xử lý rác Sơn Hà (do UBND huyện Sơn Hà, Quảng Ngãi làm chủ đầu tư, với tổng vốn khoảng 10,5 tỷ đồng) vẫn chưa hoạt động, gây nhiều dư luận không hay ở địa phương này.
Bình luận 0

Theo thông tin PV Dân Việt thu thập, năm 2021, sau khi phê duyệt, thi công và qua 1 lần gia hạn, dự án công trình nhà máy xử lý rác Sơn Hà, huyện Sơn Hà được xây dựng hoàn thành.

Dự án nhà máy rác chục tỷ xây xong để “làm cảnh” ở Quảng Ngãi - Ảnh 1.

Công trình hoàn thành hơn 1 năm nhưng đang trong tình trạng "làm cảnh". Ảnh: Tới Phan.

Dự án nằm tại thị trấn Di Lăng, do UBND huyện Sơn Hà làm chủ đầu tư, với tổng vốn khoảng 10,5 tỷ đồng, sử dụng công nghệ xử lý lò đốt 2 cấp, công suất 9 tấn/ngày đêm.

Tuy nhiên đến nay dù hoàn thành hơn 1 năm, nhà máy rác Sơn Hà vẫn chưa thể đưa vào hoạt động, để xử lý rác cho người dân bằng công nghệ mới (đốt), thay thế cho phương thức chôn lấp lâu nay.

Nhiều người dân địa phương bức xúc phản ánh, không hiểu vì sao và nguyên nhân gì, chỉ sau 1 thời gian ngắn đưa vào vận hành thử nghiệm, công trình nhà máy rác Sơn Hà tạm dừng, đóng cửa cho đến tận bây giờ.

Đại diện chủ đầu tư, ông Nguyễn Xuân Hoàng - Giám đốc BQL dự án huyện Sơn Hà cho biết, nhà máy đã được nghiệm thu rồi, nhưng chưa đưa vào hoạt động vì trong quá trình chạy thử nghiệm, đã phát hiện sự cố.

Cụ thể sau khi công trình hoàn thành, UBND huyện Sơn Hà, bàn giao nhà máy cho Hợp tác xã Dịch vụ điện Di Lăng, tổ chức vận hành thử nghiệm thì phát hiện bể xử lý nước của hệ thống lò đốt bị hỏng, nên phải tạm dừng để xử lý, khắc phục.

Dự án nhà máy rác chục tỷ xây xong để “làm cảnh” ở Quảng Ngãi - Ảnh 3.

Một góc bên trong nhà máy. Ảnh: Tới Phan.

Bên cạnh đó, theo vị đại diện chủ đầu tư, hiện BQL dự án Sơn Hà cũng đang xây dựng đơn giá vận hành chính thức, trình cơ quan có thẩm quyền phê duyệt theo quy định.

Được biết ngoài nhà máy rác làm xong đắp chiếu nêu trên, cũng tại địa phương này (huyện Sơn Hà), 1 công trình khác cũng lâm vào tình cảnh làm xong để ngắm, đó là dự án điện Chàm Rao, xã Sơn Nham.

Dù hoàn thành đã hơn 3 năm nay, thế nhưng công trình điện Chàm Rao, có tổng vốn đầu tư khoảng 1,8 tỷ đồng, hiện vẫn chưa thể đóng điện.

Dự án nhà máy rác chục tỷ xây xong để “làm cảnh” ở Quảng Ngãi - Ảnh 5.

Công trình điện Chàm Rao, xã Sơn Nham. Ảnh: Tới Phan.

Nguyên nhân theo đại diện chính quyền xã Sơn Nham, sau khi công trình điện Chàm Rao hoàn thành, thì phát sinh đòi hỏi bồi thường từ 1 số hộ dân có đất, nằm trong phạm vi bị ảnh hưởng (trụ điện) của công trình.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem