Đưa đặc sản "tiểu huỳnh đế" từ biển lên bàn

Công Xuân Thứ sáu, ngày 05/05/2017 06:30 AM (GMT+7)
Với kích cỡ thường chỉ bằng ngón chân cái của người lớn và hương vị thơm ngon, giòn rụm của vỏ tạo nên cảm giác rất riêng biệt, "tiểu huỳnh đế" được xem là một đặc sản của vùng quê biển Sa Huỳnh, Quảng Ngãi.
Bình luận 0

"Tiểu huỳnh đế" có tên gọi thông thường là rù rì. Loài đặc sản này được gọi là "tiểu huỳnh đế" là bởi, chúng có hình dáng giống như con cua huỳnh đế thu nhỏ nên một số người dân ở Sa Huỳnh, xã Phổ Thạnh, huyện Đức Phổ gọi chúng là "tiểu huỳnh đế".

Clip: Đưa đặc sản "tiểu huỳnh đế" từ biển lên bàn

Cứ vào buổi chiều mát, khi nước thủy triều xuống, nhiều người dân nơi đây lại í ới rủ nhau ra bãi biển để bắt "tiểu huỳnh đế".

img

Mỗi khi sóng tràn vào bờ và rút xuống, "tiểu huỳnh đế" không theo nước ra biển mà ở lại dùng càng bới cát ướt chui xuống ẩn nấp. Chúng để lại dấu vết trên mặt cát là một lỗ nhỏ kèm bọt nhỏ phì lên. Nhiều "thợ săn" loài đặc sản này cho hay, chỉ cần dùng tay, hoặc xẻng nhỏ mang theo thọc, xúc chặn xuyên ngang xuống cát là có thể bắt được chúng.

img

Với dân chuyên nghiệp thì cứ 2-3 giờ đi bắt, đào nếu trúng mánh thì được khoảng 1-2 kg, còn "tay ngang" vì được 300-600 gram.

img

Về chế biến "tiểu huỳnh đế", sau khi bắt được thì đem về rửa sạch, cắt đuôi, sau đó ướp muối, đường. Đổ dầu vào chảo, phi hành cho thơm rồi thả vào. Vặn nhỏ ngọn lửa và chờ cho vỏ ngoài ngả màu nâu sậm thì đưa xuống, cho vào dĩa và thưởng thức.

Mùi thơm của thịt, sự giòn rụm nhờ vỏ tạo nên cảm giác rất riêng biệt của đặc sản "tiểu huỳnh đế" ở vùng quê biển xứ Quảng.

Hiện giá bán của loại đặc sản này là khoảng 200.000 đồng/k. Phần lớn những người dân Sa Huỳnh chỉ xem đặc sản "tiểu huỳnh đế" để cải thiện bữa ăn, làm mồi "đưa cay", bởi bắt con vật này hoàn toàn bằng thủ công và không phải thời điểm nào trong năm cũng bắt được.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Ý kiến của bạn
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem