Du lịch miễn thị thực ở "lục địa đen"

Trọng Hà (Theo CN Daily) Thứ hai, ngày 27/11/2023 14:52 PM (GMT+7)
Các chuyên gia cho rằng việc miễn thị thực cho tất cả người châu Phi trên khắp lục địa sẽ mang lại lợi ích to lớn.
Bình luận 0

Theo China Daily, nhiều người hoạt động trong ngành du lịch và các chuyên gia cho biết việc loại bỏ các yêu cầu về thị thực, giảm giá vé máy bay và cải thiện kết nối có thể mở ra tiềm năng du lịch đầy hứa hẹn ở Châu Phi.

Họ cho biết, quyết định này ngoài việc cải thiện cơ sở hạ tầng, giải quyết các vấn đề an ninh và nâng cấp quan hệ đối tác công tư, có thể giúp ngành này trở thành động lực tăng trưởng kinh tế và tạo việc làm ở lục địa này.

Nhu cầu du lịch miễn thị thực cho người châu Phi vào các quốc gia trên lục địa này là chủ đề tranh luận tại Hội chợ Du lịch Khu vực Đông Phi được tổ chức tại Nairobi gần đây. Benin, Gambia, Rwanda và Seychelles là những quốc gia duy nhất ở lục địa này cho phép miễn thị thực cho tất cả người châu Phi. Một số quốc gia khác đang nỗ lực làm theo.

Du lịch miễn thị thực ở "lục địa đen"

Du lịch miễn thị thực ở "lục địa đen" - Ảnh 1.

Các thành viên phi hành đoàn chuẩn bị khinh khí cầu để tham quan môi trường sống tự nhiên của Maasai Mara, ở Kenya. Ảnh: IT.

Ở Đông Phi, Kenya, Rwanda và Uganda cho phép đi lại xuyên biên giới mà không cần hộ chiếu. Ở miền nam châu Phi, Botswana và Namibia cũng có sự sắp xếp tương tự.

Các chuyên gia cho rằng việc miễn thị thực cho tất cả người châu Phi trên khắp lục địa sẽ mang lại lợi ích to lớn không chỉ cho ngành du lịch mà còn cho Khu vực Thương mại Tự do Châu Phi.

Một báo cáo được công bố trong tháng này bởi Hội đồng Du lịch và Lữ hành Thế giới,  diễn đàn dành cho ngành du lịch và lữ hành có trụ sở chính đặt tại London, cho biết du lịch và lữ hành có thể mang lại thêm 168 tỷ USD cho nền kinh tế của Châu Phi và tạo ra hơn 18 triệu việc làm trong 10 năm tới. Báo cáo cho biết mục tiêu này sẽ được hiện thực hóa bằng cách cải thiện cơ sở hạ tầng vận tải hàng không, tạo điều kiện cấp thị thực và tăng cường tiếp thị du lịch.

Joseph Kaluli, nhà tư vấn du lịch của công ty Morningstar Tours and Travel ở Nairobi, cho biết việc không cần thị thực sẽ giúp du khách không cần phải thực hiện các thủ tục đăng ký phức tạp, đôi khi có thể mất tới ba tháng.

Ông nói, việc không cần thị thực cũng sẽ cắt giảm chi phí đi lại và cho phép nhiều người đi du lịch với tư cách gia đình hoặc theo nhóm.

Ivy Wanjiku của NatureSurf Africa, một công ty du lịch và lữ hành ở Nairobi, cho biết việc loại bỏ các yêu cầu về thị thực sẽ là một điểm cộng lớn cho các công ty lữ hành ở lục địa này.

Bà nói, nó sẽ giúp cải thiện các chính sách biên giới, nghĩa là các công ty lữ hành Kenya không thể đưa khách hàng của họ trực tiếp đến Tanzania.

"Chúng tôi phải dừng ở biên giới và nhờ một người Tanzania đến đón khách. Đôi khi có sự hiểu lầm và chúng tôi bị mắc kẹt với khách hàng ở biên giới, vì vậy việc miễn thị thực sẽ giúp chúng tôi tránh được những vấn đề như vậy", bà nói.

George Mwagane, một nhân viên du lịch của Tổng cục Du lịch Tanzania, cho biết việc miễn thị thực nhập cảnh hoặc làm cho việc xin thị thực trở nên dễ dàng hơn sẽ thúc đẩy ngành này đáng kể và nhiều khách du lịch phàn nàn rằng việc xin thị thực là thách thức lớn nhất của họ.

Tuy nhiên, cần thận trọng khi áp dụng chính sách như vậy, chẳng hạn như có các biện pháp an ninh phù hợp, đảm bảo rằng một quốc gia có thể giám sát tất cả du khách, ông nói.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem