Chủ đề nóng

Dự đoán sốc Bitcoin có thể giảm xuống 10.000 USD

Huỳnh Dũng Thứ sáu, ngày 02/12/2022 08:50 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Nếu mức giảm xuống chỉ còn 10.000 đô la của Mobius thành hiện thực, nó sẽ “đóng cột” thêm vào vài tháng khốn khổ cho thị trường tiền điện tử, vốn đã chứng kiến hơn 1,3 nghìn tỷ đô la bị mất giá trị trong năm nay.
Bình luận 0

Bitcoin có thể sụp đổ xuống còn 10.000 đô la không? Các chuyên gia thị trường cân nhắc

Làn sóng xung kích vài tuần sau sự sụp đổ của sàn giao dịch tiền điện tử FTX vẫn đang được cảm nhận, với công ty cho vay BlockFi là nạn nhân mới nhất của sự lây lan khủng hoảng này. Các thực thể tương tự trong ngành khác, chẳng hạn như Genesis Global và Gemini, cũng thấy mình phải chịu áp lực ngày càng tăng, làm dấy lên mối lo ngại về nhiều thương vong hơn trên thị trường.

Tuy nhiên, một trong những cú đánh nặng nề nhất mà các sự kiện gần đây gây ra là niềm tin bị tan vỡ trong toàn bộ ngành công nghiệp tiền điện tử. Đương nhiên, điều này đã có tác động tiêu cực đến giá Bitcoin (BTC), vốn đã giảm từ trên 21.000 đô la vào đầu tháng xuống mức hiện tại là trên 16.200 đô la (tính đến 1/12).

'Quá nguy hiểm': Mark Mobius dự đoán Bitcoin có thể giảm xuống 10.000 USD - Ảnh 1.

Bitcoin có thể giảm xuống còn 10.000 đô la, nhà đầu tư kỳ cựu Mark Mobius nói với Đài CNBC hôm 1/12. "Điều đó quá nguy hiểm", ông ấy thẳng thắn chia sẻ và nói thêm rằng ông ấy sẽ không bao giờ đầu tư tiền của mình hoặc của khách hàng vào tài sản kỹ thuật số.

Tuy nhiên, không chỉ dừng tại đó, nhà đầu tư người Mỹ gốc Đức và đồng sáng lập Mark Mobius của Mobius Capital Partners tin rằng, thị trường tiền điện tử vẫn có khả năng sụp đổ. Bitcoin có thể giảm xuống còn 10.000 đô la, nhà đầu tư kỳ cựu Mark Mobius nói với Đài CNBC hôm 1/12.  "Điều đó quá nguy hiểm", ông ấy thẳng thắn chia sẻ và nói thêm rằng ông ấy sẽ không bao giờ đầu tư tiền của mình hoặc của khách hàng vào tài sản kỹ thuật số.

"Nhưng tiền điện tử vẫn ở đây để tồn tại vì có một số nhà đầu tư vẫn đặt niềm tin vào nó", Mobius nói thêm rằng: "Thật đáng kinh ngạc khi giá Bitcoin vẫn giữ vững bất chấp sự sụp đổ của FTX". Mark Mobius Người đồng sáng lập Mobius Capital Partners, cũng là người đã dự đoán chính xác mức giảm xuống 20.000 đô la trong năm nay, nói rằng tương lai mức giảm "không còn xa" với 10.000 đô la, khi các mức giảm là 15.000 đô la sớm bị phá vỡ.

Trong khi Mobius hy vọng Bitcoin sẽ dao động quanh mức 16-17.000 đô la ở hiện tại, thì việc rớt xuống 10.000 đô la có thể xảy ra vào năm 2023, ông nói. Mark Mobius còn nói với đài CNBC rằng, nhận định mức độ giảm giá Bitcoin của ông bắt nguồn từ việc tăng lãi suất và chính sách tiền tệ thắt chặt hơn từ Cục Dự trữ Liên bang Hoa Kỳ.

Mobius cũng cho biết qua email: "Với lãi suất cao hơn, sức hấp dẫn của việc nắm giữ hoặc mua Bitcoin hoặc các loại tiền điện tử khác trở nên kém hấp dẫn hơn vì chỉ nắm giữ đồng tiền này sẽ không được trả lãi khi có khủng hoảng xảy ra và có tác động lan rộng".

"Tất nhiên đã có một số đề xuất với lãi suất 5% hoặc cao hơn đối với tiền gửi bằng tiền điện tử, nhưng thực tế nhiều công ty trong số đó đưa ra mức lãi suất như vậy đã phá sản một phần do sự cố thanh khoản của sàn FTX. Vì vậy, khi những tổn thất đó gia tăng, mọi người trở nên sợ hãi khi nắm giữ tiền điện tử để kiếm lãi".

Bitcoin có thể giảm giá trị xuống còn 10.000 đô la vào năm tới. Ảnh: @AFP.

Bitcoin có thể giảm giá trị xuống còn 10.000 đô la vào năm tới. Ảnh: @AFP.

Đã có rất nhiều công ty cung cấp cho các nhà đầu tư mức lãi suất cao ngất ngưởng để giữ dòng tiền điện tử của khách hàng/ nhà đầu tư liên kết luân chuyển với hệ thống của mình. Thông thường, các công ty này sẽ dựa vào việc cho người khác vay tiền điện tử của khách hàng với lãi suất thực sự cao. Nhưng khi giá tiền điện tử sụt giảm và loạt vụ khủng hoảng tính thanh khoản cạn kiệt vào đầu năm nay, nhiều công ty trong số này đã sụp đổ.

Một công ty như vậy là Celsius đã nộp đơn xin bảo hộ phá sản vào tháng 7. Một cái tên khác là BlockFi, có mức độ tiếp xúc lớn với sàn giao dịch FTX cũng đã lâm vào cảnh tương tự.

Bitcoin có thể xuống thấp đến mức nào?

Trong khi chưa đạt được mốc 10.000 đô la, nhưng Bitcoin đã giảm xuống mức thấp nhất là 15.480 đô la trong năm nay. Nếu mức giảm xuống chỉ còn 10.000 đô la của Mobius thành hiện thực, nó sẽ đóng cột thêm vào một vài tháng khốn khổ cho thị trường tiền điện tử, vốn đã chứng kiến hơn 1,3 nghìn tỷ đô la bị mất giá trị trong năm nay.

Ngoài người đồng sáng lập Mobius Capital Partners, Mark Mobius, các nhà phân tích thị trường, bao gồm cả người đồng sáng lập BitMEX, Arthur Hayes cho biết mục tiêu tiếp theo của Bitcoin là 10.000 đô la, nếu dự đoan này được hiện thực hóa, sẽ gây thêm tổn thất cho ngành công nghiệp vốn đang gặp khó khăn.

Sự sụp đổ hỗn loạn của sàn giao dịch FTX của Sam Bankman Fried và công ty thương mại chị em Alameda Research đã tạo ra một sự ảm đạm trên thị trường tài sản kỹ thuật số. Điều đáng sợ là sự lây lan sẽ lan rộng và hạ bệ nhiều công ty tiền điện tử hơn. Ảnh: @AFP.

Sự sụp đổ hỗn loạn của sàn giao dịch FTX của Sam Bankman Fried và công ty thương mại chị em Alameda Research đã tạo ra một sự ảm đạm trên thị trường tài sản kỹ thuật số. Điều đáng sợ là sự lây lan sẽ lan rộng và hạ bệ nhiều công ty tiền điện tử hơn. Ảnh: @AFP.

Chia sẻ thêm về câu chuyện này, trưởng bộ phận nghiên cứu Zhong Yang Chan tại CoinGecko nói với Decrypt rằng: "Ở quy mô rộng hơn, môi trường kinh tế vĩ mô tiếp tục đầy thách thức, cũng như xung đột địa chính trị ở Ukraine, có thể gây ra nhiều biến động hơn cho BTC trong tương lai gần".

Còn Juan Pellicer, người đứng đầu bộ phận nghiên cứu tại IntoTheBlock, có vẻ lạc quan hơn khi nói rằng "sự sụt giảm nhanh chóng xuống mức 10.000 đến 12.000 đô la dường như là cực đoan trừ khi phải một chất xúc tác rất tiêu cực xuất hiện tác động thẳng vào.

Bitcoin và các yếu tố kinh tế vĩ mô

Môi trường kinh tế vĩ mô hiện tại là một yếu tố khác cần xem xét, Jason Pagoulatos, nhà phân tích thị trường tại Delphi Digital, cho biết, mặc dù ông cho biết cá nhân ông đã nhắm mục tiêu phạm vi mức giảm sẽ là 9.000 đến 12.000 USD trong nhiều tháng.

"Về vĩ mô, đây là bối cảnh tồi tệ nhất trong hơn 50 năm, nó kết hợp nhiều yếu tố của cuộc khủng hoảng kinh tế bao gồm lạm phát, khủng hoảng năng lượng, giá trị công nghệ, vào chung một năm", Pagoulatos nói với Decrypt, đồng thời cho biết thêm rằng sẽ không có cứu trợ bền vững nào cho ngành tiền điện tử cho đến khi "làn sóng thủy triều cuộc khủng hoảng vĩ mô" được đảo ngược".

"Thật thú vị, câu chuyện của năm 2022 là câu chuyện lạm phát, và tôi nghĩ năm 2023 sẽ là câu chuyện suy thoái", ông nói thêm, chỉ ra thực tế là năm nay Fed đã thắt chặt chính sách với tốc độ nhanh nhất trong lịch sử.

Huỳnh Dũng- Theo CNBC/Decrypt

Từ khóa:
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem